Nhu cầu không như kỳ vọng, Apple từ bỏ việc tăng sản lượng iPhone 14

Mai Phương (theo Bloomberg)

Apple đang từ bỏ kế hoạch gia tăng sản xuấ iPhone 14 trong năm nay sau khi dự đoán nhu cầu tăng vọt không trở thành hiện thực.

Các mẫu iPhone 14 được bày bán trên thị trường. Ảnh: Straitstimes.
Các mẫu iPhone 14 được bày bán trên thị trường. Ảnh: Straitstimes.

Dẫn các nguồn tin biết rõ vấn đề, trang Bloomberg đưa tin Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp bỏ kế hoạch tăng cường lắp ráp dòng sản phẩm iPhone 14 thêm 6 triệu chiếc trong nửa cuối năm nay. Thay vào đó, công ty sẽ đặt mục tiêu sản xuất 90 triệu điện thoại trong giai đoạn này, gần bằng mức sản lượng của năm trước và phù hợp với dự báo ban đầu của Apple hồi đầu Hè.

Chỉ số chứng khoán Mỹ đã có phần giảm nhẹ sau thông tin trên. Các hợp đồng tương lai trên sàn Nasdaq 100 giảm tới 1,3%. Giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan giảm 1,8%. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Hon Hai Precision Industry - công ty lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple - giảm 2,4%. Giá cổ phiếu của các nhà sản xuất chuyên biệt Largan Precision và LG Innotek đều giảm hơn 7%. .

Trong vài tuần trước khi ra mắt phiên bản iPhone 14, Apple đã nâng cấp dự báo doanh số bán hàng của mình và một số nhà cung cấp của họ đã bắt đầu chuẩn bị cho việc tăng 7% đơn đặt hàng.

Người phát ngôn của Apple từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trang Bloomberg chỉ ra Trung Quốc – thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới – đang rơi vào tình cảnh suy thoái kinh tế, từ đó ảnh hưởng đến các nhà sản xuất thiết bị di động trong nước và ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của iPhone. Lượng mua dòng sản phẩm iPhone 14 trong 3 ngày đầu tiên mở bán tại Trung Quốc đã giảm 11% so với dòng iPhone 13 trong năm ngoái.

Nhu cầu toàn cầu về thiết bị điện tử cá nhân cũng bị kìm chế do lạm phát gia tăng, lo ngại suy thoái và sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ xung đột ở Ukraine. Theo dữ liệu của công ty theo dõi thị trường IDC, thị trường điện thoại thông minh dự kiến ​​ giảm 6,5% trong năm nay xuống còn 1,27 tỷ chiếc.

Nabila Popal, Giám đốc nghiên cứu tại IDC, lý giải: “Kể từ năm ngoái, những hạn chế về nguồn cung đã được cải thiện. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này lại chuyển sang một thị trường bị hạn chế về cầu. Hàng tồn nhiều cùng với nhu cầu thấp mà không có dấu hiệu phục hồi ngay lập tức đã khiến các nhà sản xuất thiết bị lo sợ và cắt giảm mạnh đơn đặt hàng của họ cho năm 2022”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Thông tin từ Trung tâm vũ trụ Kenedy (bang Flordia, Mỹ), tàu vũ trụ Orion được phóng lên quỹ đạo đã tạo hứng khởi cho con người.

Xem nhiều nhất