Nơi tràn ngập yêu thương

VIỆT QUỲNH (thực hiện)

Phương Huyền là MC các sự kiện văn chương của thành phố, đồng thời cũng là nhà văn, nhà báo, biên tập viên của Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM Chị là tác giả của các tác phẩm như: “Khoảng biếc”, “Trong lòng phố”, “Những dòng sông trôi”, “Kẻ hiếu kì”, “Yêu một chút cũng đâu có sao”...

Nhà văn Phương Huyền.  
Nhà văn Phương Huyền.  

Phương Huyền sinh ra tại quê ngoại Hải Phòng. Tám tuổi, chị theo gia đình về quê nội Quảng Bình. Tốt nghiệp cấp ba, chị vào TP HCM  theo học ngôi trường mơ ước. Khi mới đến thành phố, cảm giác trong Huyền là một thành phố quá rộng lớn và náo nhiệt, để rồi khi gắn bó và miền đất này đã trở thành một phần trong chuỗi sống với ngập tràn yêu thương.

Phương Huyền mê viết, cũng như thích nghe radio từ nhỏ. Vào thành phố, chị đến với “Văn học tuổi xanh” sân chơi cho những cây viết mới tập tành sáng tác của Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM  do nhà thơ Hồ Thi Ca tổ chức và háo hức tham gia. Từ việc cộng tác bài vở thường xuyên, con đường làm báo mở ra với chị. Tốt nghiệp ra trường, chị Phương Huyền thi vào đài phát thanh và làm công việc của một phóng viên, biên tập viên cho tới bây giờ. Đồng thời, tủ sách “Tuổi mới lớn” của NXB Kim Đồng cũng giúp chị có được nơi gửi gắm để được nâng niu, chăm chút mỗi sáng tác để rồi tiếp tục trải lòng trên mỗi trang viết.

“Văn chương cho tôi rất nhiều”, Phương Huyền tâm sự. “Tôi hay nói khi trò chuyện cùng học sinh, sinh viên hay thậm chí cả thính giả của mình, viết được đã là hạnh phúc hơn người khác. Bởi viết là một cách chia sẻ, trải lòng. Không chỉ vậy, văn chương mang đến cho tôi những độc giả thương qúy, những mối quan hệ chất lượng, những người bạn...”.

Tập truyện “Yêu một chút cũng đâu có sao” mở ra một điều gì đó tươi sáng. Với Huyền, tình yêu chính là cuộc sống, có buồn có vui, có những cung bậc khác nhau. Chị sống với từng cung bậc của cảm xúc, ở từng giai đoạn. Huyền chia sẻ, chị không chỉ là viết về tình yêu, chị còn viết về những phận người, viết cho tuổi mới lớn, thiếu nhi: “Giờ thì, có lẽ tuổi tác giúp tôi cân bằng hơn trong cuộc sống, công việc và viết lách. Viết mang lại cho tôi niềm hạnh phúc”.

Phương Huyền phụ trách mảng văn học trên sóng phát thanh, chị dẫn nhiều chương trình giao lưu tác giả tác phẩm ở thành phố, đồng thời còn phụ trách truyền thông của Hội nhà văn TP HCM . Vì thế, văn chương vừa là cuộc sống vừa là công việc của chị. Với việc thiện nguyện mà chị luôn tham gia với sự hào hứng tích cực, thì đó là một phần trong sứ mệnh phải làm. Càng khó khăn, càng nguy nan thì Huyền càng thấy cần dấn thân, nhất là suốt hai năm căng thẳng vì dịch bệnh vừa qua.

“So với nhiều người khác công việc thiện nguyện của tôi rất nhỏ bé thôi, nhưng nó mang lại cho tôi hạnh phúc về sự sẻ chia yêu thương”, Phương Huyền nói và chia sẻ thêm: “Từ nhỏ tôi đã là đứa yếu đuối. Dễ khóc, dễ buồn. Nhưng ở tuổi này rồi, đã trải qua bao nhiêu va vấp, bao nhiêu khó khăn, tôi tự rút ra được nhiều thứ cho bản thân. Gặp chuyện khó, tìm cách giải quyết. Nếu không giải quyết được, thì tập nghĩ nhẹ nhàng. Có thể áp lực, có thể buồn lo, nhưng tôi chọn đối mặt và đi qua nó”.

Trong quá trình làm việc, đi và viết, Phương Huyền được gặp nhiều nhân vật hay. Có những số phận làm chị rơi nước mắt: “Đó là những nhân vật không may mắn trong cuộc sống khi họ khiếm khuyết một phần nào đó trên cơ thể, nhưng họ sống đẹp và nghị lực”. Huyền kể lại: “Khi chứng kiến nỗi đau và cách họ vẫn nở nụ cười, tôi thấy mình bé nhỏ. Và tôi hướng về phía tích cực đó. Ví dụ khi tôi đau, tôi hay nghĩ đến họ để tin bản thân sẽ ổn thôi. Đau thì khóc. Nhưng khóc rồi phải cười, phải đứng lên. Cứ nghĩ về những điều tích cực, đẹp đẽ, rồi sẽ bình yên”.

May mắn là tới thời điểm này Phương Huyền vẫn chưa bị nhiễm Covid-19. Những ngày giãn cách xã hội, chị cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng Huyền luôn tự nhủ vì sự may mắn mà mình đang có được. Sau 4 năm tập truyện ngắn mới được ra mắt, Huyền thấy hân hoan niềm vui vì được nhiều độc giả đón nhận. “Ra sách được độc giả tìm đọc. Với người viết như tôi, đó là hạnh phúc”. Thời gian này, Phương Huyền đang cố gắng làm tốt công việc ở đài, cũng như các chương trình giao lưu cùng bạn đọc, cùng học sinh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thể thiếu tình bạn

Không thể thiếu tình bạn

Tình bạn chân chính là vấn đề của cả cuộc đời và không liên quan gì đến tiền bạc, ngoại hình hay địa vị. Điều họ quan tâm là sự hiểu biết lẫn nhau và khoan dung lẫn ...
Trà Cổ, ngày tôi trở lại

Trà Cổ, ngày tôi trở lại

Tôi từng nhiều lần tới Trà Cổ (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) nhưng mỗi lần tới là một lần có những cảm nhận khác.
Từ sáng kiến của Mặt trận

Từ sáng kiến của Mặt trận

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, Chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được bắt ...
Nhận diện khó khăn để chung sức vượt qua

Nhận diện khó khăn để chung sức vượt qua

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trân trọng kiến nghị với Đảng và Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết 5 nội dung cụ ...
Hà Nội ngày ấy…

Hà Nội ngày ấy…

Nhiều người xem ảnh của của Crawford đã thốt lên: “Cảm ơn nhiếp ảnh gia đã cho chúng tôi những bức ảnh mô tả cảnh sinh hoạt của người Hà Nội ngược dòng thời gian về ...
Bỗng nhớ… Sơn Nam

Bỗng nhớ… Sơn Nam

Tháng trước, một người bạn gửi tặng tôi cuốn “Hương rừng Cà Mau” của nhà văn Sơn Nam. Đó là bản in kỷ niệm 60 năm tác phẩm “Hương rừng Cà Mau” lần đầu ra mắt.

Tin nóng

Gieo thói quen xấu là nuôi lớn một mầm cây độc

Gieo thói quen xấu là nuôi lớn một mầm cây độc

Nếu như bản năng là bản chất thứ nhất của con người thì thói quen chính là bản chất thứ hai. Những thói quen lâu ngày sẽ tạo thành bản chất, và bản chất khi thể hiện thành lời nói, việc làm với tần suất dày đặc, lâu ngày thì cũng có thể gọi là thói quen…

Xem nhiều nhất