Những người hùng thầm lặng

Cẩm Thúy

Chắc không có thống kê nào để biết được vào ngày đáng lẽ chỉ để nhận hoa và quà, thì có bao nhiêu bác sĩ và nhân viên y tế vẫn đang kín mít trong bộ đồ bảo hộ, lặng lẽ từng giây từng phút đối mặt trực diện với khó khăn, vất vả, hiểm nguy trong cuộc chiến đấu với đại dịch Covid-19 đầy gian khổ này. Hôm nay, 27/2, ngày các thầy thuốc Việt Nam, xin được bày tỏ lòng ngưỡng mộ và biết ơn các chị các anh, những chiến sĩ áo trắng đang ở tuyến đầu chống dịch!

Điều dưỡng Bạch Văn Hoàn (Bệnh viện Bạch Mai ) chăm sóc bệnh nhân ở vùng có dịch Hải Dương. Nguồn: SK&ĐS.
Điều dưỡng Bạch Văn Hoàn (Bệnh viện Bạch Mai ) chăm sóc bệnh nhân ở vùng có dịch Hải Dương. Nguồn: SK&ĐS.

Có những câu hát vào lúc bình thường khó hình dung, có những điều cao quý đôi khi tưởng chỉ là sách vở, nhưng khi có việc xảy đến thì tinh thần sẵn sàng không ngại khó, ngại khổ lại được thể hiện rất sức bình dị như những gì suốt thời gian qua chúng ta được chứng kiến. Có những bác sĩ hàng tháng trời không về nhà, có những điều dưỡng viên nhiều ngày thiếu ngủ, có những nhân viên y tế sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm…

Năm nay, trong bức thư gửi ngành Y tế nhân ngày 27-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã viết: Trong ngày truyền thống thiêng liêng và cao quý của ngành Y tế, nhiều cán bộ vẫn đang lặng lẽ, âm thầm miệt mài, không ngại gian khổ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ sức khỏe và bình an của người dân, đó cũng chính là phần thưởng xứng đáng nhất, ý nghĩa nhất mà Đảng, Nhà nước, nhân dân trao gửi. Những giọt mồ hôi, nước mắt của các cán bộ y tế, những đêm thức trắng ở các điểm dịch, bên giường bệnh luôn được nhân dân ghi nhận. Sự hy sinh của các cán bộ y tế là sự tiếp nối truyền thống quý báu của bao thế hệ dày công vun đắp và cũng là tấm gương sáng để các thế hệ nối tiếp học hỏi, noi theo, đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu nhắn nhủ: “Lương y phải như từ mẫu - Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Hơn một năm qua, trải qua mấy đợt Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng, trong đó có những ngày căng thẳng tột độ như khi ổ dịch xuất hiện ngay tại một bệnh viện tuyến đầu rất lớn là bệnh viện Bạch Mai, hay những ngày bệnh viện Đà Nẵng có những ca đầu tiên tử vong, hoặc những ngày qua ở Hải Dương, luôn luôn bao giờ khó khăn cũng dồn trước tiên lên vai đội ngũ y tế. Suốt những ngày tháng ấy, chưa bao giờ chúng ta nhận được lời phàn nàn nào từ những “chiến sĩ áo trắng”. Và cả nước cho đến giờ này về cơ bản vẫn giữ được một đời sống bình yên là nhờ có những người sẵn sàng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu, lực lượng chống dịch trong đó nòng cốt là ngành y tế đã căng mình ra, để dịch bệnh không bị lây lan trên diện rộng.

Nếu tìm hiểu thông tin về những chiến sĩ áo trắng ở tuyến đầu chống dịch, chúng ta sẽ rất cảm động và bất ngờ khi có những bác sĩ, những điều dưỡng viên từng xung phong đi tuyến đầu những ngày chống dịch ở Đà Nẵng, giờ lại tình nguyện có mặt ở Hải Dương. Nghĩa là tất cả những khó khăn họ từng trải qua, những hiểm nguy họ đã biết rõ nhưng không có khó khăn nào, gian khổ nào khiến họ chùn bước. Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai không còn là một câu hát, các bác sĩ trong cuộc chống Covid-19 này đã chọn, việc không nhẹ nhàng.

Thực ra, nói thì rất dễ, ngay cả bài viết này cũng rất dễ để nói những lời ngợi khen. Chống Covid-19 trên bàn phím thì ai cũng làm được. Nhưng mỗi ngày, mặc bộ đồ bảo hộ kín mít, nóng bức, trực tiếp làm việc trong môi trường có virus nguy hiểm lúc nào cũng có khả năng lây nhiễm, lại phải chăm sóc, chữa trị cho những bệnh nhân đang rất nặng thì quả là việc vô cùng khó. Có rất nhiều người chỉ cần nghe thấy bị cách ly còn tìm mọi cách để khai báo gian dối, thế mà họ, các bác sĩ, điều dưỡng viên thì ở bệnh viện nhiều ngày không về, xuyên qua Tết, xuyên qua mọi ngày lễ lạt.  Viết face book thì rất dễ, lập ngôn và nổi tiếng nhờ viết trên mạng xã hội thì dễ, nhưng thầm lặng cả tháng trời ròng rã trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19 ở những bệnh viện dã chiến, những khu điều trị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài mà để trở thành nổi tiếng thì khó quá.

Trong lời biểu dương của Bộ trưởng Bộ Y tế năm nay với những công sức, đóng góp của các “chiến sĩ áo trắng” trên mọi miền Tổ quốc, những người tận tâm hết mình, không quản ngày đêm, vất vả, gian nan, hiểm nguy, có gọi họ là “lực lượng tinh nhuệ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”. Và Bộ trưởng cũng có nói rằng sự ghi nhận của nhân dân là phần thưởng xứng đáng dành cho họ.

Vào ngày 27-2 năm nay, đã có những tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trên thế giới đã xuất hiện xu thế giảm ca nhiễm mới, việc đưa vaccine vào sử dụng cũng đã được nhiều nước triển khai. Những lô vaccine cũng đã về đến Việt Nam. Nhưng suốt những ngày qua và cả trong những ngày tới, nhân dân không bao giờ quên công sức của đội ngũ y tế ở tuyến đầu chống dịch. Thành quả chống dịch ở Việt Nam có thể nói về cơ bản là thành công trong đó có sự đóng góp to lớn của các anh các chị ngành y. Mà nhân ngày 27-2 xin được tỏ lòng tri ân sâu sắc!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lễ phép trở thành... sự lạ

Lễ phép trở thành... sự lạ

Huy đã có thái độ rất lễ phép, khoanh tay, cúi đầu để cảm ơn tài xế lái ô tô đã dừng lại nhường đường cho cậu.
Mặt trái của ‘làng phây’

Mặt trái của ‘làng phây’

Phải trang bị cho trẻ em những kỹ năng cần thiết khi tham gia mạng xã hội để phòng tránh tình huống xấu.
Đừng nghiêm nửa vời

Đừng nghiêm nửa vời

UBND TP Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ trật tự đô thị vì hành vi đánh người bán rau chảy máu mắt và đa chấn thương ...
Vỡ mộng lan đột biến

Vỡ mộng lan đột biến

Có người ví von, việc một chủ vườn lan đột biến (còn gọi là lan var) ôm 200 tỉ đồng biến mất như “sấm nổ giữa trời quang”.
‘Sát thủ’ giấu mặt

‘Sát thủ’ giấu mặt

Sau gần một tuần “đoán già, đoán non” về việc hàng chục tấn cá của người nuôi chết nổi trương phềnh trên sông Mã, cuối cùng cơ quan chức năng cũng đã xác định được ...
Coi trời bằng vung

Coi trời bằng vung

Liên tiếp xảy ra các vụ chặn đường cao tốc, chặn quốc lộ để đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trong thời gian qua tại một số địa phương khiến dư luận xã hội vô cùng ...

Tin nóng

Lễ phép trở thành... sự lạ

Lễ phép trở thành... sự lạ

Huy đã có thái độ rất lễ phép, khoanh tay, cúi đầu để cảm ơn tài xế lái ô tô đã dừng lại nhường đường cho cậu.

Xem nhiều nhất