Nhiều trường đại học phía Nam công bố đề án tuyển sinh

 Đoàn Xá

Tính tới ngày 8/1, hàng loạt trường ĐH lớn ở khu vực phía Nam công bố phương án tuyển sinh năm học 2018-2019 và các ngành, nghề mới được đào tạo.

Cụ thể, đại diện Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP HCM cho biết, chỉ tiêu dự kiến trường này là 3.500 sinh viên hệ ĐH và 500 hệ CĐ. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên trường mở ngành mới là khoa học chế biến món ăn. Phương thức tuyển sinh của trường ở bậc ĐH sẽ có 90% thí sinh được tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Số còn lại được xét theo điều kiện học bạ, điểm học ba năm THPT.

Trong khi đó, Trường ĐH Bách khoa TP HCM (thuộc ĐHQG TP HCM) cũng vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2018. Theo đó, nhà trường sẽ dành 3% số chỉ tiêu xét tuyển các diện ưu tiên theo quy định chung của Bộ GD&ĐT, 15% chỉ tiêu đối với học sinh trường chuyên, năng khiếu và 10% dành riêng cho các thí sinh dựa vào bài kiểm tra năng lực do ĐHQG TP HCM thực hiện (nếu Bộ GD&ĐT tiếp tục cho phép thực hiện bài kiểm tra này). Còn lại, 72% số thí sinh sẽ được chọn lựa thông qua kết quả kỳ thi THPT quốc gia chung. 

Tương tự, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐHQG TP HCM) cũng vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh của trường, với 2.995 chỉ tiêu bậc ĐH và 210 chỉ tiêu hệ CĐ. Về phương thức, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ dành 60% chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, 20% chỉ tiêu dựa vào bài kiểm tra năng lực do ĐHQG TP HCM thực hiện và 20% còn lại là các đối tượng thí sinh ưu tiên theo quy định chung của Bộ GD&ĐT, của ĐHQG TP HCM.

Ngoài ra, đại diện các trường như ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM cũng cho biết, sẽ mở thêm 6 ngành đào tạo mới trong năm 2018 gồm: thiết kế đồ họa, kiến trúc, quản lý xây dựng, năng lượng tái tạo, sư phạm công nghệ và quản trị nhà hàng, dịch vụ ăn uống. Trường ĐH Mở TP HCM mở thêm ngành kế toán, tài chính, quản trị ngân hàng, tiếng Anh... để thu hút thí sinh. 

Được biết, theo nhiều người thì mặc dù số lượng chỉ tiêu các trường không có sự thay đổi, dao động nhiều so với năm học trường nhưng cơ cấu các ngành, nghề do thí sinh đăng ký dự kiến sẽ có nhiều biến động, tùy theo tâm lý người học.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi lo cho 5 bộ sách giáo khoa

Nỗi lo cho 5 bộ sách giáo khoa

Mong muốn của những người tâm huyết với giáo dục nước nhà, sớm có bản thảo thảo SGK lớp 3, 7, 10 để có thể dạy thực nghiệm 8 tháng.
Công khai điều kiện thăng hạng giáo viên

Công khai điều kiện thăng hạng giáo viên

Đối với những thầy cô còn thiếu chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh, cần đợi đến khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ, sở, phòng GDĐT mới đi học.

Tin nóng

Xem nhiều nhất