Những bức ảnh đi cùng năm tháng

Hoàng Minh

Ngày 14/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Những bức ảnh đi cùng năm tháng”.

Những bức ảnh đi cùng năm tháng

 Tác phẩm “Tự vệ nhà máy gỗ Kiến An (Hải Phòng)” của tác giả Mậu Hoàng Thiết.

Triển lãm tổ chức nhân kỷ niệm 72 năm Ngày toàn quốc kháng chiến và 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam trưng bày 115 bức ảnh của 22 NSNA lão thành như: Trịnh Hải, Hoàng Kim Đáng, Vũ Quang Huy, Nguyễn Nhưng, Nguyễn Ngọc Văn, Lê Vượng, Mậu Hoàng Thiết… Trong đó, phải kể đến tác phẩm “Bức ảnh Bác Hồ” về thăm quê của NSNA Trịnh Hải chụp năm 1961 đã được đăng tải và triển lãm ở nhiều nơi trong hơn nửa thế kỷ qua. Nhưng bức ảnh ấy vẫn sống mãi và thu hút người xem, bởi hình ảnh Bác Hồ thân thương và giản dị trong chuyến thăm quê. NSNA Vũ Quang Huy cũng gây dấu ấn với chùm ảnh về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. NSNA Hoàng Kim Đáng đã sử dụng phương pháp ảnh đồ họa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Tuân rất thành công khi đặc tả những con người vĩ đại…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội Đặng Đình An khẳng định: 115 bức ảnh triển lãm của các nghệ sĩ lão thành có giá trị tư liệu lịch sử và nghệ thuật nhiếp ảnh vô cùng quí giá về các thời kỳ của đất nước. Những NSNA có ảnh tham gia triển lãm này, chính là những người lính xung kích, là nhân chứng thời đại. Những bức ảnh của họ mang tính sử thi hùng tráng, đi cùng năm tháng và sống mãi với thời gian.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 16/12.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất