Nỗ lực nối lại bay quốc tế

HẠNH NHÂN

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không về việc tăng tần suất bay quốc tế cũng như nối lại đường bay Úc.

Hành khách đi trên chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Phnôm Pênh (Campuchia) về Việt Nam hôm 1/1/2022.
Hành khách đi trên chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Phnôm Pênh (Campuchia) về Việt Nam hôm 1/1/2022.

Trong thông báo kế hoạch khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ vừa gửi các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đường bay Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc), Singapore đã tăng lên 14 chuyến/tuần mỗi bên, chia cho 4 hãng khai thác là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines.

Cụ thể, với đường bay Nhật Bản, tần suất khai thác lần lượt mỗi tuần là VNA 7 chuyến, VJA 4 chuyến, Bamboo 2 chuyến, Pacific Airlines 1 chuyến. Đường bay Hàn Quốc tần suất lần lượt là VNA 7 chuyến, VJA 5 chuyến, 2 hãng còn lại 1 chuyến/hãng...

Các đường bay Úc, Thái Lan, Campuchia, Lào sẽ khai thác 10 chuyến/tuần. Riêng đường bay Trung Quốc và Mỹ sẽ khai thác 4 chuyến/tuần. Với các đường bay Pháp, Đức, Anh và Nga, sau khi có ý kiến đồng ý của Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam sẽ thông báo kế hoạch tổ chức các chuyến bay với thị trường này.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không lập kế hoạch khai thác các đường bay, báo cáo về trước ngày 20/1. Trong trường hợp hãng nào không thể tổ chức khai thác các chuyến bay như kế hoạch, Cục sẽ thu hồi và chuyển cho hãng khác triển khai.

Đại diện VNA cho biết sẽ chính thức khai thác trở lại đường bay thường lệ đến Úc từ ngày 15/1. Đây là thị trường quốc tế thứ 8 được hãng khôi phục hoạt động chở khách thường lệ sau 7 nước và vùng lãnh thổ là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia và Đài Loan.

Cụ thể, các đường bay đến Úc được VNA khôi phục, gồm giữa Hà Nội và Sydney; giữa TP HCM và Sydney, Melbourne. Trong đó, đường bay giữa Hà Nội và Sydney được khai thác với tần suất 1 chuyến/tuần. Chặng bay từ Hà Nội khởi hành vào thứ 7 và chặng bay từ Sydney khởi hành vào thứ 2.

Hai đường bay còn lại giữa TP HCM và Sydney, Melbourne được khai thác với tần suất 2 chuyến/tuần. Trong đó, chặng bay từ TP HCM đến Sydney khởi hành vào thứ 5, chủ nhật và chiều ngược lại khởi hành vào thứ 3, thứ 7. Chặng bay từ TPHCM đến Melbourne khởi hành vào thứ 3, thứ 5 và chiều ngược lại khởi hành vào thứ 5, thứ 7.

Trước đó, cơ quan này cũng đề nghị Bộ GTVT cho phép chủ động làm việc với các quốc gia/vùng lãnh thổ để quyết định quốc gia/vùng lãnh thổ chuyến bay đi/đến; tần suất khai thác trên cơ sở nhu cầu thị trường và phù hợp với Hiệp định hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia/vùng lãnh thổ.

Đáng chú ý, số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy khoảng 140 nghìn người Việt có nhu cầu về nước đón Tết. Dự báo lượng khách về Việt Nam sẽ vượt 30 nghìn hành khách/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài là khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...

Hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán với Nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ đang triển khai kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ (kế hoạch) để thống nhất nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với Việt Nam và tăng tần suất các chuyến bay trong điều kiện phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên Đán.

Cục Hàng không Việt Nam cũng thông tin, trong tuần đầu tiên (tuần từ 1/1/2022), đã triển khai các chuyến thương mại chở khách thường lệ từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Đài Bắc (Trung Quốc) thực hiện 16 chuyến bay, tổng số khách đến Việt Nam đạt xấp xỉ 1 nghìn khách.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất