Nhu cầu giảm, giá nhà chung cư vẫn tăng

Minh Phương

Mặc dù dịch bệnh hoành hành, nhưng giá nhà ở tại hầu hết các địa phương vẫn có xu hướng tăng. Số liệu thống kê cho biết, giá bán căn hộ chung cư trung bình trong tháng 4/2021 tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo cáo thị trường tháng 4/2021 của một doanh nghiệp BĐS cho biết, tuần đầu tiên của tháng 5/2021, khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, mức độ quan tâm đến bất động sản tại nhiều tỉnh thành có nhiều ca nhiễm đã sụt giảm.

Cụ thể, so sánh dữ liệu 7 ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mức độ quan tâm tại tỉnh Bắc Ninh giảm 21%, tỉnh Vĩnh Phúc giảm 39% và TP Đà Nẵng giảm 25%. Trong tháng 4, sau khi đạt đỉnh, mức độ quan tâm đến toàn thị trường BĐS nói chung giảm 18% so với tháng 3/2021. Riêng với thị trường chung cư Hà Nội, nhu cầu mua bán căn hộ trong tháng 4 giảm 22% so với tháng 3. Trong đó, lượng tìm kiếm chung cư phân khúc bình dân và cao cấp đều giảm 21%, phân khúc trung cấp giảm 22%.

Mặc dù giao dịch giảm, nhu cầu tìm mua nhà của người dân đi xuống song, giá rao bán trung bình chung cư tại Hà Nội trong tháng 4/2021 lại không hề giảm, ngược lại còn có dấu hiệu tăng với mức 1% so với tháng 3 và tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện giá rao bán chung cư trên địa bàn Hà Nội chỉ xoay quanh mức 30 triệu đồng/m2.

Theo chia sẻ của chị Hoàng Thu Thủy (Hoàng Mai, Hà Nội), với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng, chị đã đi tìm một căn hộ chung cư vừa với số tiền chị có tại Hà Nội nhưng tuyệt nhiên không có. “Cứ ngỡ dịch bệnh giá nhà sẽ xuống thấp hơn, những người có thu nhập thấp như chúng tôi có thể mua được một căn hộ chung cư giá rẻ để “an cư” nhưng giờ tìm một căn hộ như vậy là quá khó. Muốn mua được một căn chung cư tại Hà Nội giờ ít nhất trong tay tôi phải có hơn 2,5 tỷ đồng, từ đầu năm đến nay không có dự án nào hạ giá mặc dù dịch bệnh” – chị Thủy cho biết sau một thời gian dài đi tìm kiếm.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về thị trường nhà ở, BĐS trong quý I cũng cho thấy, giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý 4/2020. Giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hướng tăng đều theo tháng. Một số dự án có mức tăng giá cao hơn so với mức tăng bình quân như dự án Seasons Avenue (tăng khoảng 5%), Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 5,4%)…

Theo dữ liệu của CBRE, trong quý I, nguồn cung căn hộ bán tiếp tục dồn về phân khúc trung cấp, trong khi hạn chế từ các phân khúc còn lại. Mức biến động giá của các phân khúc khác phụ thuộc nhiều vào mặt bằng giá của các dự án mới mở bán. Trên thị trường thứ cấp, một số dự án cao cấp mới hoàn thiện gần đây tại các khu vực dân cư đã phát triển như Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm tăng giá 3 - 7% theo năm. Trong khi đó, mức giá trung bình của cả khu vực (bao gồm các dự án đã hoàn thiện từ lâu) chỉ dao động 1 - 3% theo năm.

Nguyên nhân được đơn vị này đưa ra vẫn là do nguồn cung vẫn khan hiếm và số lượng dự án mở bán mới ít. Theo dự báo của Công ty này, trong các quý tới sẽ có nhiều dự án nhà ở và khu đô thị mở bán trên nhiều khu vực khác nhau ở cả khu vực quận nội thành và các huyện ngoại thành Hà Nội giúp thị trường trở nên sôi động hơn. Mặc dù dịch bệnh vẫn hoành hành, mức độ quan tâm của người dân giảm đi, song giá bán căn hộ chung cư dự kiến sẽ vẫn tăng 4 - 6% trong năm nay.

Bộ Xây dựng mới đây đã khẳng định, sẽ sớm có giải pháp để thúc đẩy phát triển nhà thương mại giá thấp cũng như nhà ở xã hội phù hợp với các đối tượng. Cụ thể sẽ tập trung vào một số ưu đãi về quy hoạch, bố trí quỹ đất, thủ tục đầu tư xây dựng và cơ chế huy động vốn.    

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cảng Cát Lái đang quá tải

Cảng Cát Lái đang quá tải

Bên cạnh những tín hiệu vui này thì nhiều ý kiến quan ngại hạ tầng logistic không đáp ứng nhu cầu. Cụ thể là tình trạng ùn tắc tại cảng Cát Lái (TP HCM).

Tin nóng

Xem nhiều nhất