Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh được Google vinh danh

Vân Vân

Trang Google tìm kiếm hôm nay, ngày 1/2 hiển thị hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh, nữ tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam.

Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh là nữ tổng biên tập người Việt đầu tiên. 
Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh là nữ tổng biên tập người Việt đầu tiên. 

Sáng 1/2, trên trang Google search tại Việt Nam, logo quen thuộc của công cụ này được cách điệu thể hiện hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh mặc áo dài, tóc búi cao, xung quanh là các trang viết, bình hoa mai. Tác phẩm do họa sĩ Camelia Phạm thực hiện.

Theo Google, việc tôn vinh nhà thơ nhằm “đề cao tài năng và vai trò của nữ giới trong xã hội, cổ vũ người phụ nữ nói lên tiếng nói và lan tỏa sức ảnh hưởng của mình”. 

Sương Nguyệt Anh tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Khuê, sinh ngày 8/3/1864 tại An Bình Đông (nay là xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre). Bà là con gái thứ tư của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu (cụ Đồ Chiểu).

Hình ảnh của bà trên Google tìm kiếm sáng 1/2.
Hình ảnh của bà trên Google tìm kiếm sáng 1/2.

Bà được chính cha mình dạy đọc và viết cả chữ Hán lẫn chữ Nôm. Sương Nguyệt Anh là bút danh chính của bà. Bà Sương Nguyệt Anh được tôn vinh, đặt tên đường tại quận 1, TP HCM.

Bà Sương Nguyệt Anh đi vào lịch sử văn học và báo chí Việt Nam với cương vị một nữ sĩ và một nhà báo. Bà là nữ chủ bút (tổng biên tập) người Việt đầu tiên của làng báo chí Việt Nam.

Năm 1917, bà được một nhóm chí sĩ yêu nước mời làm chủ bút tờ "Nữ Giới Chung", xuất bản vào thứ Sáu hằng tuần. Đây là tờ báo đầu tiên dành cho những vấn đề của nữ giới ở Việt Nam.

"Nữ Giới Chung" ra số đầu tiên ngày 1/2/1918 với chủ trương nâng cao dân trí, khuyến khích công nông thương, đề cao vai trò phụ nữ trong xã hội. Các số báo phát hành đều đề cập việc dạy nữ công, đức hạnh phụ nữ và phê phán luật lệ khắt khe với nữ giới thời đó, đồng thời chủ trương đấu tranh mạnh mẽ cho vấn đề bình đẳng nam nữ. Sau 5 tháng hoạt động, xuất bản được hơn 20 số báo, đến tháng 7/1918, tờ báo đã bị chính quyền thuộc Pháp buộc đình bản.

"Sương Nguyệt Anh được nhớ đến với trí tuệ và nhân cách cao đẹp, cũng như sự kiên cường vượt qua nghịch cảnh. Bà tiên phong cho các nhà văn và biên tập viên nữ ở Việt Nam, mở đường cho các thế hệ sau. Bà có mối quan hệ với mọi tầng lớp xã hội và đối xử với mọi người một cách tôn trọng. Một số đường phố mang tên Nguyệt Anh ở TP HCM, Đà Lạt, Vũng Tàu", trang này viết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

27 năm VTV3 gắn bó với khán giả truyền hình

27 năm VTV3 gắn bó với khán giả truyền hình

Đứng trước những thách thức và cơ hội mới, trong 27 năm qua, VTV3 vẫn luôn là điểm hẹn thú vị, hướng tới đối tượng khán giả đa dạng bằng các chương trình giải trí: ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất