Ninh Bình: Gia Viễn đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và Huân chương lao động hạng Nhì

Đình Minh

Sáng 1/8, Đảng bộ và nhân dân huyện Gia Viễn (Ninh Bình) tổ chức lễ công bố, đóng Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Nhì.

Ninh Bình: Gia Viễn đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và Huân chương lao động hạng Nhì - Ảnh 1
Ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính trao Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn NTM và Huân chương Lao động hạng Nhì cho huyện Gia Viễn. Ảnh : L.H..

Dự buổi lễ có ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình… cùng người dân huyện Gia Viễn đang sinh sống và làm việc tại tỉnh và các địa phương trong cả nước.

Qua gần 10 năm thực hiện chương trình, tính đến hết năm 2019, toàn huyện có 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, một xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Tổng nguồn vốn huyện Gia Viễn đã huy động để thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới là 6.206 tỷ đồng, trong đó vốn từ cộng đồng dân cư gần 2.396 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 38,5%.

Tổng thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 đạt 2.882 tỷ đồng, bình quân đạt trên 570 tỷ đồng/năm, gấp 6,5 lần bình quân giai đoạn 2011-2015; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng, hiện chiếm 78%; ngành dịch vụ chiếm 18,5%; giá trị sản xuất bình quân đạt 130 triệu đồng/ha, tăng 62,8 triệu đồng/ha so với năm 2011.

Đến nay, diện mạo nông thôn huyện Gia Viễn có nhiều đổi thay vượt bậc, đời sống của người dân được nâng cao rõ rệt. Năm 2019, thu nhập bình quân đạt 46,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,58%. Các kết quả cụ thể về giao thông, thủy lợi, điện, đường, trường, y tế, văn hóa, giáo dục, an ninh trật tự... đều hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chúc mừng những thành tích Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Viễn đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Việc công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới là sự khởi đầu mới cho sự phát triển của địa phương. Với tinh thần xây dựng nông thôn mới "Có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc", là quá trình thường xuyên và liên tục…nên cần chú trọng phát huy sức mạnh đoàn kết, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trao Bằng công nhận huyện Gia Viễn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và Huân chương Lao động hạng Nhì cho huyện Gia Viễn.

Dịp này, 10 tập thể và 19 cá nhân đã vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình về những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lý thuyết đi đôi với thực hành

Lý thuyết đi đôi với thực hành

Đưa kiến thức phòng chống thiên tai vào trường học là một trong những nội dung giáo dục không thể thiếu trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT).

Xem nhiều nhất