Những ứng cử viên tại Đông Nam Á xứng đáng kế nhiệm HLV Park Hang Seo

Khi HLV Park Hang Seo chia tay bóng đá Việt Nam, việc tìm người thay thế ông Park không dễ, nhưng không phải bất khả thi.

HLV Park Hang Seo chuẩn bị kết thúc hợp đồng, bóng đá Việt Nam tìm người kế nhiệm ông Park (Ảnh: Tiến Tuấn).
HLV Park Hang Seo chuẩn bị kết thúc hợp đồng, bóng đá Việt Nam tìm người kế nhiệm ông Park (Ảnh: Tiến Tuấn).

Ngay ở Đông Nam Á hiện nay, có ít nhất 2 HLV đủ năng lực và phù hợp để kế nhiệm vị trí của HLV Park Hang Seo. Họ đều là những HLV giỏi, đồng thời có vốn hiểu biết nhất định về bóng đá Đông Nam Á và về bóng đá Việt Nam.

Gương mặt đầu tiên đáng được nhắc đến là HLV Mano Polking của đội tuyển Thái Lan. Vị chiến lược gia mang 2 quốc tịch này vừa chứng minh tài năng sau danh hiệu AFF Cup lần thứ 2 liên tiếp với đội bóng đất Chùa Vàng.

Giống như thời điểm HLV Park Hang Seo mới dẫn dắt đội tuyển Việt Nam cuối năm 2017, HLV Mano Polking lúc mới dẫn dắt đội tuyển Thái Lan cuối năm 2021 cũng đối diện với nhiều nghi hoặc, do trước đó ông Polking chưa có danh hiệu chính thức nào ở mọi cấp độ.

Thời điểm đó, ông Polking cũng chấp nhận một bản hợp đồng siêu ngắn, siêu lạ và hết sức bất lợi cho những nhà chuyên môn, hợp đồng này chỉ kéo dài 4 tháng, từ tháng 10/2021 đến hết tháng 2/2022. Ở bản hợp đồng này, ông Polking chỉ có một cơ hội duy nhất là thể hiện năng lực tại AFF Cup 2020 (giải đấu này diễn ra cuối năm 2021).

Sau thành công tại giải đấu năm ngoái, ông Mano Polking được tái ký hợp đồng, nhưng cũng chỉ đến giữa năm 2023.

HLV Mano Polking trong thời gian còn dẫn dắt CLB TPHCM năm 2021 (Ảnh: Anh Hải).
HLV Mano Polking trong thời gian còn dẫn dắt CLB TPHCM năm 2021 (Ảnh: Anh Hải).

So về mức độ được đãi ngộ, vị HLV mang 2 quốc tịch Đức và Brazil của đội tuyển Thái Lan có khi kém cả HLV Park Hang Seo. Ông Polking chưa hề có hợp đồng dài hạn (từ 3 năm trở lên) với đội bóng xứ sở Chùa Vàng, mức lương thực lãnh cũng không hơn vị chiến lược gia người Hàn Quốc.

Nhưng đấy có khi lại là chi tiết giúp ông Mano Polking phù hợp với ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, kế nhiệm ông Park. Thứ nhất, VFF không phải bồi thường quá nhiều nếu đàm phán thành công với HLV Polking và Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT), trong trường hợp FAT "giải phóng" cho HLV Mano Polking trước thời hạn hợp đồng.

Thứ nhì, mức lương của ông Polking cũng không quá cao, so với những gì mà VFF từng trả cho ông Park (50.000 USD/tháng sau thuế, khoảng 1,17 tỷ đồng/tháng). Ngoài ra, ông Polking đáp ứng được tiêu chí hiểu bóng đá Đông Nam Á và hiểu bóng đá Việt Nam (từng dẫn dắt CLB TPHCM năm 2021).

Nhân vật thứ nhì phù hợp để dẫn dắt đội tuyển Việt Nam sau thời HLV Park Hang Seo là HLV Shin Tae Yong (người Hàn Quốc), hiện đang nắm đội tuyển Indonesia. Hợp đồng giữa ông Shin và bóng đá xứ vạn đảo cũng không còn kéo dài (đến hết tháng 12/2023).

HLV Shin Tae Yong hoàn toàn đủ năng lực thay thế HLV Park Hang Seo (Ảnh: Mạnh Quân).
HLV Shin Tae Yong hoàn toàn đủ năng lực thay thế HLV Park Hang Seo (Ảnh: Mạnh Quân).

Giống như trường hợp của HLV Polking, việc đàm phán đền bù hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) sẽ không quá tốn kém, vì thời hạn hợp đồng của ông Shin Tae Yong không còn quá dài. Vả lại, ông Shin chắc chắn giờ rất hiểu bóng đá Đông Nam Á, hiểu trình độ của đội tuyển Việt Nam ở đâu so với mặt bằng chung của khu vực.

HLV Shin Tae Yong có thể mất điểm bởi ông chưa có thành tích gì với đội tuyển Indonesia. Nhưng điều này cũng không lạ, bởi chưa hề có HLV nào có thành tích với đội tuyển bóng đá xứ sở vạn đảo trong vòng vài thập kỷ qua.

Trở ngại lớn nhất giữa HLV Shin Tae Yong và các đội bóng muốn có ông nằm ở mức lương (khoảng 1 triệu USD/năm, tức hơn 23 tỷ đồng/năm, cao gần gấp đôi lương của HLV Park Hang Seo). Ông Shin nhận lương cao vì trước khi về Indonesia, vị HLV này từng giúp Hàn Quốc đánh bại đội tuyển Đức tại World Cup 2018 trên đất Nga.

Dĩ nhiên, ứng cử viên nào kế nhiệm HLV Park Hang Seo cũng có ưu điểm và nhược điểm. Nhưng nếu xét trên tiêu chí hiểu bóng đá trong khu vực, hiểu bóng đá Việt Nam, có khả năng cao đáp ứng thành tích ngay lập tức cho đội tuyển, các HLV Mano Polking và Shin Tae Yong là những cái tên đáng được nhắc đến.

Những ứng cử viên tại Đông Nam Á xứng đáng kế nhiệm HLV Park Hang Seo - Ảnh 1

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất