Nông dân xuống đồng sản xuất vụ Đông Xuân

Nhóm phóng viên

Sau một tuần nghỉ Tết Nguyên đán, nông dân nhiều tỉnh thành đã tập trung các nguồn lực và quay trở lại đồng ruộng để triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020.

Nông dân xuống đồng sản xuất vụ Đông Xuân

Người dân xuống đồng cấy lúa.

Ngay ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, những cơn mưa rào đã bổ sung lượng nước cho các tỉnh miền Bắc nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng gieo cấy khá thuận lợi. Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2020, toàn tỉnh Vĩnh Phúc gieo trồng gần 39.000 ha cây trồng các loại; trong đó có 29.500 ha lúa. Để đảm bảo kế hoạch đề ra, ngành nông nghiệp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương thực hiện theo hướng dẫn cơ cấu giống cây trồng và thời vụ đã ban hành; bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp; đồng thời, mở rộng tối đa diện tích trà lúa Xuân muộn với các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, có tiềm năng năng suất cao. Theo Chi cục Thủy lợi, tính đến 7 giờ ngày 30/1, toàn tỉnh có hơn 11.000 ha đã cấy. Hiện nay, nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ làm đất cấy và phấn đấu gieo cấy hết diện tích lúa Xuân trong tháng 2/2020.

Tại Hà Nội, theo Sở NNPTNT Hà Nội, đến chiều ngày 2/2, 4 doanh nghiệp thủy lợi của thành phố đã cấp đủ nước cho 57.028 ha, đạt 63,4% diện tích sản xuất vụ Xuân 2020; trong đó có 2 huyện Phú Xuyên và Đan Phượng đã cơ bản lấy đủ nước, còn 8 huyện, thị xã như Sơn Tây, Hoài Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Trì, Thường Tín, Chương Mỹ đã lấy đủ nước đạt từ 73 - 96% diện tích sản xuất vụ Xuân... Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương có diện tích gieo cấy lớn nhưng tỷ lệ cấp nước sản xuất đạt thấp như Gia Lâm 3,94%, Phúc Thọ 15,6%, Sóc Sơn 16,82%, Ba Vì 23,2%, Quốc Oai 28,04%… Cá biệt, một số quận có sản xuất nông nghiệp như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên vẫn chưa được cấp nước.

Theo Sở NNPTNT Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các hồ thủy điện chưa điều tiết đợt lấy nước thứ hai nên mực nước sông Đà, sông Hồng trong ngày 2/2 vẫn ở mức thấp, không đủ điều kiện vận hành tối đa công suất các trạm bơm. Bên cạnh đó, bà con ở một số nơi chưa thu hoạch xong cây rau màu; các doanh nghiệp thủy lợi bơm tích trữ trong hệ thống, chưa dẫn nước lên mặt ruộng…

Để sử dụng hiệu quả nguồn nước, phục vụ bà con làm đất, gieo cấy đúng khung thời vụ, Sở NNPTNT Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi thành phố, các địa phương theo dõi chặt chẽ nguồn nước, sẵn sàng vận hành trạm bơm khi nguồn nước cho phép; chống thất thoát cho các diện tích đã được cấp đủ nước…

Ông Nguyễn Mạnh Phương- Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, bà con nông dân ở 23 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã xuống đồng cày bừa được 41.207ha, đạt 45,8%; gieo cấy được 11.012ha, đạt 12,2% diện tích sản xuất vụ Xuân. Diện tích còn lại, các địa phương sẽ hoàn thành trước ngày 5/3.

Tại huyện Mỹ Đức, do có tập quán gieo cấy sớm và mở rộng diện tích cấy giống J02 nên một số xã, như Mỹ Thành, Hương Sơn, An Phú… đã cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa xuân từ trước Tết Nguyên đán. Những ngày vui Xuân, đón Tết, nông dân xuống đồng tỉa dặm, chăm sóc, che ni lông chống chuột phá hoại lúa. Anh Nguyễn Văn Thành ở xã Mỹ Thành cho biết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình xuống đồng để chăm sóc những diện tích cấy sớm, tiến hành bón lót và tỉa dặm cho lúa…

Ông Trần Ngọc Long- Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi huyện Ứng Hòa (Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ) cho biết, ở cuối nguồn nên xí nghiệp phải thường xuyên theo dõi thủy triều trên sông Nhuệ - Đáy để bơm nước. Đến thời điểm này, đơn vị đã cấp đủ nước làm đất, gieo cấy cho hơn 90% diện tích sản xuất vụ Xuân của huyện Ứng Hòa.

Theo Chi cục Thủy lợi Hà Nội, dự kiến trong đợt lấy nước thứ hai, bắt đầu từ 0h ngày 5/2 đến 24h ngày 12/2, các doanh nghiệp thủy lợi của thành phố sẽ cấp đủ nước gieo cấy cho khoảng 90% diện tích; còn lại sẽ cấp trong đợt lấy nước thứ ba…               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Những cơn bão vừa qua đã đánh tan tành bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam gây sạt lở và sập đổ nhà dân. Hiện nay người dân địa phương phải đóng cọc tre, bao cát gia cố tạm thời chỗ sạt lở này, nhưng nếu không có giải pháp bền vững thì bờ biển khó chịu nổi với những cơn bão tiếp theo.

Xem nhiều nhất