Nỗ lực cho trẻ đến trường

Tinh Anh

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg về tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, nội dung được các bậc phụ huynh quan tâm là đẩy mạnh thực hiện việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, để các học sinh mau chóng được quay lại lớp, đảm bảo việc học tập.

Học sinh một số khối lớp tại Thành phố Hồ Chí Minh đến trường học trực tiếp.  Ảnh: Băng Tâm.
Học sinh một số khối lớp tại Thành phố Hồ Chí Minh đến trường học trực tiếp.  Ảnh: Băng Tâm.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch và đẩy mạnh thực hiện việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tập trung, tăng cường việc điều trị và chăm sóc trẻ em bị mắc Covid-19 và ảnh hưởng bởi đại dịch.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng đào tạo, giáo dục. Đồng thời hướng dẫn gia đình học sinh trong việc phối hợp với nhà trường chăm sóc, giáo dục trẻ em bảo đảm an toàn, hiệu quả khi học trực tuyến cũng như khi học sinh trở lại trường học.

Như vậy là Chính phủ đang hết sức quan tâm, lo lắng cho vấn đề học tập của trẻ em vì đây là thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Chưa kể từ khi đại dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam, chỉ riêng từ khi bùng phát làn sóng dịch lần thứ 4, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ phụ huynh và học sinh.

Trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, học sinh không thể đến trường mà chỉ có thể học trực tuyến, Chính phủ đã phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ học tập. Tính đến nay đã có rất nhiều học sinh được hỗ trợ máy tính để học tập, mạng internet được phủ rộng hơn.

Song, cũng không thể để trẻ em học trực tuyến mãi vì vừa không đảm bảo chất lượng dạy và học, lại có thể phát sinh nhiều hệ lụy xã hội như trầm cảm, tự kỷ, hại mắt, mệt mỏi sức khỏe suy giảm... Vì vậy cần phải có giải pháp để trẻ em có thể đến trường học trực tiếp, vừa đảm bảo chất lượng dạy và học, vừa đảm bảo quyền được vui chơi của các học sinh.

Nhưng làm thế nào để có thể cho các học sinh trở lại trường khi mà tình hình đại dịch Covid-19 còn đang khá phức tạp ở nhiều địa phương? Câu trả lời cho bài toán nan giải đó chỉ có thể là vaccine + 5K. Đó là lý do Chính phủ nhiều lần thúc giục các bộ, ngành, địa phương, nhất là Bộ Y tế khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Nay, với Chỉ thị 36, một lần nữa Chính phủ thể hiện sự quân tâm đặc biệt đối với sự an toàn, quyền được vui chơi, học hành của trẻ em. Ngay cả khi chưa thể đến trường học trực tiếp, với việc được khẩn trương tiêm vaccine phòng Covid-19, trẻ em cũng sẽ an toàn hơn trong điều kiện, hoàn cảnh sống chung với dịch dã. Đó là điều Chính phủ mong muốn.

Hy vọng, với chỉ lệnh của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương sẽ khẩn trương lập phương án triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em. Từ việc đàm phán nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 dành cho trẻ em ra sao, đến việc triển khai thực hiện tiêm như thế nào đòi hỏi sự vào cuộc rốt ráo của cả hệ thống chính trị.

Hy vọng, với việc được tiêm đầy đủ vaccine phòng Covid-19, trẻ em sẽ mau chóng được quay lại trường lớp để gặp mặt thầy cô, bạn bè mà các em đã xa cách quá lâu. Cũng hy vọng với việc được quay lại học trực tiếp, các thế hệ học sinh “thời covid” sẽ không bị hổng kiến thức quá nhiều, vẫn có thể làm các chủ nhân tương lai của đất nước, xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu mạnh, hùng cường, sánh vai các cường quốc trên thế giới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sức bật và niềm hy vọng

Sức bật và niềm hy vọng

Trong tư cách nước chủ nhà, đoàn thể thao Việt Nam chủ trương “chơi đẹp, không dùng kỹ xảo để đứng nhất”.
Nắm lấy cơ hội vàng

Nắm lấy cơ hội vàng

Chúng ta cần tận dụng cơ hội là nước đăng cai SEA Games 31 để quảng bá du lịch Việt Nam ra với thế giới.
Giấc mơ thành phố sông Hồng

Giấc mơ thành phố sông Hồng

Nếu Hà Nội mạnh dạn hợp tác đầu tư trên cơ sở quy hoạch thật tốt thì sẽ có một khu vực đô thị ven sông sánh ngang sông Hàn ở Thủ đô Seoul.

Tin nóng

Rộng cửa đón khách

Rộng cửa đón khách

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Xem nhiều nhất