Nợ thuế tiếp tục tăng cao

Dù đã có những giải pháp đốc thúc đòi nợ thuế, nhưng số tiền nợ thuế, thuế khó đòi vẫn tiếp tục tăng tiến theo thời gian. Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, đến thời điểm hết tháng 9, tổng số tiền nợ thuế là 82.961 tỷ đồng, tăng 9.817 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2017.

Trong số trên, nợ tiền thuế đến 90 ngày và trên 90 ngày là 48.019 tỷ đồng và nợ không có khả năng thu hồi là 34.942 tỷ đồng (tăng khoảng 10,6%).

Theo thời gian số nợ thuế cũng tăng dần. Các địa phương lớn nợ thuế càng nhiều. Trong văn bản mới nhất mà cục thuế Hà Nội vừa công bố, trên địa bàn đang có 181 doanh nghiệp (DN) nợ thuế,phí, tiền sử dụng đất với tổng tiền 1.084 tỷ đồng. Trong số này, 8 DN nợ trên 749 tỷ đồng tiền sử dụng đất (tính tới hết 30/9) và 173 DN nợ thuế, phí với số tiền gần 335 tỷ đồng (số nợ tính đến thời điểm 31/8). Trước đó nữa, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đăng công khai 1.446 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 5.266 tỷ đồng. 

Còn tại TP HCM, vào hồi tháng 8, cơ quan Thuế nơi đây cũng đã công khai danh sách 333 DN nợ thuế, tiền phạt và tiền nộp chậm lên đến gần 300 tỷ đồng. Trước đó, Cục Thuế TPHCM đã công bố gần 2.000 DN nợ thuế với tổng số tiền nợ thuế hơn 1.556 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến số nợ thuế tăng là do số DN nợ thuế bỏ trốn, ngừng hoạt động tăng lên. Cùng với đó là tình trạng chây ỳ nợ thuế. Theo luật định, lãi tiền thuế chậm nộp dưới 90 ngày là 0,03%/ngày. Như vậy tính ra một năm khoảng 10,8%, thấp hơn lãi vay ngân hàng. Do vậy nhiều DN cố tình chậm nộp thuế, chây ỳ nộp thuế để chiếm dụng vốn.  

Phía cơ quan Thuế cũng khẳng định, việc xử lý nợ đọng thuế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, ngay từ đầu năm, Tổng cục đã xây dựng và giao chỉ tiêu thu nợ đến từng đơn vị, cá nhân. Tổng cục cũng chỉ đạo các đơn vị áp dụng nhiều biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định, quy trình.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, để bảo đảm thu số tiền nợ thuế mới phát sinh và giảm số thuế nợ đọng, hoàn thành chỉ tiêu thu hồi nợ thuế được cấp có thẩm quyền giao, Tổng cục Thuế đã có công văn chỉ đạo các cục thuế địa phương tăng cường đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ thuế.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế thực hiện ngay biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với các DN thuộc các đối tượng phải cưỡng chế nợ thuế, hoặc phải chuyển sang biện pháp tiếp theo sau khi đã thực hiện biện pháp cưỡng chế nhưng chưa thu được, hoặc chưa thu đủ tiền thuế nợ theo danh sách DN đã được Tổng cục giao từ đầu năm 2018. Bên cạnh đó, giao các đơn vị tổ chức rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ phân loại nợ thuế.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

C.T Land lỗ khủng bao nhiêu?

C.T Land lỗ khủng bao nhiêu?

Trong bối cảnh hậu Covid, kinh tế gặp nhiều biến động và hàng loạt doanh nghiệp phải lao đao vì dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp thua lỗ nặng, nhiều doanh nghiệp Bất ...
10 tháng tăng chi 9,7%

10 tháng tăng chi 9,7%

Ngày 9/11, Bộ Tài chính phát đi thông cáo công bố tổng chi ngân sách nhà nước 10 tháng đạt 1.260,2 nghìn tỷ đồng, bằng 72,1% dự toán, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ...
M&A như một làn sóng

M&A như một làn sóng

Sự tăng trưởng ổn định của kinh tế Việt Nam đã giúp ngành ngân hàng tăng trưởng tốt.

Tin nóng

Xem nhiều nhất