Những địa điểm, khu vực tại TP Hà Nội đang phong tỏa để 'dập dịch Covid-19'

Minh Khánh - Lan Anh (tổng hợp)

Hiện TP Hà Nội hiện có 20 người mắc Covid-19, trong đó có 1 ca liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh và 19 ca liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương.

Phong tỏa tòa nhà T6 Times City (Hà Nội) có bệnh nhân mắc Covid-19. Nguồn: VOV.
Phong tỏa tòa nhà T6 Times City (Hà Nội) có bệnh nhân mắc Covid-19. Nguồn: VOV.

Dưới đây là 9 địa điểm, khu vực TP Hà Nội đang phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19:

Tòa nhà T6, khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng

Đêm 28/1, sau 163 ngày không có trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, Hà Nội ghi nhận "bệnh nhân 1581" , trú tại tòa nhà T6, khu đô thị Times City.

Ngay trong đêm 29/1, lực lượng chức năng của TP đã cho cách ly y tế một tầng ở tòa nhà T6 thuộc Times City vì có ca dương tính Covid-19.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trước đó, ngày 23/1, bệnh nhân T. đến chơi nhà bệnh nhân 1553 tại Hải Dương. Trong khoảng 1 giờ, chị tiếp xúc gần với mẹ bệnh nhân 1553 (cũng đã có kết quả dương tính). Sau đó chị T. di chuyển về số nhà 95 phố Hải Đông, Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương cùng chồng.

Ngày 28/1 bệnh nhân được Trung tâm Y tế Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm và xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện cho kết quả dương tính

Tới sáng 29/1, lối vào tòa nhà T6 ở Khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã được chốt chặn bằng hàng rào barie để kiểm soát người ra, vào. Hàng nghìn cư dân được yêu cầu cách ly y tế tại nhà. Lực lượng chức năng dựng rào chắn mọi đường vào nhà T6. Nhân viên y tế phun khử khuẩn toàn bộ khu vực. Ban Quản lý khu đô thị cung cấp số điện thoại để người dân đặt mua thực phẩm.

Ngõ 92 đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy

Sau khi trường hợp F1 của ca mắc Covid-19 ở Hải Dương được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, chính quyền sở tại đã lập tức phong tỏa con ngõ trên đường Nguyễn Khánh Toàn.

Đồng thời tiến hành phong tỏa, khử trùng con ngõ trên đường Nguyễn Khánh Toàn để khoanh vùng, dập dịch Covid-19. Hiện ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn đã được dựng hàng rào barie. Lực lượng chức năng xác định khoảng hơn 30 người trong ngõ có liên quan đến nam sinh T.. Nơi đây sẽ "nội bất xuất, ngoại bất nhập" đến khi dập dịch xong.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, nam sinh viên L.A.T. (19 tuổi; quê ở TP Chí Linh, Hải Dương) được ghi nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân này ở trọ tại ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy) để theo học ngoại ngữ. Ngày 27/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau họng nên đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai và cho kết quả dương tính với virus.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp của nam sinh T., chính quyền sở tại đã tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc gần, người liên quan để lấy mẫu xét nghiệm.

Học sinh trường Tiểu học Xuân Phương xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Nguồn: Người đưa tin.
Học sinh trường Tiểu học Xuân Phương xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Nguồn: Người đưa tin.

Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm

Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã xác định thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tất cả các ca bệnh mới đều là người cùng nhà với bệnh nhân N.Q.M. (địa chỉ tại số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm).

Quận Nam Từ Liêm đã rà soát 80 trường hợp F1 là học sinh, giáo viên và phụ huynh Trường Tiểu học Xuân Phương liên quan đến ca bệnh là học sinh lớp 3 của trường và là con của bệnh nhân N.Q.M. 80 trường hợp này đã được cách ly tập trung.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương và Trường Mầm non Cầu Diễn- nơi 2 con bệnh nhân đang học, UBND quận đã quyết định cho học sinh nghỉ học, kiểm soát dịch tễ tại nhà.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, gia đình bệnh nhân N.Q.M. có 7 người, trong đó 6 người dương tính với Covid-19 và 1 người âm tính đang học tại Trường Mầm non Cầu Diễn.

Ngày 31/1, UBND TP Hà Nội đã ủy quyền cho quận Nam Từ Liêm thành lập khu cách ly tập trung đặc thù tại Trường Tiểu học Xuân Phương.

Theo đó, 80 học sinh, giáo viên, phụ huynh liên quan đến ca bệnh là học sinh lớp 3E được cách ly tập trung đặc thù là Trường Tiểu học Xuân Phương. Quận cũng đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo cho các trường hợp bị cách ly theo quy định từ 14-21 ngày.

Nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ sau khi ca nhiễm mới nhất làm việc tại đây. Nguồn: Pháp luật và bạn đọc.
Nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ sau khi ca nhiễm mới nhất làm việc tại đây. Nguồn: Pháp luật và bạn đọc.

Nhà máy Z153, huyện Đông Anh

BN1695: nam, 34 tuổi, công nhân làm cùng BN1694. Đến nay đã xác minh được 65 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Với các ca bệnh khác, các trường hợp F1 đều có xét nghiệm âm tính lần 1; 1.022 trường hợp F2 tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

Toàn bộ F1 liên quan đến BN1695 đã được lấy mẫu và sẽ có kết quả trong đêm 30/1. Toàn bộ dân cư liên quan nhà máy Z153 đã được huyện tổ chức lập chốt kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào. Riêng tại nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ, nhà máy có 400 công nhân, đã đưa 57 người đi cách ly còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy và đã lấy mẫu toàn bộ và gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm.

Huyện Đông Anh đề nghị Sở Y tế cho lấy mẫu xét nghiệm toàn diện khu vực dân cư xung quanh nhà máy với khoảng hơn 2.000 dân cư. Đồng thời, đề nghị thành phố cho chuyển Bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh.

Đại học FPT, huyện Thạch Thất

Theo công bố của Bộ Y tế tối 31/1, nam sinh 21 tuổi, khoa Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT là bệnh nhân Covid-19 1815. Ngày 23-24/1, nam sinh này về thị trấn Sao Đỏ, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, ăn cưới anh trai.

Từ ngày 25 đến 29/1, nam sinh đi học tại Đại học FPT ở Hòa Lạc, sáng đi học, tối về nhà ở cùng bố mẹ tại chung cư trên đường Duy Tân, quận Nam Từ Liêm. Ngày 28/1, nam sinh ho, đau rát họng, mệt mỏi, nghỉ ở nhà từ 30/1.

UBND huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ trường FPT cơ sở Hòa Lạc sau khi trường có sinh viên mắc Covid-19.

Sinh viên này học trong lớp có 48 người. Hiện một số em đã nghỉ học từ hôm thứ 6 để về quê. Sau khi tiến hành rà soát, huyện đã liên hệ với chính quyền các tỉnh có sinh viên trở về quê để tiện theo dõi và lập danh sách. Sau khi những em này lên thành phố học lại, sẽ tiến hành quản lý luôn trong trường.

Chung cư Dream Land, quận Nam Từ Liêm

"Bệnh nhân 1815" và mẹ là "bệnh nhân 1814" đều mắc Covid-19. Căn hộ của bệnh nhân ở tầng 10 chung cư Dream Land, 23 Duy Tân, đang được phong tỏa.

Nhà số 51 ngõ 49 phố Dịch Vọng

Tối 31/1, lực lượng chức năng đã phong tỏa ngôi nhà số 51 ngõ 49 phố Dịch Vọng sau khi xác định "bệnh nhân 1819" cư trú tại đây. Khu vực ngõ 49 gần nhà bệnh nhân được phun khử khuẩn.

Sáng 1/2, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông báo đã ghi nhận thêm hai ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng ở Hà Nội, trong đó có nữ bệnh nhân tại quận Cầu Giấy (bệnh nhân 1819).

Bệnh nhân năm nay 44 tuổi, trú tại tổ 21, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy. Ngày 23/1, bệnh nhân đi cùng gia đình 3 người đến phường Bạch Đằng, TP Chí Linh, Hải Dương. Ngày 24/1, bệnh nhân về Hà Nội.

Hiện cơ quan chức năng đã phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại ngõ 49 đường Dịch Vọng, nơi sinh sống của bệnh nhân này.

Lực lượng chức năng phong tỏa Văn phòng công chứng số 3 tại số 6 phố Duy Tân nơi ca nhiễm Covid-19 mới đến làm hợp đồng mua nhà. Ảnh: Lan Anh.
Lực lượng chức năng phong tỏa Văn phòng công chứng số 3 tại số 6 phố Duy Tân nơi ca nhiễm Covid-19 mới đến làm hợp đồng mua nhà. Ảnh: Lan Anh.

Khu 18-4 ngõ 86 và Văn phòng công chứng số 3, phố Duy Tân

Sáng 2/2, lực lượng chức năng đã phong tỏa Khu 18-4 ngõ 86 và Văn phòng công chứng số 3 tại số 6 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội sau khi xác định thêm 1 ca dương tính liên quan đến bệnh nhân 1814. Hai khu vực này được phun khử khuẩn.

Theo đó, ca bệnh này trú tại số 12 khu 18-4 ngõ 86 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ông này là F1 của bệnh nhân 1814 (là Đ.T.T., nữ, 50 tuổi, tổ chức đám cưới cho con trai tại Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương).

Theo thông tin điều tra dịch tễ ban đầu, ngày 27/1, ông M. cùng vợ và bệnh nhân 1814 đến văn phòng công chứng số 3 tại số 6 phố Duy Tân để làm hợp đồng mua nhà trong khoảng thời gian từ 8h30-9h40. Sau đó, hai vợ chồng ông M. về nhà, có tiếp xúc với 2 con.

Khi bệnh nhân 1814 được xác nhận dương tính, ông M. được Trung tâm y tế quận Cầu Giấy xác định là F1, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 1/2, ông M có kết quả dương tính với Covid-19. Mẫu xét nghiệm được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thực hiện.

Thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh

Ngày 1/2, lực lượng chức năng huyện Mê Linh đã thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng). Thôn này vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với Covid-19. Các ca bệnh này là bố mẹ của bệnh nhân 1725.

Cùng với việc phong tỏa thôn Bạch Trữ, lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân. Cán bộ y tế địa bàn cùng phối hợp với lực lượng chức năng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 3 ca bệnh.

Theo đó, xã này đã khuyến cáo người dân ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại khi không cần thiết.

Trước đó, ngành y tế ghi nhận bệnh nhân 1725 là Đ.N.A. (35 tuổi) trú tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh. Bệnh nhân A. là F1 của bệnh nhân 1696 - công nhân tại nhà máy Z153 có trụ sở tại huyện Đông Anh.

Đến nay, lực lượng chức năng đã xác minh được 66 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 1725. Trong đó, 2 mẫu dương tính với Covid-19 là bố mẹ của bệnh nhân 1725. 64 mẫu xét nghiệm còn lại có kết quả âm tính lần 1.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Nhiều ngày qua, các bệnh viện đầu ngành cũng như bệnh nhân không khỏi lo ngại tình trạng khan hiếm thuốc và thuốc chữa bệnh tăng giá do thiếu nguồn cung nghiêm trọng. Nếu như “căn bệnh” thiếu thuốc, vật tư y tế không sớm được giải quyết thì chịu thiệt thòi nhất là người bệnh và gánh nặng bệnh tật, kinh tế, đời sống, xã hội sẽ ngày càng gia tăng.               

Xem nhiều nhất