Nỗ lực gỡ khó trong việc cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam

M.Loan

Đó là khẳng định của Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ ngày 11/8.

Ngày 9/8, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh của Đại sứ quán Đức, CH Czech và Tây Ban Nha tại Hà Nội, trao đổi về việc các quốc gia này tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam do trang thân nhân của hộ chiếu không chứa thông tin về nơi sinh.

Tại cuộc gặp, đại diện 2 cục đã nêu quan điểm và phương hướng xử lý của Việt Nam, cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị, người phát ngôn thông tin.

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam. Chúng tôi cũng hoan nghênh đại diện của các Đại sứ quán Đức, Czech và Tây Ban Nha khi đã khẳng định sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam với điều kiện công dân phải cung cấp thông tin xác minh nơi sinh nhằm hoàn thiện hồ sơ xin cấp thị thực vào các nước trên.

"Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục theo sát các vấn đề này, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các cơ quan chức năng sở tại trong việc giải quyết các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam", bà Hằng nói.

Đến nay, đã thêm một quốc gia thông báo ngừng cấp visa cho hộ chiếu mẫu mới- đó là Phần Lan. Đây cũng là quốc gia thứ tư ngừng cấp visa cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất