Nước Anh chi 40 tỷ Euro để rời khỏi EU

Duy Long

Tờ Sunday Telegraph của Anh hôm 6/8 đưa tin nước Anh sẽ phải chi khoản tiền khổng lồ 40 tỷ Euro cho Liên minh châu Âu (EU) tính theo tổng các khoản nghĩa vụ ngân sách mà nước Anh đã cam kết đóng cho khối này.

Ảnh minh họa.

Đây là lần đầu tiên Anh công bố một con số rõ ràng về Dự luật Brexit của họ, dù các khoản chi phí lớn hơn có thể lên tới 100 tỷ Euro vẫn đang được thảo luận ở Brussels.

Tờ Sunday Telegraph, dẫn một số nguồn tin chính phủ giấu tên, nói rằng Anh sẽ chi khoản tiền nói trên chỉ trong trường hợp EU chấp nhận đàm phán về vấn đề này như một phần trong thỏa thuận bàn về tương lai mối quan hệ giữa hai bên; trong đó bao gồm cả quan hệ thương mại.

Chính quyền EU trước đây từng nói rằng Dự luật Brexit cần phải đạt bước tiến mới, đặc biệt là về vấn đề quyền của công dân EU đang sinh sống ở nước Anh và vấn đề biên giới với Iraland, trước khi bất kỳ cuộc đàm phán nào về thỏa thuận thương mại tự do với Anh được khởi động.

Giới chức Anh hiện đang tìm cách đưa ra đề xuất một thỏa thuận chuyển tiếp, trong đó nước này sẽ chi khoảng 10 tỷ Euro mỗi năm trong vòng 3 năm sau khi họ rời khỏi EU vào tháng 3/2019- Telegraph cho hay.

Hiện Anh và Liên minh châu Âu chưa thể thống nhất được khoản tiền mà Anh phải trả cho EU khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu. Theo Liên minh châu Âu, hiện các cuộc đàm phán lại đang tập trung vào các phương pháp tính toán thay vì tổng số này.

Trưởng phái đoàn đàm phán của EU, ông Michel Barnier, đã từ chối đưa ra một con số tiền mà họ đề nghị Anh phải trả, trong đó gồm tiền bồi thường cho các dự án mà EU đang góp vốn cũng như các khoản tiền đóng góp lương hưu, bên cạnh nhiều khoản tiền khác.

Tuy nhiên, vị quan chức nói rằng, cách thức để quyết định xem Anh cần bồi thường bao nhiêu sẽ được thảo luận ngay trong giai đoạn đầu tiên của đàm phán Brexit, dự kiến sẽ chấm dứt vào tháng 10 tới.

Trong khi đó, một số các quan chức kỳ cựu của EU xác nhận với AFP rằng phí tổn mà Anh phải bồi thường cho EU lên tới 100 tỷ Euro.

Tuy nhiên, khoản chi này là dưới dạng trả góp, và rằng con số này có thể sẽ hạ thấp hơn do các tài sản chung mà EU cần phải bồi hoàn cho Anh.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bệnh thời đại dịch

Bệnh thời đại dịch

Giới nghiên cứu cho rằng, không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người, dịch Covid-19 còn gây ra những rối loạn tâm thần kéo dài, kể ca sau khi thế giới đã ...
Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Ayanna Williams (sinh sống tại Houston, bang Texas, Mỹ) từng lập kỉ lục Guinness thế giới về người có bộ móng dài nhất thế giới vào năm 2017, với tổng chiều dài lên ...
Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Đó là bà Yerrametti Mangayamma (73 tuổi) và chồng Raja (82 tuổi), người Ấn Độ đã sinh được một cặp sinh đôi vào năm 2019.

Tin nóng

Giàu nghèo trong đại dịch

Giàu nghèo trong đại dịch

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách các tỷ phú trên thế giới, với người giàu nhất là Jeff Bezos: 177 tỷ USD, kế đến là Elon Musk, với 151 tỷ USD.

Xem nhiều nhất