Ninh Bình: Nghiêm cấm cán bộ, công chức ăn thịt chim hoang dã, động vật rừng

Đình Minh

Mới đây, Sở NNPTNT Ninh Bình đã văn bản nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh sử dụng thực phẩm, sản phẩm có nguồn gốc từ động vật rừng và các loài chim hoang dã.

Ninh Bình: Nghiêm cấm cán bộ, công chức ăn thịt chim hoang dã, động vật rừng
Công an tỉnh Ninh Bình trong một lần bắt giữ vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã quý hiếm.

Theo Sở NNPTNT Ninh Bình, hiện đã đến mùa chim di cư, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện nhiều khu vực bãi bồi, đầm nuôi trồng thủy sản, các cánh đồng lúa ven các khu rừng rừng (khu vực huyện Kim Sơn, Nho Quan, Hoa Lư…) xuất hiện nhiều hình thức bẫy, bắt chim hoang dã, chim di cư các loại, trong đó chủ yếu là giăng lưới, bẫy mồi bắt chim.

Để chủ động bảo vệ các loài chim di cư, bảo vệ môi trường sinh thái và tính đa dạng sinh học, Sở NNPTNT yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện, thành phố thực hiện ngay các biện pháp kiểm tra, tịch thu, phá dỡ, tiêu hủy và xử lý các bẫy lưới giăng và các dụng cụ để săn, bẫy, bắt chim tự nhiên di cư đang tồn tại.

Tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, bảo tồn các loài động vật hoang dã, các loài chim hoang dã nhằm chủ động phòng ngừa dịch bệnh, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã, các loài chim hoang dã; triển khai cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết về việc không mua bán, tàng trữ, sử dụng, nuôi nhốt, tiêu thụ, trưng bày, quảng cáo các loài động vật hoang dã, các loài chim hoang dã.

Đồng thời, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời và nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của nhà nước về săn, bắn, bắt, bẫy, mua, bán, vận chuyển, nuôi nhốt, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ các loài động vật hoang dã, các loài chim hoang dã… Kiểm tra, kiểm soát hoạt động săn bắn, bẫy, bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép các loài chim hoang dã trong mùa di cư và xử lý nghiêm hành vi vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

Hiện nay, Ninh Bình là tỉnh có các loài động vật rừng và chim hoang dã được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trong khu vực. Vì thế, tại tỉnh này có các khu rừng, vườn chim nổi tiếng cả nước như: rừng quốc gia Cúc Phương, vườn chim ở Thung Nham (Hoa Lư), khu đầm chim ở Vân Long (Gia Viễn)... Các loài chim quý tại đây có nhiều loài có tên trong Sách Đỏ được bảo vệ nghiêm ngặt, phát triển du lịch...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất