'Những người sống sót ở Đại học St Andrews'

Đình Tú

Đó là tên một tài khoản mạng xã hội ẩn danh đã bóc trần những vụ phụ nữ bị quấy rối, hiếp dâm ngay trong khuôn viên ngôi trường lâu đời nhất thế giới tại Scotland, Vương quốc Anh những ngày qua. Vụ bê bối tấn công tình dục đang làm chấn động ngành giáo dục không chỉ ở Anh mà cả châu Âu.

Đại học St Andrews được biết đến là trường học lâu đời danh giá. Ảnh: CNN.
Đại học St Andrews được biết đến là trường học lâu đời danh giá. Ảnh: CNN.

Thủ phạm là “hội anh em Pi”?

Theo đài CNN, tài khoản ẩn danh “Những người sống sót ở Đại học St Andrews” trên mạng xã hội Instagram đã lần lượt đưa ra các bằng chứng từng vụ việc tấn công tình dục đối với các nữ sinh viên và giáo diên của trường.

Trong số hơn 20 vụ việc cụ thể, tài khoản này đã cáo buộc một số thủ phạm liên quan tới các thành viên của một hội sinh viên của Mỹ có chi nhánh tại St Andrews là “Alpha Epsilon Pi” hay còn được gọi với cái tên khác “Hội anh em Pi”.

Alpha Epsilon Pi là một hội sinh viên có quy mô toàn cầu với thành viên chủ yếu là người Do Thái và một nhóm cựu sinh viên nổi tiếng. Theo CNN, hội sinh viên này cũng từng phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng và tấn công tình dục tại các trường đại học khác ở Mỹ.

“Hội đã ngay lập tức cấm các thành viên có liên quan đến các lời buộc tội, đồng thời chuẩn bị tiến hành khai trừ và cho phép điều tra toàn bộ. Ngoài ra, Hội đang xem xét lại những người lãnh đạo hội và trách nhiệm của họ trước hành động của thành viên” - thông báo của Alpha Epsilon Pi tại St Andrews viết hôm1 3/7.

Ngay sau khi bê bối xảy ra, đại diện của Trường ĐH St Andrews cho biết họ đã tìm cách liên hệ với người đứng sau tài khoản ẩn danh và đề nghị hỗ trợ những người cần được giúp đỡ liên hệ với trường học hay cảnh sát.

“Mối quan tâm hàng đầu của nhà trường là đảm bảo “những người sống sót” biết rằng chúng tôi đã sẵn sàng và hết lòng hỗ trợ các quyết định của các bạn và sẽ hành động, tạo điều kiện cho việc điều tra của cảnh sát, đồng thời cung cấp sự cho họ hỗ trợ liên tục”- Người phát ngôn đại học này cho biết.

Trong một động thái được gọi là nhận trách nhiệm, đại diện Trường St Andrews  cũng hoan nghênh những nỗ lực của tài khoản “Những người sống sót ở St Andrews” khi giúp các nạn nhân bị tổn thương có cơ hội lên tiếng”- theo thông cáo của nhà trường St Andrews. Hiện cảnh sát đã vào cuộc điều tra về bê bối tấn công tình dục và coi đây là “hành vi nguy hiểm trong môi trường tốt đẹp”.

Nữ sinh sợ hãi

Các loại tội phạm tấn công tình dục đang trở thành một vấn nạn tại các trường đại học của Anh. Theo báo cáo mới nhất của một tổ chức nghiên cứu đạo đức và giáo dục Anh, số vụ hãm hiếp được báo cáo và tấn công tình dục tại các trường đại học Anh đã tăng gấp 10 lần trong bốn năm qua.

Năm 2018 đã có 626 cáo buộc tội phạm tình dục tại các trường đại học so với 65 vụ vào năm 2014. Đồng thời, 25% nữ sinh Anh từng là nạn nhân của các vụ tấn công tình dục, trong khi hơn 50% số các trường đại học tại nước này chưa có chính sách cụ thể để bảo vệ sinh viên.

Trong thời gian qua đã có gần 2.000 trường hợp hãm hiếp, tấn công tình dục hoặc quấy rối. Trong số những người cung cấp số liệu, Cambridge, Birmingham và Đại học East Anglia có số lượng cao nhất - theo một cuộc điều tra của Kênh 4 News. Các nhà vận động cho rằng “uống rượu” trong học đường là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tấn công tình dục. “Tuy nhiên, nó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

Theo khảo sát của Liên hiệp Sinh viên Quốc gia Anh, hơn 50% đại học danh tiếng ở Anh không có dịch vụ giải quyết những vấn đề liên quan bạo lực tình dục. Bảy trong số 24 đại học hàng đầu thuộc Tập đoàn Russell không có bộ phận chuyên trách ghi lại các cáo buộc hiếp dâm, tấn công và quấy rối tình dục. Năm trường, bao gồm Đại học Leeds, Liverpool, Cardiff, Manchester và Cao đẳng King London, thừa nhận họ không hướng dẫn cụ thể cho sinh viên cách báo vụ việc lên nhà trường hay cảnh sát.

Gần đây nhất, để chống lại các hành vi tấn công tình dục, tại một trường ĐH danh giá khác là Cambridge đã phát động một chiến dịch mang tên “Phá vỡ sự im lặng” để khuyến khích các nữ sinh viên và giảng viên tố cáo những kẻ tấn công. Trang web của trường đã mở một hòm thư trực tuyến để tiếp nhận thông báo từ những nạn nhân bị quấy rối tình dục hoặc của bất kỳ sinh viên nào.

“Những báo cáo đó được sử dụng để thu thập dữ liệu, nhưng sinh viên hoặc người bị tấn công tình dục vẫn phải báo cáo chính thức cho trường đại học hoặc cảnh sát nếu muốn buộc tội những kẻ tấn công” – đại diện của trường này cho hay.                 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ráo riết tìm mua vaccine ngừa Covid-19

Ráo riết tìm mua vaccine ngừa Covid-19

giới khoa học Nga cho biết vaccine ngừa Covid-19 do Trung tâm Khoa học Liên bang Chumakov sản xuất có thể được vào sử dụng vào tháng 3 tới.
Người di cư ùn ùn đổ về Mỹ

Người di cư ùn ùn đổ về Mỹ

Ngày 18/1, lực lượng an ninh Guatemala đã dùng gậy và hơi cay để trấn áp 1 đoàn người di cư lớn đang trên đường đến Mỹ, trước khi chính quyền mới của Mỹ ra mắt.

Tin nóng

Xem nhiều nhất