Những 'tai, mắt' của Công an

Thanh Hải

Mô hình “Camera với an ninh trật tự” trên địa bàn huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật.

Camera an ninh được lắp đặt tại các đường liên thôn, xóm ở xã Phú Cường, huyện Tân Lạc. Ảnh: Trọng Đạt.
Camera an ninh được lắp đặt tại các đường liên thôn, xóm ở xã Phú Cường, huyện Tân Lạc. Ảnh: Trọng Đạt.

Sau 1 năm triển khai các mô hình camera giám sát an ninh trật tự, Công an huyện Tân Lạc đã chủ động phát hiện nhiều vụ, việc vi phạm về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tệ nạn xã hội và trật tự an toàn giao thông để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, nhiều thông tin, hình ảnh được người dân cung cấp đã giúp cho Công an huyện chủ động hơn trong công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý.

Đặc biệt, hệ thống camera giám sát an ninh được đặt ở các tuyến đường quốc lộ, nơi có mật độ người và phương tiện tham gia giao thông đông đúc, tại các ngã ba, ngã tư đường, điểm trường, điểm chợ, điểm giao nhau giữa các xã, được kết nối màn hình tivi hoặc máy tính xách tay... Từ đó, lực lượng chức năng có thể nắm được tình hình, diễn biến tại địa điểm lắp đặt camera.

Thượng tá Phạm Ngọc Tú - Phó trưởng Công an huyện Tân Lạc cho biết, Công an huyện đã tham mưu, hướng dẫn cho lực lượng Công an, chính quyền UBND các xã, thị trấn triển khai đồng bộ xây dựng mô hình camera an ninh. Đến nay, đã triển khai được 122 điểm lắp đặt camera giám sát (134 mắt) trên toàn địa bàn. Đặc biệt, tại xã Phú Cường, sau khi lắp đặt 14 mắt camera an ninh đã phát huy hiệu quả rất thiết thực, góp phần về công tác tuyên truyền, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật.

Trưởng Công an xã Phú Cường Đào Ngọc Thanh cho biết, camera được lắp tại các điểm xung yếu, trọng yếu, mật độ nhiều người ra vào địa bàn. Hiệu quả là giảm hẳn số lượng tội phạm xảy ra. Ngoài ra, khi có camera giám sát an ninh, lực lượng Công an cũng giảm tải về thời gian đi lại xuống địa bàn, cán bộ trực tiếp giám sát các hoạt động trên hệ thống để nắm bắt sâu sát nhiều điểm mọi lúc, mọi nơi.

Theo ông Bùi Văn Dích - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cường, việc lắp đặt camera giám sát đã giúp chính quyền xã sâu sát được nhiều hoạt động của người dân trên địa bàn trong nhiều lĩnh vực như: An ninh trật tự, quản lý hoạt động tại các chợ, các cửa hàng kinh doanh... Qua đó, khi có sự việc, sự vụ xảy ra đã kịp thời ngăn chặn. Thời gian tới, xã mong muốn các đơn vị chức năng tạo điều kiện hơn nữa để lắp mới thêm số lượng camera an ninh tại các tụ điểm phức tạp, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ hiệu quả, cũng như bảo quản tốt các thiết bị camera đã được lắp đặt trên địa bàn.

Trích xuất hình ảnh camera an ninh đã giúp các đội điều tra của Công an huyện kịp thời phát hiện nhiều vụ việc, bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Theo đó, đã khám phá nhanh 8 vụ, 8 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản; 15 vụ, 16 đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Riêng lực lượng Công an xã, thị trấn, qua hình ảnh còn kịp thời phát hiện, giải tán 14 vụ tụ tập, có dấu hiệu gây mất an ninh trật tự và đua xe trái phép, 7 vụ nhóm người tụ tập uống rượu say, có dấu hiệu gây mất an ninh trật tự công cộng...

Anh Bùi Văn Nguyên - người dân xã Phú Cường cho biết, người dân trong vùng rất đồng tình ủng hộ việc lắp camera giám sát an ninh. Kể từ khi hệ thống camera đi vào hoạt động, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức chấp hành của người dân được nâng lên rõ rệt, không còn các vụ trộm cắp vặt giảm, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Thấy rõ tính hiệu quả từ mô hình, Công an huyện Tân Lạc đang tập trung nghiên cứu, khảo sát để tham mưu cho UBND huyện ban hành và triển khai Đề án camera với an ninh trật tự trên toàn huyện, góp phần chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Nợ nước sạch' để đạt nông thôn mới?

'Nợ nước sạch' để đạt nông thôn mới?

Theo kế hoạch, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) đã về đích trong Chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2022. Tuy nhiên, đến nay địa phương này vẫn chưa hoàn ...

Xem nhiều nhất