Những sinh viên đi chống dịch

Đức Trân

Giấu người thân và gia đình, họ âm thầm tình nguyện đăng ký vào “Đội tình nguyện cộng đồng” để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang trong thời điểm “nước sôi lửa bỏng”.

Những sinh viên ngành y đi chống dịch.
Những sinh viên ngành y đi chống dịch.

Giấu bố mẹ, người thân chiến đấu cùng Covid-19

Gần 11h trưa ngày 3/8, trời Đà Nẵng nóng bức, hơn 20 người trong căn phòng tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Đà Nẵng vẫn đang miệt mài làm việc. Hai dãy bàn được kê gọn gàng là gần 20 sinh viên đang ngồi cặm cụi bên chiếc máy vi tính với chi chít con số.

Chị Hoàng Thị Minh Hiền, Khoa truyền thông CDC Đà Nẵng giới thiệu:“Đây là tổ ghi chép việc giám sát cộng đồng, có 7 thành viên. Mỗi người phụ trách một quận, huyện. Khi xuất hiện các ca bị nhiễm Covid-19 ở các địa bàn, các tình nguyện viên dưới đó sẽ điều tra dịch tễ rồi gửi các tài liệu lên đây, các tình nguyện viên ở đây kiểm đếm, ghi chép rồi báo cáo lại cho tôi để tổng hợp danh sách những người liên quan”.

Lơ Mu K’Nhi, sinh viên vừa tốt nghiệp Khoa Y tế Công cộng, Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng. Thi tốt nghiệp xong, trong khi đang ở phòng trọ để dọn dẹp đồ đạc về Lâm Đồng giúp bố mẹ việc đồng áng, K’Nhin nhận được thông báo của nhà trường tuyển sinh viên tình nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng phòng, chống dịch Covid-19.

Không chút đắn đo, K’Nhi lập tức đến trường đăng ký ngay vào đội Tình nguyện cộng đồng. “Em giấu bố mẹ đi làm tình nguyện vì sợ mọi người lo lắng. Dịch bệnh đang căng thẳng, là sinh viên ngành Y em muốn đóng góp một phần nhỏ bé để giúp các y bác sĩ vượt qua thời kỳ khó khăn này” - K’Nhi chia sẻ.

Tân cử nhân Nguyễn Thanh Vũ cũng vừa tốt nghiệp cùng khoa với K’Nhi cho biết, khi dịch bệnh xảy ra, bố mẹ em động viên ở lại để giúp đỡ mọi người vì mình học trong lĩnh vực ngành Y. “Bố mẹ em dặn cả nước đang gồng mình chống dịch. Là một cử nhân Y tế Công cộng con phải tham gia công tác phòng, chống dịch, thế là em đăng ký tình nguyện vào Đội tình nguyện cộng đồng” – Vũ cho biết.

Do được học trong nhà trường các kiến thức về dịch tễ, nên khi tiếp nhận công việc và được sự hướng dẫn tận tình của các y, bác sỹ, Vũ và các thành viên nắm bắt rất nhanh công việc cần làm và được mọi người đánh giá cao. “Việc làm của em tuy nhỏ không thể so được với hàng chục ngàn y, bác sỹ nhưng chúng em cũng rất đỗi tự hào. Mọi người trong đội hứa với nhau sẽ cố gắng hết sức cho đến ngày dịch Covid-19 được dập tắt”, Nguyễn Thanh Vũ nhấn mạnh.

Đội tình nguyện cộng đồng

Đội tình nguyện cộng đồng được thành lập khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn TP Đà Nẵng. Để dịch được khống chế, công việc điều tra dịch tễ liên quan đến các ca lây nhiễm trong cộng đồng hết sức khẩn trương và phức tạp.

Theo đó 343 sinh viên vừa tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng được huy động để lăn lộn vào cộng đồng điều tra dịch tễ và truy vết.

“Đội được chia thành nhiều tổ phụ trách tại các quận, huyện trên địa bàn. Tại CDC có một tổ riêng, khi các tổ phụ trách địa bàn báo cáo lên, các thành viên tại đây sẽ sàng lọc lại rồi lập danh sách báo cáo cho chúng tôi”, BS Trương Tấn Nam, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ Y – CDC Đà Nẵng cho biết.

Do các sinh viên chủ yếu đang ở trọ và ký túc xá nên CDC Đà Nẵng bố trí ăn uống hằng ngày cho các thành viên.

“Công việc tình nguyện nhưng các em làm việc hăng say như một nhân viên thực thụ. Có nhiều đêm khi có kết quả xét nghiệm, các tình nguyện viên ở địa bàn lại lao đi, gõ cửa từng nhà để điều tra dịch tễ. Nguy hiểm cận kề nhưng các em không chút than vãn, kêu ca. Hành động đó thực sự trân quý”, BS Trương Tấn Nam cho biết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất