Nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh

Nguyên Du

Những ngày này, đến huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, nông dân đang tất bật thu hoạch tôm càng xanh. Theo bà con, để thu hoạch tôm càng xanh họ tranh thủ từ sáng sớm để kịp bán cho thương lái và các vựa chuyển đi tiêu thụ khắp nơi.

Nông dân Cà Mau thu hoạch tôm càng xanh đón Tết
Nông dân Cà Mau thu hoạch tôm càng xanh đón Tết

Không giấu được niềm vui, anh Nguyễn Văn Nguyễn, ngụ ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình cho biết: “So với năm trước, giá tôm càng xanh có giảm đôi chút, nhưng theo tôi trong tình hình dịch bệnh như hiện nay giá như vậy là ổn. Hiện thương lái thu mua tôm càng xanh loại 30 con/kg với giá từ 95.000-105.000 đồng/kg. Gia đình tôi vừa thu được khoảng 500kg tôm càng xanh cũng có khoản tiền trang trải lo Tết”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Văn Phúc - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Bình cho biết: Vụ mùa 2021-2022, toàn huyện có trên 14.000ha lúa được bà con kết hợp thả nuôi tôm càng xanh.

Hằng năm, huyện cung ứng khoảng 60-70 tấn cho thị trường Campuchia. Bên cạnh đó các thị trường truyền thống như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Ðồng Nai, An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Kiên Giang... là khá ổn định.

Còn tại Bạc Liêu nông dân một số vùng chuyên canh tôm, tôm - lúa kết hợp ở các huyện Hồng Dân, Phước Long cũng đang rộn ràng thu hoạch tôm đón Tết. Anh Nguyễn Văn Đông ở ấp Long Hải, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long cho biết, thương lái mua vào 90.000 đồng/kg. So với năm rồi, giá tôm có giảm nhưng không đáng kể, vì thế vẫn có lời. Theo anh Đông, càng cận Tết giá tôm càng xanh sẽ nhích lên, những hộ thu hoạch sau sẻ có lời nhiều hơn.

Thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long, vụ tôm càng xanh toàn huyện thả giống hơn 7.000 ha. Tới thời điểm này nông dân đã thu hoạch trên 6.900ha chủ yếu ở các xã Phước Long, Phong Thạnh Tây B, Phong Thạnh Tây A, Vĩnh Phú Tây và thị trấn Phước Long.

Theo nhiều nông dân ở huyện Phước Long, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá tôm càng xanh năm nay giảm so với năm rồi khoảng 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, bù lại tôm năm nay đạt đầu con khá cao, năng suất bình quần hơn 110kg/ha. Trong thời điểm khó khăn, bà con rất phấn khởi vì có được nguồn thu từ tôm càng xanh để mua sắm dịp Tết.

Ông Trần Văn Liêm - Phó chủ tịch UBND huyện Phước Long cho biết, mô hình kết hợp lúa - tôm càng xanh có hiệu quả kinh tế cao, thân thiện môi trường, tận dụng tối đa mặt nước, giảm sử dụng các loại hóa chất trong sản xuất lúa, ít gây hại đến môi trường ao nuôi.

Các đối tượng nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển, thu được nhiều sản phẩm trên cùng diện tích, dễ tiêu thụ và hạn chế được rủi ro. Thời gian tới huyện tiếp tục nhân rộng mô hình này ở những diện tích phù hợp nhằm cải thiện kinh tế cho bà con nông dân.

Cây lúa và con tôm hiện là hai mặt hàng chủ lực của tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, mang lại sinh kế ổn định cho nhiều nông dân. Trong đó, mô hình tôm - lúa kết hợp đã mang lại kết quả tích cực, đặc biệt sau khi các tỉnh này tập trung đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Theo thời gian, con tôm càng xanh không chỉ chứng minh giá trị kinh tế mà còn là cầu nối gắn kết tình làng, nghĩa xóm ở mảnh đất vùng sâu, vùng xa này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Bật dậy’ sau đại dịch

‘Bật dậy’ sau đại dịch

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách du lịch đổ về thị xã biển Cửa Lò (Nghệ An) ước đạt 1,260 triệu lượt khách, đạt 81% kế hoạch.
Du lịch biển miền Trung 'lột xác'

Du lịch biển miền Trung 'lột xác'

Các khu du lịch ven biển Bắc Trung Bộ như Sầm Sơn, Cửa Lò... đã gặt hái được những kết quả vượt ngoài mong đợi sau hơn 2 năm gần như bị “đóng băng” bởi đại dịch ...
Du lịch an toàn và du lịch sinh thái

Du lịch an toàn và du lịch sinh thái

Diễn đàn các nhà lãnh đạo du lịch về chủ đề “Du lịch an toàn và Du lịch sinh thái” trong khuôn khổ Hội nghị ngành Du lịch thế giới diễn ra tại Ulsan (Hàn Quốc).

Tin nóng

Xem nhiều nhất