Nói dối xe bị tai nạn để chiếm đoạt 1.700 hộp cá cứu trợ người dân lũ lụt

Quảng Nghĩa

Sau khi nhận lời chở hàng cứu trợ từ tỉnh Khánh Hòa ra Quảng Bình, lái xe Ngô Xuân Sĩ đã nói dối xe bị tai nạn để tự ý chia hàng và chiếm đoạt 1.700 hộp cá là hàng hóa cứu trợ người dân vùng lũ.

Khởi tố vụ án và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ.
Khởi tố vụ án và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ.

Ngày 27/11, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ (31 tuổi, trú tại xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản là hàng hóa cứu trợ người dân vùng lũ lụt.

Trước đó, vào ngày 22/10, Ngô Xuân Sĩ nhận lời chở hàng cứu trợ lụt bão từ tỉnh Khánh Hòa ra Quảng Bình, gồm 150 thùng cá hộp (7.200 hộp cá) trị giá gần 160 triệu đồng để giao cho bà Hạnh (là thư ký hội từ thiện Tường Nguyên ở thành phố Hồ Chí Minh) đang thuê nhà tại Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình để nhận hàng.

Khi đến Quảng Bình, Sĩ đã không giao hàng cho bà Hạnh như thỏa thuận mà chở về nhà của một người dân ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch. Tại đây, Sĩ đã tự ý cho người chia nhỏ số hàng này và phát cho các hộ dân bị ảnh hưởng lũ lụt ở 9 thôn của 3 xã Cự Nẫm, Hưng Trạch và thị trấn Phong Nha.

Khi những người nhờ Sĩ chở giúp hàng hóa gọi điện, nhắn tin để yêu cầu trả lại 150 thùng cá hộp, Sĩ đã nói dối xe bị tai nạn nên chưa giao hàng cho bà Hạnh được…

Đối tượng Ngô Xuân Sĩ.
Đối tượng Ngô Xuân Sĩ.

Qua xác minh, Ngô Xuân Sĩ chỉ phát hơn 5.500 hộp cá với trị giá hơn 121 triệu đồng cho người dân; còn gần 1.700 hộp cá (có trị giá khoảng 37 triệu đồng), Sĩ khai đã sử dụng và phân phát hết cho bà con ở một số địa phương khác như thôn Hà Lời, thôn Phong Nha (thị trấn Phong Nha).

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, chính quyền và người dân hai thôn Hà Lời và Phong Nha khẳng định không nhận được hàng cứu trợ nào là cá hộp.

Hành vi của Ngô Xuân Sĩ có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015. Hiện, vụ việc tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất