Nhóm ngành đào tạo lĩnh vực sức khỏe: Quy định điểm sàn là cần thiết

T.Hoài

Trong Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2019 được Bộ GDĐT công bố để lấy ý kiến xã hội, bên cạnh những sửa đổi về mặt kỹ thuật, một trong những điểm mới đáng chú ý là có thêm yêu cầu khắt khe hơn trong việc tuyển sinh khối ngành y tế, sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Cụ thể, dự kiến Bộ GDĐT sẽ quy định điểm sàn đối với phương thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia cho nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề (giống như các nhóm ngành đào tạo giáo viên năm trước); riêng phương án xét tuyển học bạ yêu cầu học sinh có học lực lớp 12 xếp loại giỏi với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt và loại khá với các ngành còn lại.

Quy định này được đặt ra nhằm siết chặt hơn chất lượng đầu vào với khối ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe, sau mùa tuyển sinh những năm trước một số trường có đào tạo ngành này lấy điểm chuẩn khá thấp. Những tiêu chí này có thể làm giảm nguồn tuyển cho các trường có đào tạo ngành này, đặc biệt là đối với các trường ngoài công lập.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là điều cần thiết nhằm nâng chất lượng đầu vào khối ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe, bởi có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người. Trong quá trình học, các ngành này đòi hỏi nhận thức, kỹ năng của sinh viên khá cao, nếu không có khả năng học tập tốt sẽ bị đào thải dẫn đến lãng phí thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, nếu đào tạo nhân lực đầu ra không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế.

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định này sẽ hạn chế việc tuyển sinh tràn lan với khối ngành sức khỏe. Thực tế, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với nhóm ngành y tế, sức khỏe, dù không được quy định rõ ràng nhưng thực chất đã được thực hiện từ nhiều năm nay thông qua việc Bộ GDĐT khống chế trong xây dựng đề án tuyển sinh của các trường.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sách giáo khoa vẫn chưa thôi nóng

Sách giáo khoa vẫn chưa thôi nóng

Chiều ngày 20/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng đại diện một số bộ, ngành, nhà xuất bản về công ...
Nỗi niềm giáo viên cắm bản

Nỗi niềm giáo viên cắm bản

Buổi sáng phòng là lớp học, tối đến là chỗ sinh hoạt ăn, ngủ của hơn 20 cô giáo trường mầm non xã Yên Thắng, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hoá).

Xem nhiều nhất