Ninh Bình: BVĐK tỉnh mua kít test Việt Á cao gấp 2 lần, gây thiệt hại gần 600 triệu đồng

Đình Minh

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tỉnh Ninh Bình xác định, trong quá trình mua sắm kít test của Việt Á, BVĐK tỉnh đã lập lập khống hóa đơn chứng từ, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 600 triệu đồng.

Chiều 6/7, tin từ UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, vừa chuyển hồ sơ các sai phạm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh (BVĐK) về việc mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình xác định BVĐK tỉnh đã mua kit test của Việt Á cao gấp 2 lần, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 600 triệu đồng.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình xác định BVĐK tỉnh đã mua kit test của Việt Á cao gấp 2 lần, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 600 triệu đồng.

Trước đó, trong quá trình kiểm tra các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm Covid-19 tại BVĐK tỉnh, UBKT xác định đơn vị này đã chỉ định thầu rút gọn, ký kết hợp đồng mua kit test theo đơn giá cố định với Công ty Việt Á.

Được biết, giá trị gói thầu là trên 1,575 tỷ đồng. Đến cuối năm 2020, bệnh viện đã nghiệm thu và thanh toán cho Công ty Việt Á 1,050 tỷ đồng.

Theo UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình, trong quá trình thực hiện các gói thầu, BVĐK tỉnh đã để xảy ra nhiều vi phạm về hồ sơ thầu, lập chứng từ thanh quyết toán không đúng với nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Cụ thể, bệnh viện đã lập dự toán chưa đúng quy định khi đưa tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa (kit test của Công ty Việt Á) vào trong danh mục để lập dự toán, trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và được UBND tỉnh quyết định cấp bổ sung ngân sách.

Về báo giá của Công ty Việt Á, ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc BVĐK tỉnh Ninh Bình gửi email cho Trưởng khoa Dược báo giá một bộ kít test của Công ty Việt Á (ngày 25/3/2020) có giá 52 triệu đồng (50 test). Bảng giá này sau đó chuyển cho nhân viên trong khoa thực hiện trực tiếp hồ sơ thầu. Tuy nhiên, bảng báo giá này đã không được lưu trong hồ sơ gói thầu.

Bảng báo giá được lưu trong hồ sơ gói thầu ngày 27/3/2020 do người không được ủy quyền báo giá ký tên khác biệt so với bảng báo giá ngày 25/3/2020 là có ghi "chế độ khuyến mãi mua 1 tặng 1".

Hóa đơn thanh toán lưu tại hồ sơ mua sắm mà BVĐK tỉnh đã thanh toán cho Công ty Việt Á cho thấy, giá 1 bộ kit test của Việt Á cao gấp 2 lần so với giá mua sản phẩm cùng loại của các đơn vị khác cùng thời điểm đó (so với giá của Bộ Y tế quy định, BVĐK tỉnh mua cao hơn 580 nghìn đồng/test).

Các sai phạm liên quan đến việc mua kít test Việt Á của BVĐK tỉnh đã được chuyển về Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình
Các sai phạm liên quan đến việc mua kít test Việt Á của BVĐK tỉnh đã được chuyển về Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình

Số tiền mà BVĐK tỉnh Ninh Bình đã thanh toán cho 20 bộ kit xét nghiệm mua của Việt Á là hơn 1 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền 580 triệu đồng.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình còn phát hiện một số văn bản trong hồ sơ thanh toán do tạo lập nên, không phản ánh đúng thực tế.

Cụ thể, biên bản họp Hội đồng thuốc (thực tế Hội đồng thuốc không họp), biên bản nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận hàng hóa ngày 28/8/2020 (thực tế hàng hóa của Việt Á đã được nhập từ ngày 2/8 đến 14/8/2020).

Tại Khoa Dược của bệnh viện còn lưu một hóa đơn GTGT của Công ty Việt Á, số tiền thanh toán là 1,575 tỷ đồng (thanh toán cho 30 bộ hàng mua và 30 bộ hàng tặng không thu tiền).

Hóa đơn này cũng là hóa đơn được đăng ký phát hành và đã sử dụng (không bị hủy bỏ), xuất đúng theo hợp đồng mua bán giữa Công ty Việt Á và BVĐK tỉnh nhưng không được sử dụng để đưa vào hồ sơ thanh toán.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình điều tra làm rõ.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất