Nữ thẩm phán da màu đầu tiên tại Toà án tối cao Mỹ

Minh Tuấn (The Guardian, Reuters)

Bà Ketanji Brown Jackson, 51 tuổi, đã vượt qua rào cản chủng tộc và giới tính để trở thành nữ thẩm phán da màu đầu tiên của Tòa án Tối cao Mỹ.

Ngoài toàn bộ thành viên Đảng Dân chủ, bà Jackson nhận được sự ủng hộ của 3 thành viên Đảng Cộng hòa là Susan Collins, Lisa Murkowski và Mitt Romney. Bà Jackson là nữ thẩm phán da màu đầu tiên kể từ khi Tòa án tối cao Mỹ thành lập cách đây 233 năm.

Bà Jackson sẽ thay thế thẩm phán Stehen Breyer, người sẽ nghỉ hưu sau mùa hè năm nay. Ông Breyer, 83 tuổi, là người cao tuổi nhất tại Tòa án tối cao. Trong khi đó, ở tuổi 51, bà Jackson có thể phục vụ trong nhiều thập kỷ tới.

Bà Kentaji Brown Jackson và Tổng thống Joe Biden chờ đợi kết quả bỏ phiếu phê chuẩn của Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters.
Bà Kentaji Brown Jackson và Tổng thống Joe Biden chờ đợi kết quả bỏ phiếu phê chuẩn của Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters.

Bà Jackson sẽ trở thành nữ thẩm phán thứ 4 tại Tòa án tối cao Mỹ hiện nay. Tuy nhiên việc bổ nhiệm bà vẫn chưa đủ làm cân bằng cán cân tại Tòa án tối cao Mỹ, hiện đang nghiêng về phe bảo thủ với tỷ lệ 6-3.

Đây được xem là một thắng lợi chính trị đầy ý nghĩa của Tổng thống Joe Biden, người từng cam kết sẽ giới thiệu một gương mặt nữ da màu vào Tòa án tối cao ngay từ khi còn vận động tranh cử vào Nhà Trắng. Kết quả bỏ phiếu mang tính lịch sử của Thượng viện Mỹ ngày 7/4 đã giúp Tổng thống Biden hoàn thành một trong những cam kết tranh cử nổi bật của mình.

Tổng thống Joe Biden đã chia sẻ một bức ảnh chụp cùng bà Jackson tại Nhà Trắng trên Twitter. "Sự phê chuẩn thẩm phán Jackson là một khoảnh khắc lịch sử đối với đất nước của chúng ta. Chúng ta đã thực hiện một bước nữa để làm cho tòa án cao nhất phản ánh sự đa dạng của Mỹ ", ông Biden viết.

Kentaji Jackson từng có thời gian làm thư ký cho Thẩm phán Stephen Breyer, chính là người sẽ được bà tiếp quản chiếc ghế tại Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh: The Guardian.
Kentaji Jackson từng có thời gian làm thư ký cho Thẩm phán Stephen Breyer, chính là người sẽ được bà tiếp quản chiếc ghế tại Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh: The Guardian.

Phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ca ngợi đây là một ngày quan trọng và đột phá. “Trong lịch sử 233 năm của Tòa án tối cao Mỹ, chưa bao giờ một phụ nữ da màu giữ cán cân công lý tại đây. Ketanji Brown Jackson sẽ là người đầu tiên làm được điều này, và tôi tin rằng bà ấy cũng sẽ là người mở đầu cho nhiều điều mới mẻ khác", Thượng nghị sĩ Schumer tuyên bố.

Bà Kamala Harris, người phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức phó tổng thống Mỹ, chủ trì cuộc bỏ phiếu phê chuẩn bà Jackson tại Thượng viện.

"Hôm nay, chúng tôi đang có một bước đi khổng lồ, táo bạo và quan trọng trên con đường đầy chông gai để thực hiện những lời hứa lập quốc của chúng ta. Đây là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với thẩm phán Jackson. Nhưng đó là một khoảnh khắc thậm chí còn vĩ đại hơn đối với nước Mỹ" - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nói.

Thẩm phán Ketanji Brown Jackson ở Washington hồi tháng hai. Ảnh: Washington Post. 
Thẩm phán Ketanji Brown Jackson ở Washington hồi tháng hai. Ảnh: Washington Post. 

Bà Kentaji Brown Jackson sinh năm 1970 tại thủ đô Washington D.C. và lớn lên ở thành phố Miami (Florida), trong một gia đình giáo viên. Bà từng chia sẻ bản thân bắt đầu nghĩ đến nghề luật từ lúc còn nhỏ, sau khi bố của bà quay lại làm việc ở trường luật. 

Sau khi tốt nghiệp trường luật thuộc Đại học Havard, bà Kentaji Jackson từng có thời gian làm Thư ký cho Thẩm phán Stephen Breyer, chính là người sẽ được bà tiếp quản chiếc ghế tại Tòa án tối cao Mỹ. “Thẩm phán Breyer vừa là sếp, vừa là một người cố vấn tuyệt vời”, bà nói trong video được Tổng thống Biden chia sẻ trên mạng xã hội.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất