Ninh Bình: Bỏ xét nghiệm test nhanh đối với người đi qua các chốt kiểm dịch

Trịnh Minh

Nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tỉnh Ninh Bình quyết định không thực hiện test nhanh kháng nguyên và kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người đi qua các chốt.

Ngày 16/10, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình ký công văn số 2571/CV-BCĐ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu không thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn toàn tỉnh và không kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người đi qua các chốt.

Tại các chốt kiểm dịch của tỉnh Ninh Bình, người đi qua chốt sẽ không cần phải test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.
Tại các chốt kiểm dịch của tỉnh Ninh Bình, người đi qua chốt sẽ không cần phải test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Các chốt kiểm dịch tăng cường giám sát, khai báo y tế dưới mọi hình thức bằng bàn giấy hoặc các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hướng dẫn người về từ các vùng dịch cấp độ 2-3-4 khi về địa phương phải khai báo ngay với Trạm y tế xã, phường, thị trấn đồng thời thông báo với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố chỉ đạo chính quyền cấp xã, phường và các cơ quan y tế địa phương đẩy mạnh hoạt động của các Tổ Covid-19 cộng đồng nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn và ứng phó kịp thời đối với nguy cơ dịch bệnh tại cộng đồng.

Tính đến ngày 15/10, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận trên 872.000 liều vắc xin Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ và một doanh nghiệp xay dựng trên địa bàn tỉnh trao tặng, gồm chủ yếu 4 loại vaccine là AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Sputnik V.

Đến nay, 539.000 nghìn người dân tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành việc tiêm mũi 1.
Đến nay, 539.000 nghìn người dân tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành việc tiêm mũi 1.

Theo kết quả khảo sát, toàn tỉnh ước tính có khoảng 745.000 người từ đủ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng vaccine Covid-19. Đến nay, toàn tỉnh, đã tổ chức 8 đợt tiêm phòng, đã tiêm được trên 587.000 liều vaccine cho các đối tượng từ đủ 18 tuổi trở lên. 

Trong đó, số người tiêm tối thiểu 1 mũi là trên 539.000 người, số người tiêm đủ 2 mũi vaccine là trên 48.000 người. Tỷ lệ tiêm chủng vaccine mũi 1 ước bao phủ gần 80% dân số trong độ tuổi đủ điều kiện và sức khỏe tiêm chủng. Qua các đợt tiêm chủng được đánh giá đảm bảo an toàn, các phản ứng hầu hết ở mức độ nhẹ, chỉ ghi nhận 1 trường hợp phản ứng nặng được xử trí ổn định. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất