Nữ hoàng Elizabeth 'bật đèn xanh' cho Brexit, rút Anh khỏi EU

Theo Dân Trí

Nữ hoàng Elizabeth II ngày 23/1 chính thức thông qua dự luật rút Anh khỏi Liên minh châu Âu hay còn gọi là Brexit. “Cuộc ly hôn” này dự kiến bắt đầu từ tuần tới sau 4 năm tranh luận.

Nữ hoàng Elizabeth 'bật đèn xanh' cho Brexit, rút Anh khỏi EU

Nữ hoàng Elizabeth II (Ảnh: Reuters).

Theo BBC, Phó Chủ tịch Hạ viện Anh Nigel Evans cho biết, Nữ hoàng Elizabeth II hôm qua 23/1 đã ký thông qua Đạo luật ra khỏi EU (Withdrawal Agreement Act). Đây vốn được coi là cửa ải cuối cùng cho quá trình Brexit trước khi lãnh đạo EU chính thức thông qua luật trong một cuộc biểu quyết vào thứ 4 tuần tới (29/1) để kịch hoạt quá trình rút khỏi EU từ ngày 31/1.

Sau khi Nghị viện EU thông qua Brexit, Anh và EU sẽ bắt đầu đàm phán trong tháng 2 để quyết định quan hệ hai bên trong tương lai. Các vòng đàm phán quyết định quan hệ thương mại, an ninh và các vấn đề chính sách khác dự kiến kết thúc trước cuối năm 2020.

Phát biểu về sự kiện này, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Có những thời điểm chúng tôi cảm giác không bao giờ vượt qua được vạch đích Brexit, nhưng cuối cùng chúng tôi đã làm được.

Giới quan sát cho rằng, Brexit sẽ không còn phải đối mặt với trở ngại nào khác khi EU biểu quyết vào tuần tới.

Tuy vậy, Chủ tịch ủy ban hiến pháp thuộc Nghị viện châu Âu Antonio Tajani nói: “Đây là thời khắc kịch sử. Chúng tôi lấy làm tiếc vì kết quả này”. Nội bộ nước Anh cũng còn nhiều bất đồng về vấn đề này. Sau thông báo của hoàng gia, nghị sĩ Ian Blackford nói, nước Anh đang rơi vào “một cuộc khủng hoảng hiến pháp” bởi luật pháp ở Scotland, Wales, Bắc Ireland đều không ủng hộ dự luật Brexit.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất