Nhóm thanh niên tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép lĩnh 25 năm tù

Xuân Quảng

TAND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra xét xử lưu động sơ thẩm vụ án Voòng A Sủi cùng đồng phạm “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm Voòng A Sủi cùng đồng phạm.
Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm Voòng A Sủi cùng đồng phạm.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép, sáng nay, 4/8, tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, TAND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra xét xử lưu động sơ thẩm vụ án Voòng A Sủi cùng đồng phạm “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” theo quy định tại Điều 348 Bộ Luật hình sự.

Tại phiên tòa, 6 bị cáo đã cúi đầu nhận tội và nhận thức được hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội, khi cả nước đang chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, Voòng A Sủi (23 tuổi) đã rủ em trai là Voòng A Hây (21 tuổi) và anh họ Lỷ A Tằng (24 tuổi) tổ chức đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hây và Sủi thỏa thuận: Sủi liên hệ với bên Trung Quốc, Hây chịu trách nhiệm tổ chức đưa người từ bên Trung Quốc sang Việt Nam, tiền công là 4.000 NDT/người, chia cho Sủi 1.500 NDT còn Hây được 2.500 NDT để chi phí thuê người vận chuyển.

Khoảng 16h ngày 9/6, một người Trung Quốc tên là Zhou Min (Chu Mẫn) thông qua A Lùng đã kết bạn qua mạng Wechat với Sủi và bàn bạc thống nhất thuê Sủi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với chi phí 4.000 NDT/người; Chu Mẫn cho Sủi số điện thoại để liên hệ giao dịch và hẹn 18h cùng ngày có hai người đợi ở bờ sông bên kia biên giới; Sủi đưa cho Hây số điện thoại của Chu Mẫn và chỉ đạo Hây đón người và đưa đến nhà nghỉ Sự Thủy ở phường Ka Long, TP Móng Cái, lấy của mỗi người 4.000 NDT; Hây gọi cho Chu Mẫn hẹn khoảng 18h cùng ngày đón tại bờ sông phía Đông Hưng, Trung Quốc.

Sau khi hẹn xong Hây rủ thêm Lý A Tằng chở người Trung Quốc và nói sẽ trả công 1.000 NDT/người, Tằng đồng ý; Hây tiếp tục gọi điện cho Nình Văn Xuân thuê chở người Trung Quốc từ khu vực biên giới thuộc thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn đến bến xe khách Móng Cái và hứa trả công 1 triệu đồng/người. Xuân đồng ý rủ thêm Phùn Quay Phóng cùng tham gia. Đến khoảng 18h cùng ngày, Hây gọi điện cho Chu Mẫn hướng dẫn anh ta đến khu vực Cảng khẩu thuộc bờ sông bên thành phố Đông Hưng, Trung Quốc.

Sau đó Hây 1 mình đi đến bờ sông lấy 1 mảng xốp chèo qua sông đến khu vực Cảng Khẩu (Trung Quốc) đón Chu Mẫn và Hong Jin Xi (Hồng Kim Khê) đưa sang khu vực mốc 1355. Tại đây, Hây gọi điện cho Tằng, Xuân, Phóng đi xe máy đến đón chở người và hành lý đến nhà nghỉ Sự Thủy thêm phòng cho nhóm người Trung Quốc. Sau đó Hây lấy tiền công 8.000 NDT, đổi 4.000 NDT được 13.080.000 đồng, trả cho Xuân và Phóng mỗi người 1 triệu, trả công cho Tằng 1.000 NDT. Đến 21h cùng ngày, Hây cầm tiền đến quán cafe “Bạn” gần khách sạn Hồng Vận thuộc phường Ka Long, TP Móng Cái đưa cho Sủi 3.000 NDT như đã thỏa thuận, số tiền còn lại Hây được hưởng.

Khoảng 4h, ngày 10/6, Chu Mẫn nhắn tin nhờ Sủi đưa đi Hải Phòng, Sủi ra giá 5.000 NDT, sau đó Chu Mẫn bảo Sủi tiếp tục đón 4 người Trung Quốc nữa sang Việt Nam. Khoảng 10h cùng ngày, Sủi gọi điện cho Hây và gửi số điện thoại của nhóm người Trung Quốc cho Hây. Hây liên lạc với 1 người trong nhóm và hẹn đến khu vực Cảng Khẩu.

Khoảng 11h cùng ngày, Hây gọi điện cho Tằng và Xuân thông báo có 4 người Trung Quốc muốn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và bảo Xuân rủ thêm 2 người nữa là Phóng và Dũng cùng tham gia. Hây một mình đi qua đường mòn khu vực mốc 1355 đến bờ sông lấy mảng xốp chèo sang bên bờ sông Trung Quốc đón được 4 người Trung Quốc (3 nam, 1 nữ) đưa sang Việt Nam. Sau đó Hây gọi điện cho Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đi xe máy chở các đối tượng về nhà nghỉ Sự Thủy.

Trong quá trình di chuyển các đối tượng bị lực lượng Biên phòng phát hiện bắt giữ. Xuân, Phóng quay xe bỏ chạy thoát, còn Dũng và nhóm người Trung Quốc bị bắt giữ, riêng đối tượng La Hải Hoa (nữ) về nhà nghỉ trót lọt. Sau đó, Xuân gọi điện cho Hây thông báo sự việc, Hây gọi cho Sùi được Sùi chỉ đạo thu của Hoa 4.000 NDT tiền công chở người và 1.000 NTD tiền công chở hành lý. Hây đổi 5.000 NDT được 16.350.000 đồng, đưa cho Sủi 4.900.000 đồng, trả cho Xuân 1.000.000 đồng, trả cho Tằng 4.400.000 đồng, số còn lại Hây được hưởng.

Sau đó biết sự việc bị phát hiện, Voòng A Sủi, Voòng A Hây, Lỷ A Tằng, Phùn Quay Phóng, Lình Văn Xuân và Phùn Văn Dũng đến cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái đầu thú và sau đó được đưa đến khu vực cách ly Covid-19 tại TP Móng Cái.

Căn cứ vào lời khai, chứng cứ tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Voòng A Sủi 6 năm, Voòng A Hây 6 năm, Lỷ A Tằng 5 năm, Phùn Quay Phóng 4 năm, Nình Văn Xuân 2 năm và Phùn Văn Dũng 2 năm tù về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bỏ hộ khẩu giấy

Bỏ hộ khẩu giấy

Nếu hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giai đoạn hai vận hành, người dân không cần phải cầm quyển sổ hộ khẩu giấy đi giao dịch, vì tất cả thông tin cư trú ...

Tin nóng

‘Nóng’ Tổng đài 111

‘Nóng’ Tổng đài 111

Trong 3 tháng đầu năm 2021, đơn vị tiếp nhận 77.920 cuộc gọi đến; trong đó có 7.270 cuộc gọi được lập hồ sơ; 2.476 cuộc gọi tư vấn chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến xâm hại trẻ em...

Xem nhiều nhất