Những suất cơm nghĩa tình

Q.Duy

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, từ cuối tháng 5/2021 đến giữa tháng 7/2021, tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận hơn 8.000 người từ các vùng dịch trở về địa phương và thực hiện cách ly bắt buộc đối với những trường hợp chưa đủ thời gian cách ly ở vùng dịch.

Những suất cơm nghĩa tình
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn.

Để chung tay phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã đóng góp sức người, sức của, sẻ chia những khó khăn tại các khu cách ly, trong đó có hoạt động cung cấp các suất cơm miễn phí.

9 giờ sáng tại Trường Tiểu học thị trấn Na Sầm, huyện biên giới Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, hơn 20 người dân sinh sống xung quanh thị trấn tất bật với những công việc bếp núc. Trên khuôn mặt ai nấy đều lấm tấm mồ hôi, dù vậy không khó để thấy rõ niềm vui trong ánh mắt mỗi người. Để nấu hơn 200 suất ăn miễn phí cho khu cách ly trên địa bàn, tổ bếp phải chuẩn bị nguyên liệu chế biến từ hôm trước. Việc sơ chế thực phẩm, vệ sinh bếp ăn cũng được thực hiện từ 5 giờ sáng.

Trên địa bàn thị trấn Na Sầm có 5 điểm cách ly y tế. Ngay từ cuối tháng 5/2021, khi bắt đầu triển khai cách ly công nhân trở về từ vùng dịch, một số người dân ở thị trấn Na Sầm đã cùng nhau xây dựng bếp ăn tình nguyện. Na Sầm cũng là địa bàn đầu tiên của huyện biên giới Văn Lãng duy trì bếp ăn 2 lần/tuần để nấu hơn 1.000 suất ăn cho cán bộ y, bác sĩ, lực lượng phòng, chống dịch và người dân tại các khu cách ly.

Ông Nguyễn Minh Phúc, sống ở thị trấn Na Sầm chia sẻ: “Trong các khu cách ly có những công nhân có hoàn cảnh rất khó khăn. Từ thực tế đó, người dân chúng tôi đã cùng nhau đóng góp công sức để làm các suất ăn miễn phí với tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách”, người có điều kiện giúp đỡ người ít điều kiện hơn, người ở ngoài hỗ trợ người cách ly. Việc làm tuy nhỏ bé nhưng hy vọng sẽ góp phần giúp họ yên tâm thực hiện cách ly, sớm trở về với gia đình và địa phương”.

Từ cuối tháng 5/2021 đến giữa tháng 7/2021, huyện biên giới Văn Lãng có trên 600 người thực hiện cách ly tại Trung tâm Y tế huyện và 11 điểm cách ly tại các xã, thị trấn.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Văn Lãng Phùng Thị Bích Thuận, thời gian qua, những bếp ăn tình nguyện đã làm hàng nghìn suất ăn miễn phí để đưa đến các khu cách ly, qua đó góp phần giảm bớt khó khăn cho những người đang thực hiện cách ly tập trung. Ủy ban MTTQ huyện Văn Lãng cũng trực tiếp kết nối với các cơ quan, tổ chức trên địa bàn để vận động hỗ trợ kinh phí, công nấu cho các bếp ăn…

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 13 cơ sở phục vụ ăn uống cho khu cách ly tập trung và nhiều bếp ăn tình nguyện do những nhóm thiện nguyện lập ra. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập nhiều đoàn; tiến hành kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết tại các khu cách ly tập trung chấp hành tốt các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Trong đó, khu vực nhà bếp đảm bảo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường; nguyên liệu chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; nhân viên chế biến có đủ trang phục bảo hộ lao động…      

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất