Ninh Bình: Trả 3 cá thể Voọc mông trắng về tự nhiên

Đình Minh

Ba cá thể voọc mông trắng trong một gia đình vừa được chuyển giao và tái thả về tự nhiên tại khu Đảo Ngọc, thuộc quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình.

Ninh Bình: Trả 3 cá thể Voọc mông trắng về tự nhiên
Ba con voọc mông trắng được sinh ra tại Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương.

Ngày 27/8, Vườn Quốc gia Cúc Phương phối hợp với Ban quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình và Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (Four Paws Viet) tổ chức chuyển giao và tái thả 3 cá thể Voọc mông trắng về với tự nhiên tại khu Đảo Ngọc thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình.

Tại lễ chuyển giao, đơn vị đã đưa 3 cá thể Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri) vào chuồng nuôi trên Đảo Ngọc, để luyện cho động vật lấy lại tập tính tự nhiên.

3 cá thể Voọc mông trắng này là 1 gia đình, đều được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt tại Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Con bố tên Huynh sinh 10/10/2015, con mẹ tên Emily sinh 13/5/2013 và 1 con cái con tên Bonny sinh 24/2/2018.

Các đơn vị tổ chức chuyển giao và tái thả 3 cá thể Vọoc mông trắng về tự nhiên.
Các đơn vị tổ chức chuyển giao và tái thả 3 cá thể Vọoc mông trắng về tự nhiên.

Trước khi tái thả về tự nhiên, các con voọc mông trắng đã được khám sức khỏe, lấy mẫu máu làm xét nghiệm viêm gan A, gan B, lao phổi và một số bệnh. Đây là ba bệnh truyền nhiễm không được thả động vật trở về tự nhiên theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng với đó, 3 cá thể Voọc mông trắng sẽ được đưa vào khu bán hoang dã để luyện cho động vật lấy lại tập tính tự nhiên, gắn chip điện tử để theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển.

Voọc mông trắng là loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam được liệt kê là loài cực kỳ nguy cấp trong danh sách các loài bị đe dọa của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Loài này được coi là một trong những loài linh trưởng đứng đang trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng cao và được phân bố trong một khu vực hẹp đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam. Hiện chỉ có một quần thể có đủ điều kiện sinh tồn trong tự nhiên ở Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Việc thiết lập thêm một vài quần thể ở trong tự nhiên sẽ có giá trị bảo tồn nội vi lâu dài cho loài này.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ ô nhiễm 'trắng'

Nguy cơ ô nhiễm 'trắng'

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, số lượng túi nilon được các nhà bán lẻ sử dụng để phục vụ nhu cầu mua bán online có xu hướng gia tăng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất