'Nợ nước sạch' để đạt nông thôn mới?

Nguyễn Chung

Theo kế hoạch, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) đã về đích trong Chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2022. Tuy nhiên, đến nay địa phương này vẫn chưa hoàn thành mục tiêu đề ra vì còn 3 xã chưa có nước sạch cho người dân sử dụng.

Số ống nhựa được Công ty CP xây dựng và Thương mại số 7 TH chở về để tại trụ sở xã Đồng Lộc nhưng chưa biết bao giờ sẽ được thi công.
Số ống nhựa được Công ty CP xây dựng và Thương mại số 7 TH chở về để tại trụ sở xã Đồng Lộc nhưng chưa biết bao giờ sẽ được thi công.

3 xã của huyện Hậu Lộc chưa thể về đích nông thôn mới (NTM), gồm: Đồng Lộc, Cầu Lộc, Phong Lộc; do chưa hoàn thành tiêu chí 17.1 về số hộ sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung. Nguyên nhân được chỉ ra đó là, huyện Hậu Lộc còn 4 xã chưa có doanh nghiệp đầu tư cung ứng nước sạch gồm các xã Triệu Lộc, Đại Lộc, Đồng Lộc, Phong Lộc. Trong đó, các xã Triệu Lộc, Đại Lộc, Đồng Lộc dự kiến nằm trong vùng quy hoạch cấp nước của Nhà máy nước Triệu Lộc, song vẫn chưa kêu gọi được doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy cấp nước sạch tại đây.

Để giải bài toán nước sạch cũng như kịp tiến độ về đích NTM của huyện, từ đầu năm 2023, UBND huyện Hậu Lộc đã gửi công văn yêu cầu các xã Đồng Lộc, Cầu Lộc, Phong Lộc phối hợp với Công ty CP Xây dựng và Thương mại số 7 TH tháo gỡ khó khăn, vướng mắc bằng cách lắp đặt, đấu nối với hệ thống cấp nước sạch từ thị trấn Hậu Lộc (thay vì chờ Nhà máy nước Triệu Lộc tìm được nhà đầu tư).

Sau chỉ đạo của huyện, các xã đã tích cực vận động nhân dân đóng góp kinh phí để sử dụng nước sạch và phía Công ty CP xây dựng và Thương mại số 7 TH cũng cam kết sẽ có nước sạch đúng tiêu chuẩn cho nhân dân sử dụng sau 7 tháng thi công. Tuy nhiên, đến nay hơn 2/3 thời gian đã cam kết trôi qua, phần việc mà Công ty CP Xây dựng và Thương mại số 7 TH làm được chỉ là đưa hệ thống ống dẫn nước về đến trụ sở UBND các xã, còn lại phần việc cơ bản là đường ống nối vào các khu dân cư thì vẫn chưa chuyển động.

Ông Lê Minh Đức - Trưởng thôn Phượng Lĩnh (xã Đồng Lộc) cho biết, toàn thôn có 363 hộ dân đã có 143 hộ đăng ký sử dụng nước sạch và có trên 60 hộ đã nộp tiền (mỗi hộ đóng 2 triệu đồng đồng/50% tổng kinh phí phải đóng góp). Theo hợp đồng ký cam kết của CP Xây dựng và Thương mại số 7 TH cấp nước với bà con thì sau 3 tháng thi công, các hộ dân trong thôn sẽ được sử dụng nước sạch nhưng vừa rồi cũng chỉ thấy Công ty CP Xây dựng và Thương mại số 7 TH chở về được một xe ống nhựa và tiến hành chôn lấp xung quanh trụ sở UBND xã, còn lại hệ thống đường ống dẫn vào các khu dân cư thì vẫn chưa thấy thi công.

“Với tiến độ thi công của Công ty CP Xây dựng và Thương mại số 7 TH hiện nay, đừng nói là 7 tháng mà đến hết năm cũng chưa chắc có nước sạch cho chúng tôi sử dụng. Đây cũng đang là lý do khiến xã, huyện chưa thể cán đích NTM”- ông Đức nói.

Bà Nguyễn Thị Quyên - Trưởng thôn Cầu (xã Cầu Lộc) cũng cho biết, khi có chủ trương sử dụng nước sạch, người dân trong thôn đã hết sức vui mừng và hưởng ứng nhiệt tình. Hầu hết đều cam kết, khi nào có đường ống dẫn nước sạch về đến thôn thì bà con sẽ đóng tiền ngay lập tức. Tuy nhiên đến nay, ngoài một số ít gia đình tại thôn Thiều Xá đã có đường ống dẫn vào nhà thì thôn Cầu và các thôn còn lại vẫn chưa thấy Công ty CP Xây dựng và Thương mại số 7 TH đến triển khai. “Hơn 300 hộ dân trong thôn đều rất mong chờ nước sạch về thôn để sử dụng nhưng đến bao giờ thì chưa biết. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên trên nhưng cũng chưa được hồi đáp”- bà Quyên giãi bày.

Thực tế là vậy, nhưng khi trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND xã Đồng Lộc lại tỏ ra khá tự tin, cho biết: Hiện nay toàn xã đã có trên 300 hộ dân đăng ký sử dụng nước sạch và đường ống dẫn nước chính đã kéo vào đến tận UBND xã. Phần lắp đặt trong các khu dân cư sẽ nhanh vì được lắp bằng ống kẽm. Tuy nhiên khi được hỏi: Liệu với tiến độ thi công hiện nay, tiêu chí nước sạch có kịp hoàn thành để xã đón bằng công nhận NTM? thì ông Lương tỏ ra khá lúng túng.

Cũng nói về những khó khăn về tiêu chí nước sạch tại địa phương, ông Hoàng Văn Thủy - Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc cho biết: Hiện nay toàn xã đã có hơn 400 hộ đăng ký sử dụng nước sạch (đạt 21%) và đến tuần trước, đã có 4 hộ được lắp đặt đường ống vào đến tận nhà. “Đến nay mọi công tác thẩm định NTM của xã đã xong và theo dự kiến thì đến ngày 5/6, các sở, ban, ngành trên tỉnh sẽ tiến hành bỏ phiếu, công nhận xã đạt chuẩn NTM cho Cầu Lộc. Nhưng với tiêu chí nước sạch thì đành phải… nợ lại vì thi công không kịp”- ông Thủy nói.

Ông Trịnh Anh Dũng - Chủ tịch UBND xã Phong Lộc cho biết: Toàn xã có hơn 900 hộ dân và tính đến nay đã có hơn 20% số hộ đăng ký sử dụng nước sạch. “Hiện nay phía Công ty CP Xây dựng và Thương mại số 7 TH đã kéo xong hệ thống ống cho hơn 10 hộ, còn lại thì phải chờ. Ngoài các thôn ở xa, người dân chưa đăng ký, vẫn còn 240 hộ dân vùng ngoại đê thuộc thôn Cầu và thôn Kỳ Sơn cũng chưa thể dăng ký vì đường nước phải kéo qua đê nên rất phức tạp. Họ (Công ty CP xây dựng và Thương mại số 7 TH) cam kết sẽ lắp đặt và có nước sạch cho người dân sử dụng sau 7 tháng thi công nhưng chắc không kịp. Tuy nhiên, vì số hộ dân đã đăng ký sử dụng nước sạch là hơn 20% nên cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc về đích NTM của xã”- ông Dũng nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tan hoang kênh tiêu 750 tỷ đồng

Tan hoang kênh tiêu 750 tỷ đồng

Dự án kênh tiêu Châu Bình (thuộc hợp phần của dự án hồ chứa nước bản Mồng) được đầu tư hơn 750 tỷ đồng từ 10 năm trước. Đến nay, dù chưa đưa vào sử dụng nhưng lòng ...

Xem nhiều nhất