Những loại rau, củ tạo màu tự nhiên cho thực phẩm

H.L.

Những loại rau, củ quen thuộc trong gian bếp giúp món ăn có màu sắc bắt mắt và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Những loại rau, củ tạo màu tự nhiên cho thực phẩm
Sử dụng màu thực phẩm tự nhiên không những tạo thẩm mỹ cho món ăn mà còn tốt cho sức khỏe.

Khoai lang tím: Là một nguyên liệu thơm ngon, tạo màu đẹp mắt cho các món bánh, đồ uống hay kem. Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín. Sau đó xắt nhỏ rồi cho vào nồi nấu với ít nước. Sau khi thấy khoai mềm, nghiền, xay đến khi khoai nhuyễn hoàn toàn thì dùng vải lưới vắt lấy nước. Có thể trộn khoai lang hấp với bột để làm bánh hoặc kem.

Củ dền: Ngoài nấu súp hay xay sinh tố, củ dền còn có thể tạo sắc hồng tươi cho nhiều món ăn như nước sốt, xôi, bánh, thạch rau câu… Cách tạo màu từ loại củ này khá đơn giản. Chỉ cần gọt sạch vỏ củ dền, cắt nhỏ, xay nhuyễn và ép lấy nước đun sôi; phần bã có thể phơi khô nghiền nát thành bột màu. Màu từ củ dền giàu vitamin A, C, B1, B2 và B6, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ thải độc gan, điều hòa tim mạch và bổ máu.

Củ nghệ: Bột nghệ là gia vị quen thuộc, làm dậy mùi hương và giúp món ăn có màu sắc bắt mắt. Để làm bột nghệ tạo màu, bạn cần thái nhỏ củ nghệ, sau đó đem phơi khô và xay nát thành bột. Nếu sử dụng nghệ tươi, bạn có thể giã nát hoặc xay nhuyễn để vắt lấy nước.

Không chỉ là gia vị phổ biến trong gian bếp, nghệ còn được sử dụng để tạo màu sắc trong sản xuất thực phẩm công nghiệp. Theo đó, màu vàng của những sợi mì ăn liền chính là được tạo nên bởi màu vàng của nghệ. Khi sản xuất mì ăn liền, người ta sẽ dùng bột nghệ (chiết xuất từ củ nghệ tươi) trộn đều với bột mì. Thành phần bột nghệ này không chỉ mang lại màu vàng sậm đẹp mắt cho sợi mì còn còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Hoa đậu biếc: Hoa đậu biếc cho sắc xanh tự nhiên tựa màu của bầu trời hay nước biển, giúp món ăn thêm phần đẹp mắt và tươi mát. Một số món ăn được tạo màu bằng hoa đậu biếc có thể kể đến như trân châu, bánh ngọt, xôi, chè... Để tạo màu, bạn chỉ cần nấu sôi hoa đậu biếc tươi trong 10-15 phút. Nếu dùng hoa khô thì ngâm trong nước sôi 5-7 phút. Hoạt chất trong hoa đậu biếc giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết, điều hòa thần kinh và ngừa lão hóa sớm.

Cà rốt: Ít ai biết nước ép cà rốt có thể tận dụng để tạo màu cam bắt mắt cho các loại sốt hay bánh ngọt. Màu làm từ nước ép cà rốt còn mang đến vị ngọt tự nhiên, phù hợp với người đang ăn kiêng. Ngoài ra, cà rốt là thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều vitamin A, vitamin K, vitamin C, kali, canxi, sắt, hỗ trợ ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe mắt, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng và giúp da trắng sáng.

Lá dứa: Cùng với mùi hương dễ chịu, lá dứa được ưa chuộng nhờ tạo nên sắc xanh bắt mắt cho món ăn. Đây là chất tạo màu không thể thiếu trong nhiều món bánh truyền thống của người Việt như bánh da lợn, bánh bò, bánh phu thê, bánh đúc ngọt.... Để lấy màu, chỉ cần cắt nhỏ lá dứa, sau đó dã nát hay xay nhuyễn vắt lấy nước. Các hoạt chất trong lá dứa có thể giúp hỗ trợ giảm căng thẳng, lo âu, giảm đau nhức xương khớp hay tăng cường tiêu hóa.

Lá gai: Chủ yếu được sử dụng trong các món bánh. Nguyên liệu này giúp bánh có màu đen, mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Xem nhiều nhất