NSƯT Hà Văn Trọng qua đời ở tuổi 85

Thảo Vy

NSƯT Hà Văn Trọng trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 85 sau thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo.

Theo thông tin từ gia đình, NSƯT Hà Văn Trọng đã ra đi sau thời gian lâm trọng bệnh.

Nghệ sĩ Hà Văn Trọng sinh năm 1937 tại Lào. Năm lên 10 tuổi, ông mới theo gia đình về nước. Ông mong ước trở thành diễn viên nên thi tuyển vào Nhà hát kịch Việt Nam.

NSƯT Hà Văn Trọng. 
NSƯT Hà Văn Trọng. 

Ông may mắn được nhà viết kịch, đạo diễn Lộng Chương và NSND Doãn Hoàng Giang cho gia nhập Đoàn kịch Thanh niên thuộc Thành đoàn Hà Nội khi vừa thành lập. Sau này, khi đoàn kịch sáp nhập với Nhà hát Kịch Việt Nam, ông trở thành một trong những diễn viên chính của nhà hát.

Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật, cả trên sân khấu và điện ảnh, NSƯT Hà Văn Trọng có cơ hội được thử sức và thành công ở nhiều dạng vai khác nhau. Trong số đó, phải kể đến vai chính trong các vở: “Lịch sử và nhân chứng”, “Nila - Cô gái đánh trống trận”, “Cơ sở trắng”, “Anh Trỗi”…

Không chỉ thành công trong sự nghiệp diễn xuất, NSƯT Hà Văn Trọng còn là đạo diễn của những bộ phim nổi tiếng như: “Kỷ niệm đồi trăng”, “Số đỏ”, “Đứa con của người hàng xóm”… 

Dấu son trong sự nghiệp diễn xuất của nghệ sĩ là hóa thân vào vai các vị lãnh đạo cao cấp. Khán giả từng xúc động khi xem NSƯT Hà Văn Trọng vào vai Chủ tịch Hồ Chí Minh trong vở kịch "Lịch sử và nhân chứng" (đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang).

Khi nhận vai diễn thể hiện hình tượng vị cha già của dân tộc, ông tâm niệm, bên cạnh hình thức thì điều quan trọng là phải thể hiện đúng thần thái, cốt cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Múa rối nước - bản sắc văn hóa Việt

Múa rối nước - bản sắc văn hóa Việt

Theo truyền thuyết, múa rối nước đã ra đời từ thời An Dương Vương xây thành Cổ Loa, năm 255 trước Công nguyên. Với tôi, điều nói trên, dù mơ hồ nhưng rất lý thú.

Tin nóng

NSND Nguyễn Thị Hiển: Người đưa tâm hồn Việt vào múa

NSND Nguyễn Thị Hiển: Người đưa tâm hồn Việt vào múa

PGS.TS.NSND Nguyễn Thị Hiển là một trong năm nghệ sĩ của ngành múa Việt Nam vừa được vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm 2022 cho chùm tác phẩm: Thơ múa “Hoa phong lan trên đỉnh Truông Bồn”, “Xuân về trên bản Khơ Mú” và “Bức tranh thôn nữ”.

Xem nhiều nhất