Nối dài tình yêu nhạc Trịnh

T.Hoàng

Thu về, người ta lại nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, và các nghệ sĩ trẻ lại tiếp tục cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc mới.

Trong đó, ca sĩ Hồng Hải sau hơn 20 năm ca hát vừa ra mắt album “Ca khúc da vàng” với 12 ca khúc của ông, như: “Huế - Sài Gòn -Hà Nội”; “Ta thấy gì đêm nay”; “Ca dao mẹ”; “Dựng lại người dựng lại nhà”… Album được đầu tư thiết kế công phu với êkip hòa âm phối khí và làm nhạc chuyên nghiệp. Cùng tham gia vào album còn có sự góp mặt của ca sĩ Tuấn Anh với hai ca khúc “Vết lăn trầm” (đơn ca) và “Dựng lại người, dựng lại nhà” (song ca cùng Hồng Hải).

Vượt qua nhiều khó khăn bộn bề của cuộc sống đời thường, Hồng Hải vẫn hát bằng cả đam mê, khát khao cháy bỏng như thuở mới bước lên sân khấu. Cô đã hát và yêu nhạc Trịnh như hơi thở. Cô hát như thể mỗi bài là ca khúc biểu diễn cuối cùng của mình.

Dịp này, đáng chú ý là việc ca sĩ Giang Trang kết hợp cùng Gallery39 tổ chức buổi ra mắt băng cối “Lênh đênh nhớ phố”. Đây là lần đầu tiên từ 1975, âm nhạc của Trịnh Công Sơn được phát hành trên định dạng băng cối, tốc độ 15 sau khi đã có bản CD và đĩa nhựa (Vinyl) cùng do ca sĩ Giang Trang thể hiện. Tinh thần giản dị, gần gũi trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn cũng như cách thể hiện mộc mạc của Giang Trang đã khích lệ nhà sản xuất Trần Đức làm cuốn băng cối đặc biệt này.

Cũng tại Gallery39 (39a Lý Quốc Sư, Hà Nội), từ ngày18 đến 25/10, một cuộc triển lãm ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của 3 nhà nhiếp ảnh Hà Tường, Nguyễn Đình Toán và Dương Minh Long được tổ chức. Đây là lần đầu tiên 3 nhiếp ảnh gia cùng bày chung một triển lãm ảnh đen trắng chụp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. 25 bức ảnh đưa đến cho người xem những câu chuyện về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, góp phần nối dài tình yêu với nhạc Trịnh.

Nếu Nguyễn Đình Toán công bố những bức ảnh chụp Trịnh Công Sơn cùng bạn bè ở nhà Văn Ca, hay hình ảnh thú vị nhạc sĩ họ Trịnh khoác vai ca sĩ Mỹ Linh hát bên bạn bè ở khách sạn Đồng Lợi nơi ông luôn ở khi ghé thăm Hà Nội, thì Dương Minh Long lại cho người xem những khoảnh khắc thật mới lạ về nhạc sĩ họ Trịnh, và đây chỉ là một phần nhỏ trong kho ảnh của Dương Minh Long - người được cho là đang sở hữu nhiều tư liệu phim, ảnh về Trịnh Công Sơn nhiều nhất ở Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa – Em không là nàng thơ

Sa Pa – Em không là nàng thơ

Sa Pa trong ấn tượng của tôi ngày đó là một giọt nước trong veo, khẽ lay đọng trên cành hoa mận…
Cúi đầu trước một đa đoan

Cúi đầu trước một đa đoan

Cứ thấy ngồ ngộ mãi khi lần ấy ngồi với nhau, ông Ma Văn Kháng buột miệng hướng về phía Nguyễn Hiếu giọng tưng tửng: “Chú là một lực sĩ văn chương!”...
Phát huy giá trị di sản tư liệu

Phát huy giá trị di sản tư liệu

Việt Nam đang sở hữu 9 di sản tư liệu được UNESCO vinh danh và một “kho tàng” các hiện vật như hoành phi, câu đối, sắc phong… Theo các chuyên gia, để phát huy giá ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất