Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết?

Ngân Hà

Lễ Giáng sinh luôn chứa đựng những câu chuyện thú vị mà đôi khi bạn chưa biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá nguồn gốc thú vị về ông già Noel, cây thông, chú tuần lộc... gắn liền với ngày lễ này nhé!

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 1

Cây thông Noel - Cây thông Noel có nguồn gốc từ nước Đức từ thế kỉ 16. Đây là loại cây sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh cửu.

Những người theo đạo Thiên chúa ở Đức là những người đầu tiên trang trí cây thông Noel trong nhà của họ. Người ta cho rằng, Martin Luther - người sáng lập đạo Tin Lành dạo bước qua những cánh rừng vào một đêm Noel khoảng năm 1500. Trời quang và lạnh, hàng triệu vì sao lấp lánh qua kẽ lá.

Ông thực sự ngỡ ngàng trước một loài cây nhỏ, trên cành cây tuyết trắng phủ đầy, lung linh dưới ánh trăng. Cảnh vật hôm đó đã làm Luther thực sự rung động. Vì thế, khi trở về ông đã đặt một cây thông nhỏ trong nhà. Mặt khác, để tái tạo ánh lấp lánh của muôn ngàn ánh sao, ông đã treo nến trên cành cây thông và thắp sáng những ngọn nến ấy với lòng tôn kính ngày Chúa Giáng Sinh.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 2

Ông già Noel - Ông già Noel như chúng ta biết ngày nay được truyền cảm hứng bởi một vị thánh Cơ đốc giáo thời kỳ đầu có tên là Saint Nicholas. Thánh Nicholas đặc biệt được ca tụng vì tình yêu đối với trẻ em và sự hào phóng của ngài. Vào thế kỉ thứ 16, ở Hà Lan trẻ em thường đặt những chiếc giầy gỗ của mình bên cạnh lò sưởi với hi vọng là chúng sẽ được thánh Nicholas thết đãi no nê.

Người Hà Lan phát âm từ St. Nicholas thành Sint Nicholas, sau đó nói chệch thành Sinterklaas và cuối cùng được những người theo giáo phái Anh đọc thành Santa Claus.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 3

Ngày lễ của ông già Nole rơi vào ngày 6/12, gần với lễ Giáng sinh, và truyền thuyết về ông già Noel đã trở nên gắn liền với lễ Giáng sinh.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 4

Bánh quy và sữa cho ông già Noel - Ở nhiều quốc gia, trẻ em để lại một món ăn cho ông già Noel, và có lẽ là một củ cà rốt cho Tuần lộc để thưởng thức khi chúng đến thăm nhà vào đêm Giáng sinh. Truyền thống này có từ thần thoại Bắc Âu. Trẻ em sẽ để một bữa ăn nhẹ cho con ngựa tám chân của Odin tên là Sleipner. Họ hy vọng điều này sẽ khiến Odin dừng lại nhà của chúng trong chuyến du lịch của anh ấy và để lại những món quà để đáp lễ.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 5

Bánh gừng - Có vẻ như bánh gừng là một món ăn cổ truyền trong lễ Giáng sinh. Các công thức nấu ăn đầu tiên được biết đến có thể bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại!

Nữ hoàng Elizabeth đã nảy ra ý tưởng làm bánh quy gừng theo hình dạng của các cận thần và các chức sắc quan trọng của bà. Đây là tài liệu lịch sử đầu tiên đề cập đến những người làm bánh gừng.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 6

Đèn cây thông Noel - Những ánh sáng trên cây thông Noel thực sự làm cho nó trở nên đặc biệt. Trở lại trước khi phát minh ra điện, thay vào đó, cây thông Noel được trang trí bằng nến! Thự sự thì đây là một nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng.

Vào những năm 1880, Edward Johnson, một đối tác của Thomas Edison's Edison Illumination Company, đã tạo ra những chiếc đèn điện Giáng sinh đầu tiên như một sự thay thế an toàn hơn cho nến.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 7

Dây kim tuyến- Những sợi dây kim tuyến rẻ tiền ngày nay được sử dụng để trang trí cây thông Noel đã từng là dấu hiệu của sự giàu có và địa vị. Truyền thống này bắt đầu ở Nuremberg, Đức, vào năm 1610. Những người có giàu có sẽ trang trí cây của họ bằng những dải bạc mỏng để phản chiếu ánh nến.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 8

Lịch mùa vọng - Phiên bản đầu tiên của Lịch mùa vọng được tạo ra bởi một nhà xuất bản Đức vào năm 1903. Chúng được in và tặng cho trẻ em như một cách để đếm ngược đến Giáng sinh. Mỗi cửa sổ mở ra để lộ một đoạn Kinh Thánh hoặc bài thơ. 

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 9

Cây tầm gửi - Cây tầm gửi là một loài thực vật sống ký sinh, nhưng vì một số lý do mà nó đã được gắn liền với khả năng sinh sản từ lâu trên khắp châu Âu cổ đại.

Druids đã sử dụng cây tầm gửi trong các lễ hội mùa đông. Loài cây này gắn liền với Frigga trong thần thoại Bắc Âu, nữ thần của sắc đẹp, tình yêu và hôn nhân. Thảo nào bây giờ chúng ta hôn nhau dưới gốc cây tầm gửi!

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 10

Tuần lộc - Mặc dù xe trượt tuyết do tuần lộc điều khiển là phương tiện giao thông phổ biến có từ nhiều thế kỷ trước, mối liên hệ giữa ông già Noel và chú tuần lộc nổi tiếng của ông đã được phổ biến bởi một doanh nhân người Mỹ tên là Carl J. Lomen.

Lomen đã thấy thịt tuần lộc được đưa vào Alaska thành công như một loại thực phẩm mới. Anh ta muốn phát triển thị trường và nghĩ rằng việc sử dụng Ông già Noel làm quảng cáo cho thịt tuần lộc của mình sẽ là một mẹo nhỏ!

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 11

Màu sắc Giáng sinh - Trong một bước ngoặt thương mại khác, cách phối màu Giáng sinh truyền thống cũng được các doanh nghiệp lớn tạo ra. Màu đỏ đã gắn liền với Giáng sinh từ lâu, nhưng combo đỏ và xanh được tặng cho chúng ta không ai khác chính là Coca-Cola.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 12

Món tráng miệng Giáng sinh

Yule log, hay bûche de Noël, là một trong những món tráng miệng Giáng sinh ngon nhất. Đó là một loại sô cô la cuộn Thụy Sĩ được làm để trông giống như một thân cây. Nhưng tại sao một khúc gỗ được liên kết với Giáng sinh?

Trong nhiều thế kỷ, việc đốt các khúc gỗ mang tính biểu tượng là một phần của lễ hội đông chí do những người ngoại giáo tổ chức. Việc đốt cháy khúc gỗ tượng trưng cho sự thiêu hủy quá khứ, và thường đi kèm với một bữa tiệc. 

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 13

Hoa Trạng nguyên đỏ (Poinsettias) - Cây trạng nguyên được đặt theo tên của Joel Poinsett đại sứ đầu tiên của Mĩ ở México người đã có công mang loại cây này về nước Mĩ vào năm 1882. Quê hương của cây trạng nguyên là ở México. Chuyện kể rằng một cô gái trẻ không có quà dâng lên Chúa Giêsu Hài Đồng ở nhà thờ. Cô hái một nắm cỏ dại, nhưng khi cô đặt chúng xuống khung cảnh Chúa giáng sinh, chúng nở thành một chùm hoa đỏ tươi.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 14

Chuông giáng sinh - Chuông là một họa tiết phổ biến được tìm thấy trên thiệp Giáng sinh và đồ trang trí. Mối liên hệ của chúng với ngày lễ có thể đến từ những chiếc chuông được tìm thấy trên những chiếc xe trượt tuyết mùa đông truyền thống, và những chiếc chuông rung trong thánh lễ theo đạo Thiên chúa.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 15

Ngôi sao - Ngôi sao là một biểu tượng phổ biến khác của Giáng sinh, từ khuôn cắt bánh quy đến ngôi sao trên đỉnh cây thông Noel! Đây là một trong số ít truyền thống thực sự có liên quan đến câu chuyện nguồn gốc của Giáng sinh: Chúa giáng sinh.

Kinh thánh kể rằng Ba Nhà thông thái đã được một ngôi sao sáng huyền bí xuất hiện trên bầu trời hướng dẫn đến nơi sinh của Chúa Giê-su vào đêm đó.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 16

Kẹo gậy - Kẹo cây gậy là một trong những biểu tượng nổi tiếng và phổ biến nhất cho Giáng sinh. Nó xuất hiện tại châu Âu vào năm 1670 nhưng mãi tới những năm 1800 mới có mặt ở Mỹ. Hình dáng chiếc kẹo ngày nay giống với cái móc mà Chúa Jesus dùng để đi chăn cừu và có màu cùng với sợi dây quấn quanh biểu tượng cho sự trong sạch và hy sinh của Chúa. Kẹo cây gậy bắt đầu phổ biến vào giữa những năm 1900.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 17

Tất Giáng sinh - Cho đến ngày nay, trẻ em trên khắp thế giới vẫn treo vớ bên lò sưởi, chờ đợi ông già Noel phù phép xuống theo đường ống khói và chất đầy quà vào đó. Thói quen này có thể bắt nguồn từ một câu chuyện về Thánh Nicholas.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 18

Câu chuyện kể về Thánh Nicholas trèo xuống ống khói của một gia đình nghèo khó đã rơi vào thời kỳ khó khăn. Ông ấy đã tìm thấy tất của họ đang hong khô bên ngọn lửa và đã lấp đầy những chiếc tất bằng tiền vàng.

Những điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết? - Ảnh 19

Vòng nguyệt quế - Vòng nguyệt quế là biểu tượng cho một tương lai tươi sáng, một mùa xuân ấm áp giữa cái lạnh, cái giá rét của mùa đông và còn là biểu tượng của cái vĩnh hằng.

Theo Starsinsider

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

NSND Trần Hạnh từ trần

NSND Trần Hạnh từ trần

Theo thông tin từ gia đình, NSND Trần Hạnh đã từ trần vào hồi 2h50 ngày 4/3, hưởng thọ 92 tuổi.

Tin nóng

Du lịch tranh thủ thời cơ

Du lịch tranh thủ thời cơ

Sau hơn 20 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh đã mở lại các hoạt động du lịch đối với du khách trong nước trong trạng thái bình thường mới.

Xem nhiều nhất