Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử

Linh Linh

Từ Cleopatra đến Nữ hoàng Victoria, có vô số phụ nữ trong lịch sử đã chứng tỏ mình là một chiến binh, nhà chinh phục, nhà sáng tạo, nhà chiến lược, nhà ngoại giao… Nhìn lại các ví dụ lịch sử, có thể thấy những nhà lãnh đạo nữ đó đã thể hiện tài năng của họ một cách đáng kinh ngạc .

Cleopatra

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 1

Cleopatra là người cai trị nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại, nhưng quyền lực và thành công của bà thường được cho là nhờ vào kỹ năng quyến rũ của bà. Tuy nhiên, các nhà sử học nói rằng đánh giá này là lố bịch. Cô đã thuyết phục được hoàng đế La Mã Julius Caesar ủng hộ mình vì cô là một người có khả năng cai trị.

Cleopatra dẫn đầu nhờ sự ảnh hưởng của mình chứ không phải bằng phương pháp bạo lực. Bà đã sử dụng trí thông minh và kỹ năng ngoại giao để duy trì đế chế của mình trong thời kỳ hỗn loạn và đã đi vào lịch sử như một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại.

Hatshepsut

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 2

Hatshepsut là một pharaoh nổi tiếng của Ai Cập cổ đại. Bà trị vì hơn 1.300 năm trước Cleopatra, và mở đường cho các nữ lãnh đạo quyền lực trong đế chế Ai Cập.

Hatshepsut nổi tiếng với việc tạo ra các tuyến đường thương mại quan trọng và mang lại sự giàu có lớn cho đế chế. Bà cũng giám sát việc tạo ra một số tòa nhà và di tích quan trọng nhất ở Ai Cập.

Nữ hoàng Victoria

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 3

Nữ hoàng Victoria đã cai trị Đế chế Anh trong 63 năm. Bà là một trong những quốc vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, chỉ đứng sau Nữ hoàng Elizabeth II hiện tại. Thời kỳ này được gọi là thời kỳ Victoria và được xác định bởi sự cai trị của bà.

Trong thời trị vì của Nữ hoàng Victoria, chế độ nô lệ đã bị bãi bỏ ở Anh và quyền bầu cử được trao cho hầu hết nam giới. Bà cũng có tác động đáng kể đến lịch sử hoàng gia châu Âu, khi bà sắp xếp một cách chiến lược các cuộc hôn nhân cho con cháu của mình với các thành viên của các gia đình hoàng gia trên khắp châu Âu. Điều này đã liên kết Anh với mọi quốc gia hùng mạnh trên lục địa.

Margaret Thatcher

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 4

Margaret Thatcher là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử chính trường Anh, nhưng sức mạnh của bà chưa bao giờ bị đặt dấu hỏi. Bà là phụ nữ đầu tiên được bầu làm Thủ tướng Anh vào năm 1979, và giữ chức vụ đó trong 11 năm.

Bà được Liên Xô đặt biệt danh là "Quý bà sắt" do sự cố chấp nổi tiếng của mình. Thatcher luôn tỏ ra cứng rắn khi đưa ra các chính sách kinh tế và các mối đe dọa đối với các vùng lãnh thổ của Anh, và vẫn được nhớ đến như một trong những thủ tướng cứng rắn nhất trong lịch sử nước Anh.

Nữ hoàng Elizabeth I

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 5

Nữ hoàng Elizabeth I trị vì nước Anh từ năm 1558 đến năm 1603. Bà đã chọn không kết hôn và tập trung vào vai trò lãnh đạo của mình. Bà là một nhà cai trị mạnh mẽ và năng động, nổi tiếng là người vô cùng sắc sảo và thông minh với khả năng nói được năm thứ tiếng.

Trong thời gian trị vì của mình, Nữ hoàng Elizabeth đã đánh bại Armada của Tây Ban Nha, biến Anh thành một quốc gia theo đạo Tin lành, và khuyến khích sự phát triển của thời kỳ Phục hưng. Bà cũng có mối thù kéo dài 20 năm với người em họ và đối thủ của mình, Mary Queen of Scotland.

Mary Queen của Scotland

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 6

Nữ hoàng Mary I của Scotland, được biết đến với cái tên Mary Queen of Scots, là em họ Công giáo của Nữ hoàng Elizabeth I. Bà trở thành nữ hoàng khi mới vài ngày tuổi và được nuôi dưỡng để tin rằng bà là người cai trị hợp pháp của nước Anh.

Mary nổi tiếng với âm mưu lật đổ người chị họ của mình và lên nắm quyền cai trị nước Anh, khôi phục lại đức tin Công giáo. Nhưng kế hoạch của bà đã bị thất bại, và bà đã phải thực hiện theo lệnh của Nữ hoàng Elizabeth.

Catherine Đại đế

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 7

Catherine Đại đế là một công chúa Đức đã kết hôn với Sa hoàng Peter III của Nga. Không bằng lòng với sự lãnh đạo của ông, Catherine thực hiện âm mưu lật đổ ông và tự mình lên ngôi.

Là Hoàng hậu của Nga, Catherine đã đánh bại Đế chế Ottoman trong chiến tranh hai lần, mở rộng lãnh thổ của Nga trên 3 lục địa và hiện đại hóa đất nước để đưa nó phát triển nhanh chóng với Thời đại Khai sáng.

Maria Theresa của Áo

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 8

Maria Theresia là hoàng hậu của đế chế Hapsburg, cai trị một phần lớn châu Âu trong 40 năm. Ngoài ra, bà còn có 16 người con đã trở thành Nữ hoàng của Pháp, Nữ hoàng của Naples và Sicily, và hai Hoàng đế La Mã Thần thánh.

Maria Theresa được biết đến với việc đưa giáo dục trở thành bắt buộc, thành lập Học viện Khoa học và Văn học Hoàng gia ở Brussels, và đầu tư vào nghiên cứu khoa học. Bà cũng tăng gấp đôi quy mô quân đội Áo.

Indira Gandhi

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 9

Indira Gandhi là nữ thủ tướng đầu tiên và duy nhất của Ấn Độ cho đến nay. Bà là con gái của Jawaharlal Nehru, thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ. Bà được bầu vào năm 1966 và tại vị trong 4 nhiệm kỳ.

Một trong những thành tựu lớn nhất của bà trên cương vị lãnh đạo là chiến thắng trước Pakistan trong Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan, dẫn đến việc thành lập Bangladesh như một quốc gia độc lập. Cuối cùng, bà bị ám sát bởi các vệ sĩ theo đạo Sikh sau khi cố gắng đàn áp một cuộc nổi dậy của người Sikh dẫn đến nhiều cái chết.

Hoàng hậu Wu Zetian

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 10

Hoàng hậu Wu Zetian là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Bà còn sống dưới triều đại nhà Đường và trị vì từ năm 665 đến năm 690 CN. Trong những năm nắm quyền, bà đã ổn định và mở rộng đế chế Trung Quốc khi nó đang bắt đầu sụp đổ. Nhà Đường hiện nay được biết đến như một thời kỳ hoàng kim trong lịch sử Trung Quốc.

Hoàng hậu Wu đã được miêu tả là một con quái vật trong lịch sử. Con đường dẫn đến quyền lực của bà được cho là thực hiện một cách tàn nhẫn bằng cách sát hại các thành viên trong gia đình mình, nhưng các nhà sử học không kết luận được liệu điều này có đúng hay không hay bà chỉ đơn giản là bị ma quỷ hóa bởi các tác giả vào thời điểm đó.

Từ Hi Thái hậu

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 11

Từ Hi Thái hậu là mẹ của Hoàng đế Tống Chi, người trị vì như nhiếp chính. Thậm chí sau khi con trai trưởng thành, bà vẫn tiếp tục cai trị thay thế cho con trai mình. Triều đại của bà kéo dài 47 năm, từ 1861 đến 1908.

Bà chịu trách nhiệm đại tu hệ thống quan liêu tham nhũng của Trung Quốc, tiến hành cải cách quân đội, công nghệ tiên tiến và thúc đẩy thái độ chống phương Tây.

Theodora

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 12

Theodora là nữ hoàng của Đế chế Byzantine thông qua cuộc hôn nhân với Hoàng đế Justinian I. Bà là cố vấn đáng tin cậy nhất của ông và nắm giữ rất nhiều quyền lực, kiểm soát các vấn đề đối ngoại và luật pháp của Đế chế.

Từ 2.000 năm trước, Theodora nổi tiếng vận động cho quyền của phụ nữ, tạo ra luật chống buôn người và cải thiện thủ tục ly hôn cho phụ nữ. Bà cũng trở thành một vị thánh của Giáo hội Chính thống Đông phương.

Artemisia

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 13

Artemisia là Nữ hoàng Halicarnassus vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, một đế chế nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Bà nổi tiếng là một chiến binh và chỉ huy mạnh mẽ, đồng minh với Vua Xerxes của Ba Tư trong cuộc xâm lược của ông ta vào Hy Lạp.

Nữ hoàng Boudicca của Iceni

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 14

Boudicca là nữ hoàng của bộ tộc Celtic Iceni. Sau cái chết của chồng, bà lên nắm quyền và bị tấn công dã man bởi Đế chế La Mã xâm lược, kẻ đã tra tấn bà và các con gái của bà.

Boudicca kêu gọi bộ tộc của bà giúp bà trả thù, và họ đã lật đổ được Điện Capitol của Anh, giết chết hàng chục nghìn người. Một bức tượng của Boudicca và các con gái của bà đã được xây dựng ở London vào thời đại Victoria. Bà được nhớ đến như một nữ hoàng chiến binh dũng cảm đã chiến đấu chống lại quân xâm lược La Mã.

Zenobia

Những nữ lãnh đạo 'đáng gờm' nhất trong lịch sử - Ảnh 15

Zenobia là nữ hoàng của Đế chế Palmyrene ở Syria vào thế kỷ thứ 3. Bà được nhớ đến như một nhà chinh phục kiêu hãnh, đã chiếm lấy Ai Cập, Anatolia, Lebanon và Roman Judea trong suốt 14 năm trị vì của mình. Zenobia cũng thách thức Đế chế La Mã hùng mạnh, nhưng cuối cùng đã bị đánh bại bởi Hoàng đế Aurelian.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một cuộc chiến bị lãng quên

Một cuộc chiến bị lãng quên

Đó là cuộc chiến bảo vệ trái đất khi mà tác động xấu đến từ biến đổi khí hậu (BĐKH) không những không được ngăn chặn mà còn ngày thêm gay gắt.
Amazon báo động cháy rừng

Amazon báo động cháy rừng

Trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh.

Xem nhiều nhất