Nữ họa sĩ dành 7 năm vẽ minh họa 'Dế Mèn phiêu lưu ký'

Lần đầu tiên có một nữ họa sĩ dành 7 năm để vẽ hơn 100 tranh minh họa màu nước cho tác phẩm nổi tiếng “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài.

Cuốn "Dế Mèn phiêu lưu ký" do họa sĩ Đậu Đũa minh họa
Cuốn "Dế Mèn phiêu lưu ký" do họa sĩ Đậu Đũa minh họa

“Dế Mèn phiêu lưu ký” là tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nhất Việt Nam. Đây là tác phẩm đầu tay viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài và cũng là tác phẩm quan trọng đánh dấu sự nghiệp sáng tác của ông. Cuốn sách ca ngợi lý tưởng hòa bình và tình bạn cao đẹp.

Lần này, “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài đã được họa sĩ Đậu Đũa minh họa. Điều bất ngờ, Đậu Đũa là nữ họa sĩ đầu tiên vẽ minh họa “Dế Mèn phiêu lưu ký”. Trước đó, tác phẩm nổi tiếng này của nhà văn Tô Hoài đã được các họa sĩ Ngô Mạnh Lân, Trương Qua, Thành Chương, Ngô Xuân Khôi, Tạ Huy Long vẽ minh họa.

Xuất phát từ đồ án tốt nghiệp, sau 7 năm theo đuổi và phát triển ý tưởng, họa sĩ Đậu Đũa “trình làng” hơn 100 bức tranh minh họa màu nước được vẽ tay, thể hiện một cái nhìn hoàn toàn mới về “Dế Mèn phiêu lưu ký”.

Họa sĩ Đậu Đũa đã dành 7 năm để hoàn thành bộ minh họa cho tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài.
Họa sĩ Đậu Đũa đã dành 7 năm để hoàn thành bộ minh họa cho tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài.

Là họa sĩ tuổi 9X, Đậu Đũa đã vẽ “Dế Mèn phiêu lưu ký” bằng con mắt của những cô bé cậu bé thời hiện đại. Cô hoàn toàn thoát khỏi tạo hình Dế Mèn của các thế hệ họa sĩ đi trước.

Các nhân vật “Dế Mèn phiêu lưu ký” lần đầu được vận lên người bộ Âu phục thời trang lịch lãm. Tạo hình này không chỉ làm nên sự mới mẻ với những ai đã biết đến “Dế Mèn phiêu lưu ký” mà còn tạo sự gần gũi với độc giả đương đại chưa từng đọc “Dế Mèn phiêu lưu ký”. Họa sĩ Đậu Đũa đã tạo nên một thế giới sắc màu ngọt ngào quyến rũ, vừa xa lạ bí ẩn, vừa kích thích trí tưởng tượng và khát khao cất bước phiêu lưu

Đậu Đũa đã bắt được cái tinh thần “đi khắp thế giới kết anh em” của “Dế Mèn phiêu lưu ký”. Có thể nói “Dế Mèn phiêu lưu ký” do Đậu Đũa minh họa là cái nhìn toàn cầu. Mọi hình ảnh đều vừa thực, vừa thoát khỏi khuôn mẫu tả thực.

Dế Mèn, Dế Trũi, Cào Cào, Bọ Muỗm… không còn là những côn trùng, mà thực sự là những nhân vật hóa trang kể những câu chuyện của thế giới loài người. Đ

Hơn 7 năm để họa sĩ Đậu Đũa hoàn thiện bản minh họa này, đó cũng là từng ấy thời gian NXB Kim Đồng đồng hành cùng họa sĩ để có thể đưa ra cho độc giả một “Dế Mèn phiêu lưu ký” quen thuộc mà mới lạ nhân kỉ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Tô Hoài (27/9/1920 - 27/9/2020).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không phong kín di sản

Không phong kín di sản

Trải qua hơn 20 năm nghiên cứu, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị, di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Nhớ thầy Nguyễn Ngọc Ký

Nhớ thầy Nguyễn Ngọc Ký

Dù biết chuyện sinh tử biệt ly là điều bình thường nhưng tôi vẫn vô cùng bất ngờ khi nghe tin thầy giáo ưu tú, nhà văn, nhà thơ Nguyễn Ngọc Ký từ trần. Tôi vẫn nhớ ...
Dấu ấn 'Hoa cúc xanh'

Dấu ấn 'Hoa cúc xanh'

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cùng gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ đã có buổi họp báo chính thức về Đêm thơ - nhạc - kịch ...

Tin nóng

Thúy Diễm: 'Anh Thành rất ngoan'

Thúy Diễm: 'Anh Thành rất ngoan'

Thúy Diễm mở đầu câu chuyện bằng một nhận xét ngắn gọn “anh Thành rất ngoan”. Cũng từ đây, chuyện tình của Lương Thế Thành - Thúy Diễm dần dần được mở ra...

Xem nhiều nhất