‘Những người khốn khổ’ xuất hiện trên sân khấu nhạc kịch Việt Nam

Q.Chi

Vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” lấy cảm hứng từ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của văn hào Pháp Victor Hugo sẽ chính thức ra mắt khán giả.

Các diễn viên tham gia biểu diễn trong vở nhạc kịch “Những người khốn khổ”.
Các diễn viên tham gia biểu diễn trong vở nhạc kịch “Những người khốn khổ”.

Mới đây, đại diện Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) cho biết, sau 6 tháng ròng chuẩn bị, dàn dựng và tập luyện, cuối tháng 11 này, vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” lấy cảm hứng từ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của văn hào Pháp Victor Hugo sẽ chính thức ra mắt khán giả. Cụ thể, “Những người khốn khổ” sẽ có 4 suất diễn đầu tiên vào ngày 21, 22, 23 và 24/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. 

Được dàn dựng trong bối cảnh toàn thế giới đang vật lộn đấu tranh với sự khủng hoảng của đại dịch Covid-19, nhạc kịch “Những người khốn khổ” đề cao tình đoàn kết, tính nhân văn và niềm tin vào tương lai của người dân trên toàn thế giới. Với sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, sự sáng tạo của ekip sản xuất trẻ, đã và đang học tập và làm việc trong lĩnh vực này ở nước ngoài, tác phẩm còn được kỳ vọng, nghệ thuật trình diễn nhạc kịch  sẽ được thể hiện một cách độc đáo, mới lạ, từng bước khẳng định “thương hiệu” riêng có của nhạc kịch Việt.

Ekip của vở diễn, đặc biệt là đạo diễn, biên đạo có sự cống hiến của sức trẻ và tri thức được học từ những nền nghệ thuật tiêu biểu trên thế giới. Đó là Giám đốc âm nhạc, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, đạo diễn trẻ Triều Dương. Các nghệ sĩ này đã chấp nhận cách ly 14 ngày sau khi từ Anh về để tham gia dự án. Biên đạo múa Linh An, chuyên ngành vũ đạo Broadway tại Mỹ…

Đạo diễn Triều Dương cho rằng, việc thực hiện vở nhạc kịch này không dễ. Lý do các nghệ sĩ Việt Nam hát opera rất tốt nhưng không được học về kỹ năng trình diễn trên sân khấu. Trong khi đó, biểu diễn nhạc kịch này đòi hỏi nghệ sĩ phải có kỹ năng phối hợp giữa hát, nhảy và trình diễn trên sân khấu. Vì vậy, toàn bộ ekip diễn viên của VNOB đã và đang rất nỗ lực để khắc phục điểm yếu này, nhằm mang đến cho khán giả một sản phẩm nghệ thuật có chất lượng.

Chia sẻ về tác phẩm đặc biệt này, NSƯT Trần Ly Ly - Giám đốc VNOB cũng cho biết: Nhạc kịch “Những người khốn khổ” là câu chuyện về một giấc mơ tan vỡ, của tình yêu không được đáp trả, niềm đam mê, sự hy sinh và chuộc tội. Một câu chuyện lồng ghép những giá trị nhân văn giữa con người với con người của cuộc sống thực tại vào trong tác phẩm kinh điển. Từ đó, ranh giới về không gian và thời gian, ranh giới về sắc tộc và văn hoá đều bị xóa nhòa, chỉ còn lại một điều duy nhất, đó là tình người.

Tuy thời gian trình diễn “Những người khốn khổ” chỉ trong vòng 2 tiếng, nhưng VNOB không Việt hóa tác phẩm về cả âm nhạc, trang phục hay tên nhân vật, cốt lõi câu chuyện. Vở nhạc kịch được thể hiện bằng tiếng Anh để giữ được linh hồn của tác phẩm kinh điển. Nhưng khi nghệ sĩ biểu diễn, sẽ có phần dịch và chiếu tiếng Việt để khán giả nắm được nội dung.   

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trong xuân như có bóng người

Trong xuân như có bóng người

Đấy là khi tôi nhớ đến hương thơm khói mỏng bảng lảng quanh các ban thờ nhà chùa mỗi ngày đầu năm lại được theo bố mẹ đi lễ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất