Những 'tờ xanh' kẹp trong hồ sơ ở Hải quan Hà Nội: Kỷ luật công chức vi phạm

Minh Thư

Liên quan đến vụ cán bộ hải quan thuộc Cục Hải quan Hà Nội nhận tiền "bôi trơn" như báo Đại Đoàn Kết phản ánh, Cục Hải quan Hà Nội đã ra quyết định kỷ luật đối với một số cán bộ có liên quan.

Quyết định kỷ luật đối với bà Trần Thị Hải- công chức Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Nội Bài.
Quyết định kỷ luật đối với bà Trần Thị Hải- công chức Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo quyết định số 1393/QĐ-HQHN ngày 18/11/2020 của Cục Hải quan TP Hà Nội về việc thi hành kỉ luật công chức, đơn vị này đã quyết định thi hành kỷ luật bà Trần Thị Hải, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài bằng hình thức khiển trách.

Lý do kỷ luật là vì bà Hải đã vi phạm quy chế hoạt động công vụ và báo cáo không kịp thời với lãnh đạo đơn vị.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, Ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Hải quan TP Hà Nội cho biết: Trong số 4 cán bộ công chức bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày hôm 21/10, ngoài bà Trần Thị Hải bị kỷ luật theo quyết định số 1393/QĐ-HQHN, 1 công chức ở đội giám sát bị khiển trách, 2 công chức đội giám sát bị xếp loại C.

Đồng thời, phía Cục Hải quan TP Hà Nội sẽ luân chuyển 3 công chức ở đội giám sát, "có thể chuyển sang đội khác hoặc chi cục khác". 

Đối với các cán bộ liên quan, Phó chi cục Hải quan Nội Bài bị xếp loại B tuy nhiên ông này không nằm trong quy định phải điều động luân chuyển ngay nên "sẽ điều động luân chuyển theo định kì hoặc xem xét thi đua cuối năm”, ông Dương Phú Đông cho biết.

Trước đó, báo Đại Đoàn Kết có đăng tải phóng sự “Những 'tờ xanh' kẹp trong hồ sơ ở Hải quan Hà Nội", phản ánh tình trạng cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài có hành vi nhận tiền khi làm thủ tục Hải quan.

Cụ thể, để thông quan một lô hàng, sau khi doanh nghiệp cung cấp bộ chứng từ hàng hóa (đủ các giấy tờ cần thiết gồm: Hợp đồng thương mại, bộ vận tải đơn, hóa đơn thương mại, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ…), nhân viên giao nhận, hay còn gọi là nhân viên “chạy lệnh” sẽ tiến hành khai báo hải quan trên hệ thống khai báo điện tử của Tổng cục Hải quan và đợi phân “luồng”.

Sau khi trải qua các bước trên, nếu lô hàng luồng xanh, nhân viên chạy lệnh sẽ tiếp tục qua hải quan giám sát làm những thủ tục cuối cùng để thông quan.

Đối với những lô hàng bị phân luồng đỏ, hồ sơ sẽ được chuyển qua bộ phận hải quan kiểm hóa. Ở đây, những người khai thuế hải quan phải “lót tay” với phí “bôi trơn” từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/tờ khai tuỳ mặt hàng. Tiền này sẽ kẹp vào bộ hồ sơ, đưa trực tiếp cho cán bộ hải quan phụ trách kiểm tra lô hàng.

Chỉ riêng một buổi chiều, có đến hàng trăm lượt vào ra của các nhân viên chạy lệnh, cứ mỗi lượt vào ra là mở ví “xì tiền”…. “sau khoảng 16h30, mức phí cho mỗi tờ khai tăng lên gấp đôi vì “ngoài giờ hành chính”. Nghĩa là mỗi tờ khai sẽ phải kẹp thêm tiền bôi trơn là 60.000 đồng cho lô hàng dưới 1 tấn và 120.000 đồng cho lô hàng trên 1 tấn”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Vĩnh Phúc: ‘Đất tặc’ hoành hành, lộ diện đoàn xe gắn logo ‘vua’

Vĩnh Phúc: ‘Đất tặc’ hoành hành, lộ diện đoàn xe gắn logo ‘vua’

Trong quá trình vận chuyển đất đá khai thác trái phép từ những mỏ đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, rất nhiều xe trọng tải lớn với logo “vua” lộ diện, ngang nhiên di chuyển dù có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng không có bất kỳ sự kiểm tra, xử lí nào của cơ quan chức năng.

Xem nhiều nhất