Ninh Bình: Gói thầu sử dụng ngân sách nhà nước, nhà thầu trúng thầu bị tố gian lận

An An

Gói thầu Xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Ninh Bình - xây dựng hệ thống đài truyền thanh cấp xã do Sở thông tin và truyền thông Ninh Bình là chủ đầu tư, Liên danh Trung tâm điện tử viễn thông Thanh Hoà - Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh điện tử viễn thông Nhật Minh được công bố trúng thầu đang bị tố gian lận hợp đồng tương tự.

Ninh Bình: Gói thầu sử dụng ngân sách nhà nước, nhà thầu trúng thầu bị tố gian lận
Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Ninh Bình (địa chỉ tại phố 4 đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, TP Ninh Bình). 

Gói thầu do Sở thông tin và truyền thông Ninh Bình là chủ đầu tư cũng là bên mời thầu có giá dự toán xây lắp được duyệt là 14,8 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách tỉnh Ninh Bình năm 2022.

Ngày 17/5/2022 bên mời thầu đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu trúng thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (ĐTQG) kèm theo quyết định số 74/QĐ-STTTT ngày 12/5/2022 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu trúng thầu là Liên danh Trung tâm điện tử viễn thông Thanh Hoà - Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh điện tử viễn thông Nhật Minh có địa chỉ tại số 44, ngõ 475/20 đường Nguyễn Trãi, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, giá trúng thầu là 14,76 tỷ đồng (giá giảm thầu siêu nhỏ, 0,002%). Được biết gói thầu trên có 2 nhà thầu tham dự là Công ty CP phát triển đầu tư xây dựng An Thành và liên danh Trung tâm Thanh Hoà - Công ty Nhật Minh.

Kết quả đăng tải nhà thầu trúng thầu trên hệ thống mạng ĐTQG ngày 17/05/2022. Gói thầu này được mở vào ngày 19/04/2022.
Kết quả đăng tải nhà thầu trúng thầu trên hệ thống mạng ĐTQG ngày 17/05/2022. Gói thầu này được mở vào ngày 19/04/2022.

Tại Bảng dữ liệu tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kinh nghiệm (E-HSMT) mục Doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng hàng năm tối thiểu là 22,2 tỷ đồng trong vòng 3 năm gần đây. Về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự (số lượng tối thiểu 2 hợp đồng cung cấp, lắp đặt hệ thống thiết bị đài truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin viễn thông có giá trị tối thiểu mỗi hợp đồng là 7,5 tỷ đồng).

Tiêu chí mời thầu phần tài chính và kinh nghiệm về hợp đồng tương tự của gói thầu 14,8 tỷ đồng mở thầu ngày 19/04/2022.
Tiêu chí mời thầu phần tài chính và kinh nghiệm về hợp đồng tương tự của gói thầu 14,8 tỷ đồng mở thầu ngày 19/04/2022.

Kết quả xác minh của nhóm PV đã cho thấy trong 3 năm trở lại đây doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng tối thiểu năm của Liên danh Trung tâm điện tử viễn thông Thanh Hoà - Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh điện tử viễn thông Nhật Minh không đạt yêu cầu của E-HSMT về doanh thu bình quân và hợp đồng tương tự. E-HSMT yêu cầu doanh thu bình quân năm trong 3 năm trở lại là 22,2 tỷ đồng; hợp đồng tương tự là 7,5 tỷ đồng (cụ thể Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh điện tử viễn thông Nhật Minh chỉ đạt bình quân 5 tỷ đồng (5,6 tỷ; 5,28 tỷ; 3,3 tỷ)...).

Về hợp đồng tương tự trong 3 năm trở lại đây liên danh này được ghi nhận (Trung tâm điện tử viễn thông Thanh Hoà trúng 21 gói trong đó gói thầu lớn nhất có giá trị là 2,2 tỷ đồng; Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh điện tử viễn thông Nhật Minh trúng 23 gói trong đó gói thầu lớn nhất có giá trị là 4,8 tỷ đồng). Câu hỏi một số nhà thầu đặt ra là nhà thầu liên danh này lấy hợp đồng nào để đạt tính chất tương tự có giá trị 7,5 tỷ đồng? Nếu các số liệu hiển thị trên hệ thống là đầy đủ thì nhà thầu trúng thầu đã làm cách nào để qua mặt chủ đầu tư- bên mời thầu, qua mặt tư vấn đánh giá E-HSDT để trúng gói thầu trên?

Kết quả mở thầu ngày 15/12/2022 trên hệ thống mạng ĐTQG gói thầu có giá trị 12,48 tỷ đồng
Kết quả mở thầu ngày 15/12/2022 trên hệ thống mạng ĐTQG gói thầu có giá trị 12,48 tỷ đồng

Tiếp tục ngày 15/12/2022 tại hệ thống mạng ĐTQG, Sở thông tin và truyền thông tỉnh Ninh Bình (chủ đầu tư- bên mời thầu) tiến hành mở thầu gói thầu Xây dựng cung cấp và lắp đặt thiết bị thuộc nhiệm vụ xây dựng hệ thống đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, ứng dụng công nghệ thông tin- viễn thông tỉnh Ninh Bình. Gói thầu được mở với 02 nhà thầu tham dự (liên danh Gia Hoàng- Tiền Phong có giá dự thầu 9.915.213.280 VNĐ; Liên danh Trung tâm Thanh Hoà- Công ty Nhật Minh có giá dự thầu 12.466.720.000 VNĐ), giá bỏ thầu được cạnh tranh giảm tiết kiệm cho ngân sách nhà nước là 2.5 tỷ đồng.

Gói thầu có giá dự toán được duyệt là 12,4 tỷ đồng. Nhà thầu tư vấn đánh giá E-HSDT, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty CP tư vấn và đầu tư Hà Thành (có địa chỉ tại tầng 18, toà nhà văn phòng Viwaseen, số 48 phố Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) cũng là nhà thầu tư vấn được chủ đầu tư lựa chọn làm tư vấn cho gói thầu đang dính gian lận hồ sơ để trúng gói thầu 14,76 tỷ đồng được mở ngày 19/4/2022. Còn tại E-HSMT gói thầu mở ngày 15/12/2022 có yêu cầu về doanh thu bình quân năm cho hoạt động xây dựng là 17,027 tỷ đồng và kinh nghiệm về hợp đồng tương tự là 6,242 tỷ đồng.

Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 đã quy định rất rõ việc xử lý các hành vi vi phạm trong đấu thầu đố với các nhà thầu, chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn có sai phạm nhưng thực tế cho thấy ngày một nhiều các vụ việc sai phạm liên quan đến đấu thầu và mua sắm hàng hoá. Các nhà thầu xây lắp, nhà thầu tư vấn, chủ đầu tư bắt tay với nhau cùng một ekip để đưa ra các rào cản, cài cắm tiêu chí làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, làm giảm tính cạnh tranh của gói thầu.

Gói thầu Xây dựng cung cấp và lắp đặt thiết bị thuộc nhiệm vụ xây dựng hệ thống đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, ứng dụng công nghệ thông tin- viễn thông tỉnh Ninh Bình cũng đã phải điều chỉnh các tiêu chí mời thầu, gia hạn thời gian đóng mở thầu do trước đó E-HSMT đã vi phạm các quy định của pháp luật về đấu thầu (yêu cầu doanh thu hằng năm; yêu cầu về kinh nghiệm và số lượng, giá trị hợp đồng tương tự).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tận dụng lợi thế, gia tăng xuất khẩu

Tận dụng lợi thế, gia tăng xuất khẩu

ASEAN là thị trường đầy tiềm năng với dân số trên 650 triệu người, quy mô GDP khoảng 3.000 tỷ USD, đứng thứ 5 thế giới, có vị trí thuận lợi trong kết nối với Việt ...
Vàng có phải là kênh đầu tư tốt?

Vàng có phải là kênh đầu tư tốt?

Ngày 21/3, giá vàng thị trường thế giới đã gặp áp lực chốt lời sau khi phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, đạt mức cao nhất trong vòng 12 tháng qua. Cùng với đó là thông ...

Tin nóng

Khó thu hút du khách quốc tế - nghẽn ở đâu?

Khó thu hút du khách quốc tế - nghẽn ở đâu?

Để du lịch phát triển và thu hút khách quốc tế mạnh mẽ, ngoài việc thúc đẩy quảng bá, nâng cao chất lượng dịch vụ, chính sách về visa cũng vô cùng quan trọng. Đó là nhận định được đưa ra tại tọa đàm “Hiến kế hút khách quốc tế” diễn ra sáng 22/3 tại Hà Nội.

Xem nhiều nhất