Niềm tin vào Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

TS.BS Lê Văn NhoTrường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng

Chúng ta thấy bắt đầu có tín hiệu khả quan THẮNG GIẶC Covid-19 bởi mới sau 5 ngày thực hiện Chỉ thị 16, ngày hôm nay, Việt Nam chỉ có ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới, giảm so với những ngày trước, tử vong vẫn con số 0.

Niềm tin vào Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Đo thân nhiệt cho người cách ly tại một điểm cách ly của Nghệ An. Ảnh: Baonghean.

1. Bài học đại dịch của thế giới trong quá khứ (năm 1918)

Năm 1918, thế giới trải qua một trận dịch cúm kinh hoàng đi qua nhiều nước với tên gọi cúm Tây Ban Nha "Spanish flu". Hậu quả đại dịch đã giết chết ước tính trong khoảng 50 - 100 triệu người.

Tại Mỹ, vào tháng 9 khi đại dịch đang diễn ra giữa kỳ, các bang của Mỹ lên kế hoạch diễu hành để chia sẻ với những mất mát của binh lính Mỹ tham chiến trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Ở Phyladenphia, Pennsylvania - nơi có 600 binh sĩ bị nhiệm trước đó được thị trưởng thành phố cho phép người nhiễm tham gia và đi đầu trong cuộc diễu hành (parade).

Tuy nhiên tại thành phố Saint Louis, Missouri, chính quyền lựa chọn phương án hủy các cuộc diễu hành và thực hiện cách ly xã hội. Kết quả một tháng sau đó, hơn 10.000 dân của Phyladenphia chết vì cúm Tây Ban Nha lây lan. Còn Saint Louis con số chết dưới 700 người.

Các cuộc diễu hành, tụ tập đông người không chỉ làm gia tăng lây nhiễm, gia tăng người chết mà còn cho thấy cách ly xã hội (social distancing) là biện pháp rất quan trọng trong khống chế dịch [1].

2. Bài học từ đại dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc

Ngày 17/11/2019, Trung Quốc thông báo ca nhiễm đầu tiên tại chợ hải sản Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ngày 23/01/2020, con số người nhiễm là 845. Thời điểm này Trung Quốc ban bố lệnh phong tỏa (lockdown) Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nhờ biện pháp phong tỏa mà Trung Quốc đã giảm thiểu lây lan 700.000 người vào thời gian đó, góp phần giảm số lượng người nhiễm lẽ ra tăng cao so với diễn tiến dịch vừa qua [2].

3. Các biện pháp khống chế dịch

Về nguyên tắc phòng chống dịch đều phải căn cứ vào giai đoạn dịch diễn biến. Khi dịch đang ở giai đoạn đầu, số lượng người nhiễm còn ít, chưa có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng thì song song với khuyến khích người dân trong cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm theo hướng dẫn của cơ quan y tế cần tuyên truyền sâu rộng về nguy cơ, các đường lây nhiễm.

Phương châm phòng chống dịch xuyên suốt là PHÁT HIỆN sớm, CÁCH LY nhanh, ĐIỀU TRỊ triệt để, GIỚI HẠN DI CHUYỂN tối đa.

Khi dịch đã bước sang giai đoạn lây lan mạnh, đi vào cộng đồng (giai đoạn 3), các biện pháp thường quy chủ động vẫn duy trì và tăng cường hơn nữa nhưng biện pháp cách ly xã hội hay còn gọi các biện pháp giãn cách xã hội (social distancing measures) phải được đặt ra và đưa ra. Về mặt lý thuyết phòng chống dịch là nên chọn thời điểm nào để các nhà chức trách quyết định ban hành cách ly toàn xã hội là phù hợp và hiệu quả. Vấn đề này phụ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực điều hành phòng chống dịch cũng như các thiết chế của mỗi quốc gia riêng biệt.

 4. Niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ trong công cuộc chống đại dịch Covid-19

4.1. Quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng:

- Ngày 29/1/2020, Ban Bí thư có Công văn 79 về công tác phòng chống dịch. Đặc biệt Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống lây nhiễm viêm đường hô hấp cấp chủng mới do virus Corona gây ra.

- Ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đồng lòng, quyết tâm chống dịch thắng lợi (tóm lược văn bản).

4.2. Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ:

- Ngày 23/1/2020, Việt Nam có ca nhiễm đầu tiên. Trong ngày này, Chính phủ có Công điện.

- Ngày 27/1/2020 tức là ngày mồng ba Tết Cổ truyền, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp bàn trọng tâm công tác chống dịch Covid-19, phương châm chống dịch như chống giặc.

- Từ 23/3 đến 31/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 15, 16. Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong đó mấu chốt là áp dụng "cách ly toàn xã hội" trong thời gian 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi cả nước.

5. Kết quả đạt được

- Ngày 27/1/2020: Việt Nam có ca nhiễm đầu tiên. Đến hôm nay (5/4) , Việt Nam có 241 ca nhiễm, 91 người khỏi bệnh và chưa có trường hợp nào tử vong.

- Vào thời điểm Việt Nam ghi nhận ca đầu tiên, tại Mỹ cũng xuất hiện ca đầu tiên. Tuy nhiên đến hôm nay, Mỹ có 311.637 người nhiễm, 14.828 người phục hồi, tử vong 8.545 người. Và dịch đã đi qua 207 nước với 1.203.018 người nhiễm, 253.597 người phục hồi và 64.743 người chết. Tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, căng thẳng, chưa có dấu hiệu thoái dịch [2], [3].

6. Niềm tin Chiến thắng Covid-19 đến gần

Ngay từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Đảng lãnh đạo toàn diện và Chính phủ đã quyết liệt vào cuộc, huy động cả hệ thống chính trị tham gia chống với tinh thần "chống dịch như chống giặc" và được sự đồng thuận trong ý chí, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân. Rất nhiều phiên họp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã xác định: chấp nhận chịu tổn thất về của cải, quyết tâm bảo đảm sức khỏe, an toàn tính mạng người dân và ổn định xã hội là mục tiêu cao nhất.

Với bước đi có tính chiến lược, đúng thời điểm dịch đang diễn tiến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 16 nhằm thực hiện cách ly toàn xã hội.

Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh châu Âu (ECDC), các quốc gia khi đưa ra biện pháp cách ly toàn xã hội (social distancing measures) trong 1 tuần, 2 tuần và 3 tuần thì sẽ giảm tương ứng tỷ lệ nhiễm mới là 66%, 86% và 95% [4]. Đồng thời cũng giảm phát sinh thêm khu vực bị nhiễm bệnh dịch. Thực hiện cách ly xã hội không phải là phong tỏa (lockdown) có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong chống dịch, dập tắt dịch. Sự giãn cách cá nhân, cộng đồng, khu vực vẫn duy trì nhịp sống trong điều kiện cho phép.

Chính vì vậy, Chỉ thị 16 sẽ mang lại hiệu quả rất lớn trong ngăn chặn và dập tắt dịch trong một thời gian rất ngắn tới đây.

Với sự đồng thuận của toàn xã hội, và các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ quyết liệt đầy trách nhiệm, chúng ta thấy bắt đầu có tín hiệu khả quan THẮNG GIẶC Covid-19 bởi mới sau 5 ngày thực hiện Chỉ thị 16, ngày hôm nay, Việt Nam chỉ có ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới, giảm so với những ngày trước, tử vong vẫn con số 0.

Lúc này, hơn bao giờ hết, người dân cần tuân thủ thực hiện Chỉ thị 16, các quy định khác của Nhà nước, thực hành chủ động các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế; người dân không chủ quan, lơ là, không nghe theo các thông tin sai, nhiễu...

Về mặt thời tiết, từ đây cho đến cuối tháng 5, nhiệt độ 25-32 độ C, cùng độ ẩm cao sẽ góp phần đắc lực cho diệt SARS-CoV2.

Thay lời kết:

Trong chiến tranh chống Mỹ, để tìm ra cách đánh B52, pháo đài bay bất khả xâm phạm của Mỹ lúc bấy giờ đã có một trung đoàn tên lửa phòng không hy sinh gần hết trên mảnh đất Vĩnh Linh Quảng Trị vào những năm 1966, 1967. Đó là trung đoàn 238. Cuối tháng Chạp năm 1972, đất nước ta đã làm nên trang sử vàng với Chiến thắng 12 ngày đêm trên bầu trời Hà Nội. Trận Điện Biên Phủ trên không tiêu diệt B52 của sức mạnh quân sự quân đội Hoa Kỳ. Và đã có nhiều người đã nằm xuống cho Tổ quốc bay lên.

Nhưng trong cuộc chiến Covid-19 này, Đảng, Chính phủ và nhân dân quyết thắng giặc mà sự mất mát về con người là thấp nhất. Có lẽ Hồn thiêng sông núi nước Việt đang đang đồng hành cùng Dân tộc ta vượt qua cơn đại dịch này.

Trí tuệ Việt Nam, bản sắc Việt Nam 4000 năm dựng nước, giữ nước, chống giặc ngoại xâm, thiên tai địch họa giúp dân tộc ta chiến thắng lũ giặc này.

Đến bây giờ, chúng ta toàn tâm, toàn ý tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng, Chính phủ trong công cuộc chống dịch, Việt Nam chúng ta chắc chắn thắng giặc Covid-19 trong đầu tháng 5 này. Cuộc sống của chúng ta nhất định sẽ an vui trở lại. 

Nguồn tham khảo:

[1] Abigail Beall 2020, As countries around the world implement measures to keep people from mixing, BBC Future looks at the evidence behind why it is such a crucial step in the fight against Covid-19 and how long it may go on for.

[2] China's lockdown of Wuhan may have prevented 700,000 virus cases, researchers say, https://www.japantimes.co.jp/news/2020/04/01/asia-pacific/china-wuhan-lockdown-700000-coronavirus-cases/#.XoqTxEAzbIU

[3] https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/cap-nhat-thong-tin-ve-dich-benh-viem-uong-ho-hap-cap-covid-19-tong-hop-

[4] https://www.worldometers.info

[5] European Centre for Disease Prvention and Control (ECDC) (2020), Considerations relating to social distancing measures in response to Covid-19, second update, Technical Report. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kỳ vọng vào kỳ họp đặc biệt

Kỳ vọng vào kỳ họp đặc biệt

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV được diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Đặc biệt bởi là kỳ họp cuối cùng của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất