Nhiều vi phạm tại các phòng khám có yếu tố nước ngoài

Nghĩa Toàn

Ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội. Tại phòng khám Thiên Tâm (212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội), có bác sĩ Trung Quốc hoạt động nhưng chỉ có bệnh án, đơn thuốc bằng tiếng Việt mà không có bệnh án được ghi bằng tiếng Trung. Nhiều dịch vụ được niêm yết thực hiện tại phòng khám nhưng chưa được Sở Y tế phê duyệt. Một sai phạm khác là phòng khám quảng cáo quá phạm vi chuyên môn cho phép.

Ngay sau khi đi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ làm việc với UBND thành phố Hà Nội về siết chặt quản lý các cơ sở khám, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài.

Có mặt tại tại phòng khám (PK) Thiên Tâm (212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội), sau khi kiểm tra Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận xét: Phòng khám chưa đạt yêu cầu, vi phạm quy chế chuyên môn, trang thiết bị y tế không đảm bảo. Bộ trưởng yêu cầu PK phải khắc phục ngay và đề nghị Sở Y tế giám sát chặt, xử lý vi phạm tại PK này.

Theo báo cáo, đơn vị này không thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nhưng tại PK vẫn bố trí Phòng Kế hoạch hóa gia đình. Kiểm tra tại phòng này, lực lượng chức năng phát hiện trong phòng có dụng cụ bơm hút thai. Đặc biệt, PK có bác sĩ Trung Quốc hoạt động nhưng chỉ có bệnh án, đơn thuốc bằng tiếng Việt mà không có bệnh án được ghi bằng tiếng Trung. Nhiều dịch vụ được niêm yết thực hiện tại PK nhưng chưa được Sở Y tế phê duyệt. Một sai phạm khác là PK quảng cáo quá phạm vi chuyên môn cho phép.

Tại PK Đa khoa trực thuộc Công ty TNHH Phòng khám gia đình Hà Nội, PK này trang thiết bị đầy đủ, phòng ốc sạch sẽ, nhân viên hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, PK tuân thủ nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế.

Ngay sau buổi kiểm tra các phòng khám tư nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác quản lý y tế trên địa bàn

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong năm 2016 và quý I/2017, Sở Y tế đã kiểm tra 170 lượt cơ sở, trong đó xử lý vi phạm hành chính 102 lượt cơ sở (chiếm 60% tổng số lượt cơ sở được kiểm tra) với số tiền phạt gần 2,6 tỷ đồng.

5 phòng khám đã bị xử phạt hành chính, tạm dừng hoạt động và đề xuất đóng cửa, gồm: Tước giấy phép hành nghề đối với bác sĩ Vương Sùng Anh - người Trung Quốc tại phòng khám đa khoa 11 Thái Hà, do hoạt động khám chữa bệnh vượt quá chuyên môn; Đình chỉ hoạt động của phòng khám đa khoa Nhân Ái, số 709 đường Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội trong thời gian 4,5 tháng; Đề xuất thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của phòng khám Đông y An Thái, tại 58 phố Sơn Tây, Ba Đình, Hà Nội, do không đảm bảo điều kiện nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; Đề xuất thu hồi giấy phép hoạt động đối với phòng khám Răng hàm mặt thuộc Công ty Nha khoa BioTis - Khu đô thị The Manor, Nam Từ Liêm, Hà Nội do không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; Tạm đình chỉ đến khi có hợp đồng xử lý rác thải y tế đối với phòng khám Kims tại Golden Palac.

Hoạt động của các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh nước ngoài còn nhiều tồn tại. Cụ thể, việc chấp hành pháp luật ở một bộ phận người hành nghề, các DN chưa nghiêm.

Cá biệt có những cơ sở đã bị xử lý phạt tiền nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm. Có cơ sở đang trong thời gian đình chỉ hoạt động nhưng không chấp hành mà vẫn lén lút hoạt động, thông qua việc quảng cáo trên internet và giao dịch với bệnh nhân thông qua mã khám bệnh điện tử.

Có trường hợp người nước ngoài hoạt động khám chữa bệnh nhưng không đăng ký, sử dụng người phiên dịch không đúng với nhân sự đã đăng ký đã được Bộ Y tế, Sở Y tế cấp phép. Có cơ sở khám chữa bệnh không có người phiên dịch có văn bằng chuyên môn về y tế hoặc bằng chuyên môn được làm giả. Khi Đoàn kiểm tra đến, có cơ sở sử dụng bác sĩ Trung Quốc nhưng không hợp tác với Đoàn mà né tránh, trốn khỏi PK.

Cũng theo khẳng định của Sở Y tế Hà Nội,  nhiều cơ sở quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh không đúng với nội dung được phê duyệt, không đúng với phạm vi chuyên môn.

Các chuyên gia y tế đánh giá, một trong những bất cập trong khám chữa bệnh tại các phòng khám có yếu tố nước ngoài thời gian qua khiến người bệnh lãnh hậu quả là lỗ hổng ở khâu phiên dịch và người phụ trách chuyên môn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo Bệnh viện nói gì?

Lãnh đạo Bệnh viện nói gì?

Về việc hơn 200 cán bộ tại BV Bạch Mai xin thôi việc và chuyển công tác, ngày 14/4, trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai ...
Thông tin từ Bộ Y tế

Thông tin từ Bộ Y tế

Liên quan đến sự việc này, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết một trong những nguyên nhân xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác là do việc đãi ngộ với viên ...

Xem nhiều nhất