Nữ họa sĩ dành 7 năm vẽ minh họa 'Dế Mèn phiêu lưu ký'

Lần đầu tiên có một nữ họa sĩ dành 7 năm để vẽ hơn 100 tranh minh họa màu nước cho tác phẩm nổi tiếng “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài.

Cuốn "Dế Mèn phiêu lưu ký" do họa sĩ Đậu Đũa minh họa
Cuốn "Dế Mèn phiêu lưu ký" do họa sĩ Đậu Đũa minh họa

“Dế Mèn phiêu lưu ký” là tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nhất Việt Nam. Đây là tác phẩm đầu tay viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài và cũng là tác phẩm quan trọng đánh dấu sự nghiệp sáng tác của ông. Cuốn sách ca ngợi lý tưởng hòa bình và tình bạn cao đẹp.

Lần này, “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài đã được họa sĩ Đậu Đũa minh họa. Điều bất ngờ, Đậu Đũa là nữ họa sĩ đầu tiên vẽ minh họa “Dế Mèn phiêu lưu ký”. Trước đó, tác phẩm nổi tiếng này của nhà văn Tô Hoài đã được các họa sĩ Ngô Mạnh Lân, Trương Qua, Thành Chương, Ngô Xuân Khôi, Tạ Huy Long vẽ minh họa.

Xuất phát từ đồ án tốt nghiệp, sau 7 năm theo đuổi và phát triển ý tưởng, họa sĩ Đậu Đũa “trình làng” hơn 100 bức tranh minh họa màu nước được vẽ tay, thể hiện một cái nhìn hoàn toàn mới về “Dế Mèn phiêu lưu ký”.

Họa sĩ Đậu Đũa đã dành 7 năm để hoàn thành bộ minh họa cho tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài.
Họa sĩ Đậu Đũa đã dành 7 năm để hoàn thành bộ minh họa cho tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài.

Là họa sĩ tuổi 9X, Đậu Đũa đã vẽ “Dế Mèn phiêu lưu ký” bằng con mắt của những cô bé cậu bé thời hiện đại. Cô hoàn toàn thoát khỏi tạo hình Dế Mèn của các thế hệ họa sĩ đi trước.

Các nhân vật “Dế Mèn phiêu lưu ký” lần đầu được vận lên người bộ Âu phục thời trang lịch lãm. Tạo hình này không chỉ làm nên sự mới mẻ với những ai đã biết đến “Dế Mèn phiêu lưu ký” mà còn tạo sự gần gũi với độc giả đương đại chưa từng đọc “Dế Mèn phiêu lưu ký”. Họa sĩ Đậu Đũa đã tạo nên một thế giới sắc màu ngọt ngào quyến rũ, vừa xa lạ bí ẩn, vừa kích thích trí tưởng tượng và khát khao cất bước phiêu lưu

Đậu Đũa đã bắt được cái tinh thần “đi khắp thế giới kết anh em” của “Dế Mèn phiêu lưu ký”. Có thể nói “Dế Mèn phiêu lưu ký” do Đậu Đũa minh họa là cái nhìn toàn cầu. Mọi hình ảnh đều vừa thực, vừa thoát khỏi khuôn mẫu tả thực.

Dế Mèn, Dế Trũi, Cào Cào, Bọ Muỗm… không còn là những côn trùng, mà thực sự là những nhân vật hóa trang kể những câu chuyện của thế giới loài người. Đ

Hơn 7 năm để họa sĩ Đậu Đũa hoàn thiện bản minh họa này, đó cũng là từng ấy thời gian NXB Kim Đồng đồng hành cùng họa sĩ để có thể đưa ra cho độc giả một “Dế Mèn phiêu lưu ký” quen thuộc mà mới lạ nhân kỉ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Tô Hoài (27/9/1920 - 27/9/2020).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ai nhớ Tố Như…

Ai nhớ Tố Như…

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, từ ngày 29 đến 31/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ diễn ra chuỗi sự kiện mang tên “Ai nhớ Tố ...
Thúy Hoàn ra mắt album Quan họ

Thúy Hoàn ra mắt album Quan họ

Nhằm quảng bá âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế, ca nương quan họ Thúy Hoàn vừa cho ra mắt album với chủ đề “Se chỉ luồn kim”.
Khai mạc LHP hoạt hình Panamanim

Khai mạc LHP hoạt hình Panamanim

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với Công ty hậu kì BonjourSaigon đã tổ chức khai mạc LHP hoạt hình Panamanim lần thứ hai tại Việt Nam.
Khởi công vở rối ‘Con yêu mẹ’

Khởi công vở rối ‘Con yêu mẹ’

Nhà hát Múa Rối Việt Nam vừa chính thức khởi công vở rối “Con yêu mẹ” với thời lượng 60 phút của tác giả Minh Nhật, đạo diễn NSND Nguyễn Tiến Dũng.
Về Phong Thổ

Về Phong Thổ

Mùa này cung đường Phong Thổ-Dào San miên man sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất