Nhớ về người nhạc sĩ tài hoa

Hoàng Minh

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001 - 1/4/2021), gia đình và những người yêu mến ông sẽ tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Theo đó, chương trình tưởng nhớ chính thức sẽ diễn ra từ 19h30 tối 1/4 đến 4h sáng 2/4 tại nghĩa trang Gò Dưa (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Chương trình là dịp để những trái tim yêu mến nhạc Trịnh cùng bên nhau đốt nến, tưởng niệm và hát lên những ca khúc nhạc Trịnh đã làm đắm say bao thế hệ người Việt.

Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng NSƯT Trần Lực, người cùng đóng vai Trịnh Công Sơn trong phim “Trịnh và em” sẽ đến viếng mộ nhạc sĩ sáng ngày 1/4. Vào buổi tối cùng ngày, khán giả cũng có thể theo dõi chương trình livestream từ ngôi nhà của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên đường Phạm Ngọc Thạch, TPHCM với sự có mặt của Quang Dũng, Đức Tuấn, Trần Mạnh Tuấn, An Trần, Cẩm Vân...

Tại Hội An, vào đúng ngày mất của nhạc sĩ, khán giả có cơ hội thưởng thức đêm nhạcsự tham gia của Ánh Tuyết, Kyo York, Quỳnh Lan, Phi Thúy Hạnh, Tấn Đạo... Chương trình diễn ra miễn phí, do nghệ sĩ Ánh Tuyết cùng Trung tâm Văn hóa TP Hội An tổ chức tại vườn tượng bên sông An Hội.

Tiếp sau đó, gia đình và các nhóm du ca sẽ tổ chức nhiều buổi biểu diễn ở Đại học Văn Lang TP Hồ Chí Minh (9/4), Hội An (1/5), Huế (13/6) với chủ đề “Những sớm mai Việt Nam”. Các nghệ sĩ đồng hành chuỗi chương trình gồm Quang Dũng, Cẩm Vân, Đức Tuấn, Phạm Thu Hà, Trần Mạnh Tuấn, Lân Nhã, Kyo York, Hà Lê, Hoàng Trang.

Đặc biệt, vào 20h10 ngày 17/4, tại Công viên Fidel Castro (Đông Hà, Quảng Trị), gia đình nhạc sĩ phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị sẽ tổ chức chương trình mang tên “Hãy yêu nhau đi”. Chương trình được tổ chức hướng đến Lễ hội hòa bình tỉnh Quảng Trị với thông điệp xây dựng “Quảng Trị - một mảnh đất nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh trở thành một biểu tượng khát vọng hòa bình mang tầm quốc gia và quốc tế”.

Điểm nhấn trong chương trình là các tác phẩm được hòa âm tinh tế với những nhạc cụ dân tộc trên nền nhạc phương Tây. Bên cạnh đó, chương trình sẽ tập trung làm nổi bật thông điệp về hòa bình, tình yêu con người, tình cảm lứa đôi, tấm lòng nhân ái, vị tha, tình cảm với mảnh đất Quảng Trị trong các sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Đặc biệt, một số tác phẩm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ được thể hiện đột phá theo phong cách rap hiện đại, mới mẻ. Tham gia chương trình là các nghệ sĩ, ca sĩ như Cẩm Vân, Hà Lê, Lân Nhã, Hoàng Trang, saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ người Mỹ Kyo York...

Trước đó, trong 2 ngày 29 và 30/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam cũng đã tổ chức đêm nhạc “Xin hãy ngủ yên” để tưởng nhớ cố sĩ Trịnh Công Sơn. Đêm nhạc quy tụ nhiều giọng ca hàng ít nhiều đã gắn được tên mình vào ca khúc của Trịnh Công Sơn.

Bên cạnh các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tưởng nhớ cố nhạc sĩ, một hoạt động rất đáng chú ý khác đang được gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thực hiện. Đó là xây dựng không gian văn hóa Trịnh Công Sơn tại Hội An, nơi trưng bày nhiều tư liệu về cuộc đời nhạc sĩ. Công trình có quy mô lên đến 24,2ha, nằm cận kề ngay phố cổ Hội An.

Bên cạnh không gian trưng bày các tư liệu về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, công trình còn có thêm không gian trưng bày gốm Chu Đậu, không gian trưng bày nhạc cụ dân tộc và hình ảnh Hội An xưa - nay.

Cũng nhân dịp này, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long cũng đã trao tặng tư liệu gốc về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, gồm hàng nghìn ảnh, các bản nhạc, hiện vật, bản ghi âm, hiện vật... mà ông lưu giữ trong 25 năm qua cho gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Các hiện vẫn được trao tặng với mong muốn đóng góp xây dựng không gian văn hóa mang tên nhạc sĩ, tôn vinh những cống hiến của nhạc sĩ với nền âm nhạc Việt Nam.

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long chia sẻ, ông đã có 11 năm theo đuổi việc chụp ảnh tư liệu nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đồng thời có nhiều năm ở bên nhạc sĩ tài danh nên ông hiểu nhạc sĩ và giữ gìn những tư liệu về nhạc sĩ cẩn thận. Nay ông muốn cùng gia đình nhạc sĩ giới thiệu các tư liệu đến công chúng.

Theo bà Trịnh Vĩnh Trinh, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng bày tỏ, tư liệu này cùng với những tư liệu, hiện vật mà gia đình và những người yêu mến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trao tặng sẽ được đưa vào các dự án xây dựng Bảo tàng Trịnh Công Sơn (tại Thừa Thiên - Huế) và không gian văn hóa Trịnh Công Sơn (tại Quảng Nam) để công chúng thưởng lãm. Cũng theo gia đình nhạc sĩ, 2 cuốn sách “Tôi ơi đừng tuyệt vọng” và “Thư tình gửi một người” đã được Đặng Hoàng Lan- một bác sĩ yêu mến nhạc Trịnh đã dịch sang tiếng Anh. Cùng với đó là tuyển tập tranh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẽ và sách tìm hiểu về những triết lý trong nhạc Trịnh cùng các ca khúc da vàng của TS triết học Thái Kim Lan dự kiến ra mắt trong năm 2021.

Ngoài ra, họa sĩ Lê Sa Long cũng vừa ra mắt 12 bức tranh về nhạc sĩ tài hoa này. Các bức tranh được hoạ sĩ Lê Sa Long vẽ bằng nhiều chất liệu như sơn dầu, pastel, acrylic... Mỗi bức tranh được Lê Sa Long đặt theo tên các nhạc phẩm nổi tiếng của Trịnh Công Sơn như Biển nhớ, Một cõi đi về, Như cánh vạc bay, Đóa hoa vô thường, Biển nghìn thu ở lại, Ru tình... dựa trên âm nhạc và đời sống thực tế của nhạc sĩ lúc sinh thời.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

70 năm xây dựng và phát triển ngành Xuất bản

70 năm xây dựng và phát triển ngành Xuất bản

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Xuất bản ...
Công diễn vở kịch “Hedda Gabler”

Công diễn vở kịch “Hedda Gabler”

Ngày 29/9/2022, Nhà hát Tuổi trẻ chính thức ra mắt công chúng yêu nghệ thuật vở kịch “Hedda Gabler” – tác phẩm được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của ...
Đưa Luật Điện ảnh vào cuộc sống

Đưa Luật Điện ảnh vào cuộc sống

Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2023, Luật Điện ảnh số 05/2022/QH15 (Luật Điện ảnh 2022) đã kế thừa và có chỉnh lý, sửa đổi, bổ sung 32 điều và quy định so với ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất