Nhìn lại cơn sốt đất: Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi xuống tiền?

Vân Giang

Sốt đất đến ào ào, giá tăng vọt nhưng chỉ qua chưa đầy 2 tháng thì hạ nhiệt. Sốt đất chứng kiến nhiều nhà đầu tư mang hết tài sản “chết chùm” với đất. Vậy, khi đầu tư đất nền trong cơn sốt cần lưu ý những gì?

Nhiều nơi diễn ra sốt đất trong thời gian ngắn rồi hạ nhiệt. 
Nhiều nơi diễn ra sốt đất trong thời gian ngắn rồi hạ nhiệt. 

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết Online, một lãnh đạo Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, pháp lý của dự án phải được quan tâm hàng đầu trước khi tìm hiểu thêm về dự án. Khi có pháp lý đã đầy đủ, minh bạch thì người mua đã hạn chế được 90% rủi ro của dự án.

Yếu tố thứ hai nhà đầu tư cần quan tâm chính là vị trí và hạ tầng xung quanh dự án. Một dự án được coi là có tiềm năng tăng giá, tính thanh khoản cao phải có vị trí nằm gần khu dân cư sầm uất, xung quanh hạ tầng được đầu tư chỉn chu, thuận tiện kết nối với các khu vực trung tâm. Vì khi hạ tầng được đầu tư phát triển sẽ giúp tăng giá trị tại khu vực đó.

Thứ ba là uy tín, năng lực của chủ đầu tư. Nhà đầu tư nên chọn các dự án lớn, được triển khai làm nhiều giai đoạn. Ngoài ra, nhà đầu tư cần tìm hiểu năng lực của chủ đầu tư qua các dự án trước đó để tham khảo thêm.

“Trên thị trường có những chủ đầu tư thực hiện hàng chục, thậm chí hàng trăm dự án với khoảng thời gian hàng chục năm, cũng có chủ đầu tư mới chỉ nghe tên lần đầu nhưng cam kết lợi nhuận cực cao. Những dữ liệu này có thể dễ dàng tìm kiếm, không thể chạy theo lời hứa lợi nhuận khi xuống tiền đầu tư”, vị này nói.

Ngoài ra, các chuyên gia bất động sản cho rằng, khi lựa chọn một dự án để ở hay đầu tư không chỉ xét các yếu tố như vị trí, mức giá ban đầu hay tiện ích, nhà đầu tư cần phải chú trọng đến 3 yếu tố tiên quyết khi xuống tiền đầu tư một dự án: sự an toàn, tính thanh khoản và lợi nhuận bền vững.

Trong đầu tư bất động sản, an toàn là tiêu chí quan trọng nhất. Nhiều nhà đầu tư khi đầu tư vào bất động sản quan tâm đến lợi nhuận đầu tiên, nhưng lại bỏ quên 1 điều liệu tài sản đó có an toàn không và những rủi ro có thể xảy ra. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý tính thanh khoản của bất động sản. Những tài sản có tính thanh khoản cao sẽ giúp cho nhà đầu tư dễ dàng quản lý được dòng tiền của mình, thu hồi dòng tiền để tiếp tục tái đầu tư hoặc phục vụ các mục đích khác.

Và cuối cùng là lợi nhuận bền vững. Lợi nhuận là đích đến cuối cùng của các nhà đầu tư bất động sản. Tuy vậy, lợi nhuận cũng cần đảm bảo tính bền vững, không chỉ là thặng dư nhận được từ việc tăng giá bất động sản, mà còn đến từ khả năng kinh doanh hoặc cho thuê ổn định và lâu dài của bất động sản. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lộc biển đầu năm

Lộc biển đầu năm

Thời tiết thuận lợi, tàu thuyền cập bến mang theo đầy ắp cá, tôm, ngư dân trúng đậm các luồng hải sản giá trị. Với bà con ngư dân, đây là tin vui đầu năm Quý Mão ...

Tin nóng

Rà soát việc cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu

Rà soát việc cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu

Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng theo nhiệm vụ, quyền hạn tăng cường hoạt động quản lý kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là rà soát việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

Xem nhiều nhất