Những cuộc điện thoại lạ chiếm đoạt hàng chục tỷ: Khuyến cáo của cơ quan chức năng

Xuân Ngọc

Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng nhiều và có diễn biến phức tạp, các đối tượng này lợi dụng vào điểm yếu, sơ hở của người dân để phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nạn nhân may mắn nhận lại tiền khi được Công an Hà Nội can thiệp kịp thời trong một vụ lừa đảo qua điện thoại. Ảnh: CA TP Hà Nội
Nạn nhân may mắn nhận lại tiền khi được Công an Hà Nội can thiệp kịp thời trong một vụ lừa đảo qua điện thoại. Ảnh: CA TP Hà Nội

Sau những cuộc gọi, mất trắng hàng tỷ đồng.

Ngày 10/10/2019, Công an quận 5 phối hợp Công an quận Gò Vấp, TP.HCM điều tra về vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao với số tiền gần 4 tỷ đồng. Nạn nhân là ông Th. (55 tuổi, trú tại quận Gò Vấp, TP HCM).

Theo cơ quan điều tra, ngày 30/9/2019, có một người tự xưng là "cán bộ ban chuyên án của Bộ Công an" gọi điện thoại cho ông Th. nói rằng ông này có liên quan đến một vụ án mà Bộ Công an đang làm. Sau đó, người này hướng dẫn, yêu cầu ông Th. tự tạo tài khoản ngân hàng, rồi chuyển gần 4 tỷ đồng vào tài khoản để phục vụ công tác "thanh tra tài chính". Đến sáng 5/10, ông Th. đến một chi nhánh ngân hàng ở quận 5 mở tài khoản và chuyển gần 4 tỷ đồng vào tài khoản này. Những ngày sau, biết mình bị lừa, ông Th. Đã đến công an trình báo.

Tại Hà Nội, ngày 15/9/2020, Công an quận Đống Đa đang khẩn trương điều tra vụ một phụ nữ bị lừa đảo qua điện thoại với số tiền 13 tỷ đồng. Cùng thủ đoạn như trên, bà N.T.H.L. (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) nhận được cuộc điện thoại từ một người tự xưng là nhân viên một cơ quan tư pháp, thông báo đang điều tra về vụ án lớn, liên quan nhiều người, trong đó có bà này. Bà L. cũng làm theo hướng dẫn, lập tài khoản ngân hàng mới, chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm sang tài khoản mới, giao thông tin về tài khoản cho các đối tượng và kết cục 13 tỷ đồng cũng “biến mất” ngay sau đó.

Thời gian qua, ở nhiều địa phương trên cả nước, tình trạng lừa đảo do tội phạm công nghệ cao thực hiện ngày càng nhiều, với số tiền rất lớn. Mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên cảnh báo, nhưng có nhiều người vẫn “sập bẫy”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác

Theo thống kê của Bộ Công an, chỉ tính riêng các vụ lừa đảo được người dân trình báo, tố giác, trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tiếp nhận 776 vụ, với số tiền bị lừa đảo lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó nổi lên phương thức thủ đoạn lừa đảo giả danh, mạo danh Công an, Viện kiểm sát, Thanh tra, Tòa án, Bưu điện... để chiếm đoạt tài sản gia tăng mạnh, chiếm tỷ lệ trên 65% số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Bộ Công an nêu rõ, Cơ quan Công an các cấp khi làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan Công an muốn làm việc. Tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Bộ Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hình sự, để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... yêu cầu nhận tiền, quà bưu phẩm có giá trị lớn hoặc đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định.

Không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Khi gặp những tin nhắn thông qua các trang mạng xã hội để vay tiền, nhờ mua thẻ điện thoại, yêu cầu chuyển tiền để xác minh tài khoản; nhờ tài khoản ngân hàng để nhận tiền từ nước ngoài... thì cần đặc biệt cảnh giác, tuyệt đối không làm theo.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc tra cứu địa chỉ tố giác tội phạm trên Chuyên mục “Hướng dẫn tố giác tội phạm” của Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an (địa chỉ http://bocongan.gov.vn hoặc http://mps.gov.vn) để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phạt nặng ma men lái xe

Phạt nặng ma men lái xe

Dư luận vừa qua xôn xao về trường hợp một lái xe ở Yên Bái ngày 19/1, bị phạt hơn 40 triệu đồng chỉ vì uống rượu bia khi lái xe.

Tin nóng

Xem nhiều nhất