Những ca song sinh tách rời thành công tại Việt Nam

Văn Lâm

Ngành y học Việt Nam đã tiến hành nhiều cuộc đại phẫu tách rời thành công các cặp song sinh dính liền một hoặc nhiều bộ phần cơ thể kể từ năm 1988 đến nay.

Ca mổ tách cặp song sinh đầu tiên tại Việt Nam. Nguồn: Internet.
Ca mổ tách cặp song sinh đầu tiên tại Việt Nam. Nguồn: Internet.

Cặp song sinh Việt- Đức lần đầu tiên tách thành công

Năm 1981, cặp song sinh Nguyễn Việt và Nguyễn Đức bị dính liền nhau ở vùng ngực, bụng cùng bộ phận sinh dục và hậu môn, có hai chân và một chân bị cụt. Gia đình đưa hai em ra Hà Nội để phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức sau đó chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) theo dõi.

Ngày 4/10/1988, tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), chỉ huy trưởng ca mổ - bác sĩ Trần Đông A cùng với 70 y, bác sĩ đầu ngành tại Việt Nam và Nhật Bản đã tiến hành thành công ca phẫu thuật tách cặp song sinh Việt - Đức.

Ca mổ đã đi vào lịch sử y học nước nhà lần đầu tiên ở Việt Nam tách rời thành công cho cặp song sinh bị dính liền nhau. Tuy nhiên, sau ca mổ Việt rơi vào tình trạng sống thực vật 19 năm đến khi qua đời. Còn Đức sống khỏe mạnh hơn, trưởng thành rồi lập gia đình và hiện giờ đã có hai con.

Hai bé Cúc - An

Tháng 10/2003, hơn 50 y bác sĩ cùng những chuyên gia đến từ Mỹ đã thực hiện ca mổ tách thành công cặp song sinh Thu Cúc - Thúy An kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hai chị em người Thanh Hóa sinh ra đã bị dính nhau nhiều phần trên cơ thể như bụng, ức, ngực, gan, khoang màng tim, tá tràng, ruột non. Đây là một ca mổ phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất vì dính nhau nhiều cơ quan trên cơ thể.

Khi đó tỷ lệ cứu sống của hai em được các chuyên gia nhận định chỉ khoảng 50-60%, nếu cứu một bé thì tỷ lệ là 70%.

Tách rời hai bé Cu - Cò sau 15 ngày sinh

Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục thực hiện ca mổ tách thành công hai bé trai Cu - Cò quê Nghệ An diễn ra ngày 17/12/2008 khi cả hai mới được 15 ngày tuổi.

Ngay từ khi sinh ra hai bé đã bị dính nhau phần bụng, nhưng may mắn thay các bộ phận bên trong đều nguyên vẹn.

Quá trình phẫu thuật các bác sĩ thực hiện thông đường tiêu hóa cho bé Cò và phẫu thuật chuyển động mạnh cho bé Cu.

Ca mổ tiến hành thành công, hai bé hiện giờ đang sống khỏe mạnh bên gia đình.

Song sinh dính liền gan

Hai bé trai 16 ngày tuổi quê Bến Tre bị dính liền gan và xương ức được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM phẫu thuật tách rời thành công vào năm 2010.

Ê kíp thực hiện do bác sĩ Đào Trung Hiếu chỉ huy cùng 20 y bác sĩ, ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ.

Các bác sĩ tiến hành tách phần gan dính nhau, khống chế các mạch máu nối giữa hai gan, tách các phần dính còn lại, tái tạo thành công thành bụng từ các cơ.

Phi Long - Phi Phụng (dính liền tim, gan)

Ca phẫu thuật phức tạp tách rời thành công cặp song sinh bị dính liền tim và gan tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, ca mổ kéo dài trong suốt 12 giờ đồng hồ vào năm 2013.

Đây được coi là ca mổ tách dính liền nhau phức tạp nhất được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Sau ca mổ, bé Long có sức khỏe tốt hơn. Bé Phụng do không có phần xương ức và mất rất nhiều da nên bác sĩ đã tạo phần xương nhân tạo và kéo da cho bé. Tuy nhiên ba tháng sau ca mổ, bé Phụng chuyển biến nặng và qua đời.

Hai bé gái dính liền vùng cùng cụt

Tháng 7/2016, chị Nguyễn Thị Quyên ở Bình Phức hạ sinh hai bé gái sinh đôi bị dính liền xương sống vùng cùng cụt trong tư thế bị đối lưng hướng mặt ra hai bên. Đây là ca được nhận định có nguy cơ tử vong cao.

Đến tháng 8/2017 ca phẫu mới được tiến hành, hơn 20 y bác sĩ tiến hành thực hiện ca phẫu thuật mở màng cứng và tách tủy, tách các sợi thần kinh dính liền giữa hai bé. Cuối cùng ca mổ kết thúc thành công tốt đẹp vào 18h30 cùng ngày 23/8/2017.

Hai bé Quảng Nam dính liền ngực

Ngày 2/10/2019, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM đã thực hiện thành công ca tách rời cặp song sinh bị dính liền mặt trước từ ức đến bụng. Các bộ phận của hai bé như tiêu hóa, hô hấp, tim mạch đều nguyên vẹn nhưng lại bị dính nhau ở phần gan trái.

Ca mổ được thực hiện bởi 20 chuyên gia, bác sĩ kéo dài suốt 6 giờ đồng hồ mới thành công.

Hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi được tiến hành phẫu thuật tách rời thành công. Ảnh: Hữu Khoa.
Hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi được tiến hành phẫu thuật tách rời thành công. Ảnh: Hữu Khoa.

Đại phẫu "cân não" tách cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

Mới đây vào ngày 15/7, gần 100 y bác sĩ đã tiến hành cuộc đại phẫu tách cơ thể cho hai bé song sinh Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM. Hai bé bị dính liền vùng bụng chậu phức tạp, sống cộng sinh vì chung nhiều nội tạng.

Sau khi tiến hành tách rời, hai bé được tái tạo cơ thể khiếm khuyết chỉnh khung chậu, kéo vạy da che các cơ quan. Ca mổ hơn 13 giờ đồng hồ kết thúc thành công, hiện hai bé đang trong tình trạng ổn định và đang được theo dõi, khả năng sống của cả hai bé hậu phẫu là trên 74%.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một năm chiến thắng Covid-19

Một năm chiến thắng Covid-19

Kể từ ngày 23/1/2020, đất nước trải qua một năm với rất nhiều quyết tâm, với rất nhiều cảm xúc: Năm Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19.
Nguy cơ tăng cân từ việc bỏ bữa tối

Nguy cơ tăng cân từ việc bỏ bữa tối

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc bỏ bữa sáng với sự tăng lên của chỉ số khối (BMI), nhưng có ít nghiên cứu tìm hiểu tác động của các ...

Xem nhiều nhất