Nộm núc nác

Khánh An

Nộm núc nác là món ăn quen thuộc của người dân vùng núi phía Bắc. Cây núc nác thuộc họ bồ kết, có quả từng chùm và mọc nhiều ở trong rừng. Cây cao từ 7 - 10 mét, thân nhẵn ít phân nhánh, có nhiều sẹo lá, vỏ màu xám, bẻ ra có màu vàng. Hoa màu đỏ tím to, mọc thành chùm ở đầu cành.

Nộm núc nác

Đặc biệt, từ ngọn non của cây tới quả đều được tận dụng làm bữa ăn hàng ngày. Những ngọn non được luộc chấm cùng nước cốt chanh, hay quả núc nác có thể chế biến làm món xào, luộc, nộm...

Quả núc nác được ăn kèm với lá ghém, lá gừng chấm chẳm chéo rất ngon, vừa có vị hơi đăng đắng của quả núc nác, hoà cùng vị ngọt chát của lá ghém, nồng cay của vị chẳm chéo, ai đã từng ăn khó mà quên. Ngoài ra, núc nác còn có thể làm nộm như nộm rau, luộc chấm, xào với thịt trâu, thịt bò, cũng có hương vị đậm đà riêng.

Vào mỗi mùa mưa, khi cây núc nác ra hoa đậu quả, chỉ cần 4-5 quả núc nác non có màu xanh nhạt là có thể làm nộm. Nếu lấy quả già quá sẽ có nhiều sơ, ăn hơi dai.

Để làm nộm, quả núc nác được nướng trên bếp than hồng, cho cháy đen vỏ bề ngoài. Sau khi nướng chín, dùng dao cạo sạch vỏ bị cháy rồi thái lát mỏng. Tiếp đến, chọn cá hoặc thịt để làm nộm. Nếu là thịt lợn hoặc gà đều phải luộc chín, thái chỉ; còn cá phải nướng chín sau đó bỏ hết xương. Các gia vị trộn cùng nộm núc nác gồm có nước cốt chanh, lạc rang giã nhỏ, rau thơm cùng các gia vị như tỏi, giấm, ớt, bột canh, chẩm chéo...

Khi gần dùng bữa thì trộn các nguyên liệu với nhau để giữ cho mỗi nguyên liệu có vị riêng hơn. Khi ăn, nộm có vị đắng của quả núc nác quyện với vị thơm của thịt, cá, rau thơm cùng một chút vị cay nhẹ của ớt, chẩm chéo tạo nên hương vị khó quên.

Nộm núc nác - Ảnh 1

Không chỉ dùng làm món ăn mà cây núc nác còn là một vị thuốc quý. Theo y học cổ truyền, núc nác có vị đắng tính mát. Tác dụng mát gan, nhuận phế, thanh nhiệt, tiêu viêm, chữa vàng da, viêm da, ngứa khô sần  da, viêm họng, ho khản tiếng, đau dạ dày, trẻ con ban trái, sởi... Tuy nhiên, núc nác tính hàn, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn tiêu lỏng hoặc người đang bị cảm lạnh, ho, sổ mũi.

Hiện nay, không chỉ lên rừng hái quả núc nác, mà bà con người Thái, người Mường còn tìm cây núc nác mang về trồng tại các khu đất vườn gần nhà để có quả ăn, vì cây dễ trồng, có khả năng chịu hạn, chịu nóng tốt. Ngoài để phục vụ bữa ăn gia đình, người dân còn đem bán, vì thế vào mùa núc nác, nhiều gia đình đã có nguồn thu từ loại quả này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.
Bê chao Mộc Châu

Bê chao Mộc Châu

Từ vùng đất Mộc Châu (Sơn La), món bê chao nức tiếng đã trở thành món ăn phổ biến, mới nghe tên đã cảm nhận được hương vị thơm ngọt.

Tin nóng

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít (sến đỏ), theo phong cách Roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na, được hoàn thành năm 1918.

Xem nhiều nhất