Nổ súng kinh hoàng bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, 5 người thiệt mạng

Hà Anh (tổng hợp)

Theo Reuters/RT, ngày 22/3, một vụ nổ súng kinh hoàng đã diễn ra bên ngoài cung điện Westminster, nơi làm việc của Quốc hội Anh ở thủ đô London. Kẻ tấn công lao xe vào người đi bộ bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh rồi đâm dao vào cảnh sát trước khi bị bắn.

Hiện trường vụ việc. (Ảnh: Twitter).

Một số nhân chứng đã nhìn thấy một người đàn ông mang dao xuất hiện trong khuôn viên cung điện.

Tờ Telegraph đưa tin một người đã bị bắn ngay bên ngoài cổng vào cung điện. Theo một quan chức Quốc hội Anh, đã có 2 người bị bắn ngay bên ngoài cung điện Westminster- hiện đã bị phong tỏa.

Phóng viên ảnh của hãng Reuters cho biết đã nhìn thấy ít nhất 10 người bị thương trên cầu Westminster, gần tòa nhà nêu trên.

Theo thông báo mới nhất của cảnh sát Anh, tính đến 19h26 ngày 22/3, đã có 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát và một nghi phạm tiến hành vụ tấn công, và ít nhất 40 người bị thương. 

Trong số những người bị thương có 3 sĩ quan cảnh sát và 3 học sinh người Pháp. Cảnh sát cho hay một phụ nữ đã được cứu thoát từ sông Theme gần cầu Westminster và đang được điều trị do bị thương nặng.

Ông Mark Rowley, Trợ lý Ủy viên phụ trách chống khủng bố thuộc Lực lượng Cảnh sát thủ đô, cho hay một cuộc điều tra khủng bố toàn diện đang được tiến hành để làm rõ động cơ của vụ việc. Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chủ trì một cuộc họp khẩn cấp ở phòng họp của Văn phòng nội các về vụ việc này.

Các nạn nhân của vụ tấn công được chuyển đến bệnh viện điều trị.

Theo các nhân chứng, một chiếc xe chở nghi phạm đã đâm vào người dân ở đầu cầu bên kia của cầu Westminster, sau đó tiếp tục lao sang đầu cầu bên này và đâm vào hàng rào của tòa nhà Quốc hội và người dân, trước khi một trong hai nghi phạm lao vào trong sân tòa nhà Quốc hội, đâm một sĩ quan cảnh sát và sau đó bị cảnh sát bắn hạ. Vụ việc xảy ra vào khoảng 14h40 ngày 22/3.

Trong vòng ít phút sau khi xảy ra vụ việc, cảnh sát, bao gồm cả lực lượng chống khủng bố, đã phong tỏa xung quanh tòa nhà Quốc hội. Tình trạng này sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi cảnh sát đảm bảo kiểm soát được các nguy cơ.

Giới chức cảnh sát cho hay vụ tấn công này có hình thức tương tự một vụ tấn công khủng bố mà các phần tử thánh chiến hồi giáo có ý đồ thực hiện tại Anh, tức là tấn công người bằng xe và sau đó tấn công lực lượng an ninh bằng dao.

(Đồ họa: Dailymail)

Ngay sau vụ tấn công, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng ông xin được chia sẻ với nạn nhận trong vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, đồng thời khẳng định châu Âu sát cánh với nước Anh trong việc chống khủng bố.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ bà vô cùng sốc trước vụ tấn công cảnh sát và người dân ở thủ đô London, đồng thời khẳng định Berlin ủng hộ Anh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đại sứ Pháp tại Anh cũng đã gửi lời chia sẻ với các nạn nhân và toàn thể người dân Anh.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở London kể từ sau vụ 4 phần tử Hồi giáo đánh bom liều chết khiến 52 người thiệt mạng hồi tháng 7/2005. Vụ việc diễn ra trùng thời điểm tròn 1 năm sau vụ tấn công khủng bố ở Brussels khiến 32 người thiệt mạng.

Một số hình ảnh về cuộc tấn công:

Trong số những người bị thương có 3 học sinh Pháp trong độ tuổi 15-16.

Nhiều nạn nhân bị thương nằm la liệt trên cầu.

Ảnh sát London tiến hành phong tỏa hiện trường.

Kẻ tấn công được nhân viên y tế điều trị tại hiện trường.
Vật khoanh tròn trong ảnh là hai con dao y mang theo người.
Tên này sau đó đã chết. (Ảnh: PA
).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất