Nhiều trẻ mắc bệnh tay chân miệng thể nặng

Minh Thủy

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, cộng dồn từ đầu năm đến tuần 39, TP HCM ghi nhận 6.358 ca bệnh tay chân miệng (TCM). Tính riêng trong tuần 39, ghi nhận 640 ca bệnh, là số ca bệnh cao nhất trong tất các tuần tính từ đầu năm đến nay.

Thường xuyên kiểm tra để sớm phát hiện, điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ.
Thường xuyên kiểm tra để sớm phát hiện, điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ.

Số ca bệnh trong tuần 39 tăng tại 19/24 quận huyện trong đó có 4 quận huyện ở mức độ cảnh báo vì nếu không có biện pháp khống chế dịch bệnh sẽ lây lan trên diện rộng.

Còn tại Hà Nội, thống kê từ đầu tháng 7 đến nay, số trẻ đến khám vì TCM tại Bệnh viện Nhi trung ương tăng nhanh liên tục, trong đó có nhiều trường hợp trong tình trạng nặng. Theo TS.BS Đỗ Thiện Hải - Trưởng Khoa Nội tổng quát, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới cho biết, hiện có 71 trẻ đang điều trị nội trú, phần lớn trong tình trạng nặng.

Cá biệt có trường hợp cháu bé 2 tuổi, nhập viện trong tình trạng chân tay run rẩy, kích động, quấy khóc kèm theo nôn trớ. Các bác sĩ đã chọc dịch não tủy và xác định cháu có dấu hiệu biến chứng não do mắc bệnh TCM.

Vẫn theo BS Hải, thời điểm hiện tại, mỗi ngày có 15 - 20 trẻ nhập viện. Nhiều trẻ có dấu hiệu nhưng nhều trẻ cũng không rõ dấu hiệu nên phụ huynh không phát hiện.

Đáng nói, có một số trẻ bị biến chứng viêm não, viêm màng não, thần kinh. Số ca bị biến chứng do bệnh TCM năm nay nhiều hơn so với các năm khác.

Về dấu hiệu nhận biết bệnh TCM, theo BS Trương Hữu Khanh - Bệnh viện Nhi Đồng 1, thì thông thường các biến chứng thường xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 của bệnh, tức là sau khi nổi vết loét chỗ bóng nước.

Dấu hiệu chính là trẻ là bị thay đổi giấc ngủ, giật mình, chới với. Nếu nhẹ thì trẻ em khi thiu thiu ngủ sẽ bị giật mình, ngồi dậy chơi thì bình thường. Nặng hơn một chút là em bé vừa nằm ngã ra là sẽ giật mình, chới với. Nặng hơn nữa là khi bế trên tay, trẻ vẫn giật mình chới với.

Nếu có những dấu hiệu đó, cha mẹ các em cần kiểm tra trong lòng bàn tay của con có nổi nốt hay không, miệng có loét hay không, vài ngày trước trẻ có kêu đau miệng, chảy nước bọt hay không. “Đó là những dấu hiệu cần quan sát để phát hiện sớm biến chứng”, theo BS Khanh.       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Thời tiết như hiện nay là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột, tiêu chảy… phát triển.

Tin nóng

Xem nhiều nhất