Ninh Thuận: Không tổ chức lễ hội Katê để phòng dịch Covid-19

G.B.

Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở tỉnh Ninh Thuận dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4 - 7/10/2021.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu chính quyền các địa phương có đồng bào theo đạo Bàlamôn sinh sống không tổ chức các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí… tại các đền, tháp Chăm, cơ sở thờ tự, các tộc, họ, nơi công cộng trong thời gian diễn ra lễ hội.

Theo lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, để phòng, chống dịch, người dân được yêu cầu chỉ thực hiện nghi lễ Katê trong phạm vi gia đình; không tập trung đông người; không tổ chức tiệc tùng và mời khách tham dự, kể cả người thân trong gia đình từ nơi khác đến; đồng thời thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các sở, ngành và chính quyền các huyện, thành phố cần hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh; Ban phong tục các đền, tháp Chăm và tín đồ theo đạo không tổ chức hoạt động lễ hội, hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí… tại đền, tháp Chăm, cơ sở thờ tự trong phạm vi quản lý.

Các địa phương, sở, ngành cần phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ trên địa bàn đồng thuận, chấp hành, không tổ chức lễ hội, chỉ thực hiện nghi lễ Katê trong phạm vi gia đình, đảm bảo quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các tộc, họ, nơi công cộng, khu dân cư, hộ gia đình và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra phát sinh dịch bệnh trên địa bàn quản lý… 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhà văn Viết Linh: Nụ cười trong 'Giấc mơ bay'

Nhà văn Viết Linh: Nụ cười trong 'Giấc mơ bay'

Cuốn sách “Bản thông cáo viết trên lá cây” lại khác, cuốn sách ấy khơi gợi trong tôi ham muốn tìm hiểu tự nhiên. Hiểu để tôn trọng và giữ gìn thiên nhiên như nó vốn ...

Xem nhiều nhất